Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Nhiều hoạt động văn hóa phong phú tại Lễ hội Hoa Ban - Điện Biên năm 2023

Hoàng Khánh - 17:40, 11/03/2023

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2023 đã chính thức diễn ra từ ngày 10/3 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc mang đậm nét riêng có của cộng đồng các dân tộc tại Tây Bắc. Sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức và các Đoàn tham dự đã tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách thập phương đến tham dự Lễ hội.

Du khách và đồng bào Thái- Điện Biên hòa mình vào vòng xòe ngày hội
Du khách và đồng bào Thái Điện Biên hòa mình vào vòng Xòe ngày hội

Không gian Văn hóa vùng cao, trưng bày giới thiệu những nét đẹp truyền thống của các dân tộc ở Tây Bắc luôn tấp nập du khách đến tham quan ngay sau Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2023. Không chỉ tái hiện chân thực không gian sinh hoạt đời thường của nhiều dân tộc như: Nhà sàn của đồng bào Thái; nhà trình tường của dân tộc Hà Nhì; nhà gỗ của dân tộc Mông… mà nhiều nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, liên hoan dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian cũng đều được các đoàn tham gia mô phỏng lại một cách chi tiết nhất nhằm truyền cảm hứng đến người xem, du khách.

Chị Đinh Thảo Anh, du khách tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, ngay khi biết tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban, chị đã đặt vé cùng cả nhóm bạn lên tham gia lễ hội. Ấn tượng đầu tiên đó là bị choáng ngợp về sự đa dạng văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn, sự hiếu khách của người dân địa phương. Nhờ cách bài trí rõ ràng, chi tiết của từng không gian văn hóa vùng cao đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, trải nghiệm chân thực hơn.

“Tôi cảm thấy không khí ở đây rất nhộn nhịp, mình có thể biết được bản sắc dân tộc của Điện Biên. Lần đầu tiên đến Điện Biên, được chơi trò chơi đu ngoài cùng các chị gái dân tộc và vừa vào nhảy sạp rất vui”, chị Thảo Anh cho biết.

Du khách nước ngoài trải nghiệm các sinh hoạt văn hóa, lao động của người dân vùng Tây Bắc
Du khách nước ngoài trải nghiệm các sinh hoạt văn hóa, lao động của người dân vùng Tây Bắc

Tại không gian văn hóa vùng cao, các địa phương trong tỉnh Điện Biên cũng đã mang đến những nét văn hóa dân tộc rất đặc trưng với những tiếng khèn, tiếng sáo Mông, điệu múa của người Hà Nhì hay điệu nhảy sạp của người Khơ Mú. Tất cả tạo nên một không gian văn hóa đa dạng, đầy bản sắc của cộng đồng 19 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Mỗi dân tộc một nét văn hóa, tín ngưỡng khác nhau tạo nên sự độc đáo riêng biệt của mảnh đất Điện Biên.

Chị Lý Thị Xui, thành viên đến từ đoàn văn hóa huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Có mặt tại Lễ hội Hoa Ban, chúng tôi có trình diễn văn hóa dân tộc nhảy sạp của dân tộc Khơ Mú. Nhảy sạp thường biểu diễn trong các lễ hội như đầu mùa, cầu mưa và cho mưa thuận gió hóa, cho mùa tốt tươi cho dân bản. Qua không gian này, chúng tôi muốn lưu truyền bản sắc văn hóa dân bản đến với du khách biết nhiều hơn đến dân tộc mình.

Du khách trải nghiệm đi cà kheo tại Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2023
Du khách trải nghiệm đi cà kheo tại Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2023

Đắm chìm vào không gian văn hóa vùng cao, hòa mình trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của các dân tộc đã tạo nên không khí ngày hội thực sự sôi nổi, cuốn hút, để lại những ấn tượng sâu đậm đối với du khách lần đầu đến với Điện Biên. Các hoạt động trong không gian văn hóa vùng cao được diễn ra từ ngày 10 - 13/3, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm phong phú, hấp dẫn, mang vẻ đẹp đặc trưng của văn hóa, lịch sử vùng Tây Bắc Tổ quốc. Qua đó nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của mảnh đất và con người Điện Biên.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Gia Rai nâng niu giọt nước

Đồng bào Gia Rai nâng niu giọt nước

Cùng với việc giữ gìn những nghi lễ truyền thống đặc sắc như Lễ cúng nhà rông, mừng năm mới, bỏ mả… đồng bào Gia Rai còn rất chú trọng đến Lễ cúng giọt nước. Đồng bào xem đây một nghi lễ quan trọng nhằm cầu xin thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn làng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc...