Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023

Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.

Bộ đội Biên phòng và đoàn viên, thanh niên phát quang, sửa chữa đường từ thôn 48 lên Petapót.
Bộ đội Biên phòng và đoàn viên, thanh niên làm đường từ thôn 48 lên Petapót.

Những bước chân trong rừng thẳm

Pêtapót xa lắm! Nhiều người chỉ nghe tới tên thôi là đã chùn bước. Kring Phiếu, Bí thư Đoàn xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam xốc nhẹ chiếc túi trên vai rồi rồ ga cho con “chiến mã” của mình bắt đầu hành trình vượt rừng, vượt suối, vượt những con dốc cao để đưa chúng tôi vào Pêtapót.

Nhiều năm về trước, Pêtapót là cụm dân cư cô độc nằm giữa đại ngàn Trường Sơn. Ban đầu có 8 hộ với 39 nhân khẩu người Ve (một nhánh dân tộc Giẻ Triêng), đến nay, cụm dân cư này đã tăng lên 9 hộ với 38 nhân khẩu. Đây là những cư dân di cư từ xã Đắc Plô (huyện Đắc Glei, tỉnh Kon Tum) về. Khi mới di cư về Pêtapót, bà con sống tạm bợ giữa rừng. Không đường, không điện, không trạm y tế, không trường học, không sóng điện thoại, không tivi... những bà con người Ve ở Pêtapót cứ thuận theo trời đất mà sống.

Rồi những người lính của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã lên đây dựng lán ở lại “3 cùng” với đồng bào và từng ngày khoác lên ngôi làng một diện mạo mới. Họ chặt cây rừng xẻ ván đóng nhà, vác ximăng từ gần 20km làm sàn nhà, vận chuyển những tấm tôn lợp mái nhà. Nhờ vậy mà cả 9 hộ dân ở Pêtapót đã có nhà trú nắng, trú mưa.

Để giúp đồng bào ở Pêtapót thoát khỏi cảnh đói nghèo, thiếu thốn, những người lính Biên phòng đã phối hợp với chính quyền huyện Nam Giang triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, từng bước giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Các chiến sĩ quân hàm xanh mở lớp dạy chữ, dạy bà con biết cách trồng lúa nước, kéo ống nước về tới bếp mỗi nhà; dạy bà con cách phòng, chống sốt rét và nhiều loại bệnh. Dạy nếp ăn, nếp ở của người làng, từ đó đã thay đổi tư duy, nếp nghĩ của bà con.

Bộ đội Biên phòng cắt tóc cho người dân ở Pêtapót
Bộ đội Biên phòng cắt tóc cho người dân ở Pêtapót

Nhờ các chiến sĩ Biên phòng mà con đường dài gần 20 km từ UBND xã Đắc Pring vào Pêtapót đã được mở, theo đó, Pêtapót được “thông thương” với thế giới bên ngoài. Người làng đã biết đến những thứ như ống nước, những viên thuốc, những viên ngói, viên gạch, những loại thực phẩm như mỳ tôm, thịt hộp, xúc xích... Hiện nay, Pêtapót đã được lắp đặt hệ thống tua bin điện nước phục vụ đời sống bà con, nước sinh hoạt cũng được đầu tư đưa về các hộ, 6 công trình vệ sinh đạt chuẩn đã được đầu tư xây dựng.

Anh Zơ Râm Khang, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đắc Pring cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Pring phối hợp với chính quyền địa phương nhận đỡ đầu 2 em học sinh với mức hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng/tháng. Bên cạnh đó, phối hợp với trạm y tế 2 xã Đăk Pring và Đăk Pre tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Cán bộ Biên phòng dạy chữ cho các em học sinh và đồng bào ở Pêtapót.
Cán bộ Biên phòng dạy chữ cho các em học sinh và đồng bào ở Pêtapót.

Ngôi nhà xây đầu tiên ở Pêtapót

Vào giữa năm 2022, lần đầu tiên trong đời, người dân ở Pêtapót được chiêm ngưỡng một “công trình kỳ vĩ”, đó là ngôi nhà được xây bằng gạch, trát xi măng đầu tiên của làng. Công trình này do các nhà hảo tâm, đoàn viên, thanh niên xã Đăk Ping phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đăk Pring xây dựng cho anh Hồ Kring Gióng. Ngôi nhà gạch đầu tiên ở Pêtapót là một kỳ tích của tuổi trẻ Nam Giang với sự chung tay của một đội thợ xây- đứng đầu là thanh niên trẻ Hiên Cuôn tạo dựng.

Đoàn viên, thanh niên cõng từng tải gạch vào xây ngôi nhà đầu tiên ở Pêtapót năm 2022. (Ảnh Hiên Cuôn)
Đoàn viên, thanh niên cõng từng tải gạch vào xây ngôi nhà đầu tiên ở Pêtapót năm 2022. (Ảnh Hiên Cuôn)

Do ngôi làng nằm biệt lập giữa núi rừng nên Đoàn Thanh niên và anh Hiên Cuôn đã cùng anh em đội thợ xây phải dùng sức người vận chuyển gần 7.000 viên gạch, 2 tấn xi măng, 40 tấm tôn, 1 tấn thép băng rừng, lội suối gần 20km vào Pêtapót. Ròng rã hơn 2 tháng trời, công trình lịch sử hoàn thành trong niềm vui của dân làng. Lần đầu tiên ở cụm dân cư nơi biên cương xa xôi, cách trở này có một căn nhà bê tông kiên cố được dựng lên. Đó là một dấu mốc mới cho sự đổi thay của bản làng hẻo lánh này.

Không chỉ có ngôi nhà bê tông đầu tiên, thời gian qua, đội thợ xây do Hiên Cuôn phụ trách cũng đã đắp đường, phát quang nhiều đoạn đường vào Pêtapót để người dân thuận tiện đi lại. Cùng với đó, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm thường xuyên vận động, hỗ trợ nhằm giúp người dân trong làng. Đơn cử, trong tháng 4/2023, Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Giang đã đến thăm, trao tặng 9 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các hộ gia đình ở Pêtapót, tiến hành lắp đặt 11 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ dân (trị giá 4,5 triệu đồng).

Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện chiếu sáng cho người dân Pêtapót.
Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện chiếu sáng cho người dân Pêtapót.

Các chiến sĩ Biên phòng còn giúp đồng bào ở Pêtapót xóa mù chữ, hướng dẫn làm ruộng lúa nước, hỗ trợ 4 con bò và 4 con dê giống cho các hộ dân, khảo sát địa điểm và hỗ trợ lắp đặt tuabin phát điện thắp sáng cho người dân để người dân sử dụng được tivi. Bây giờ, 9 hộ người Ve ở Pêtapót đã được sáp nhập vào thôn 48, được đảm bảo mọi quyền lợi theo chính sách chung của Đảng và Nhà nước. Người Ve ở Pêtapót không còn phải sống trong những căn lều tạm bợ bằng tre nứa, thay vào đó là những ngôi nhà gỗ vững chắc từ chương trình ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng cho đồng bào khu vực biên giới. Nhiều con em của làng đã được đi học tập và trưởng thành.

Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Giang thăm, tặng quà các hộ gia đình tại Pêtapót.
Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Giang thăm, tặng quà các hộ gia đình tại Pêtapót.

Trưởng cụm dân cư Pêtapót - bà Y Kiêng (48 tuổi) chia sẻ rằng, cuộc sống bây giờ đã đỡ vất vả hơn ngày xưa. Người làng đã được hỗ trợ rất nhiều từ chính sách của Đảng và Nhà nước và sự quan tâm của chính quyền địa phương. Đặc biệt là những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Pring đã giúp bà con ổn định cuộc sống. Giờ đây, người dân Pêtapót chỉ mong muốn được cấp trên quan tâm, hỗ trợ làm đường giao thông, hỗ trợ bò giống, tuabin và tivi để xem các chương trình thời sự và học hỏi cách làm ăn mới. Pêtapót bây giờ đã "sáng tươi" hơn. Trong ánh mắt của người dân ở Pêtapót đã lấp lánh những niềm tin vào tương lai.