Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Những "chuyến đò" chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

Công Minh - Hồng Giang - 09:03, 22/12/2023

Nhận thấy rõ điểm trũng về giáo dục của trẻ em vùng biên, từ năm 2016, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam triển khai, các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác đối ngoại với nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em nghèo trong học tập. Trên tinh thần đó, BĐBP tỉnh Đắc Nông đã phối hợp với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia tổ chức khảo sát, đánh giá, lựa chọn số trẻ em trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp sức, nâng bước các em tới trường.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Những "chuyến đò" chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ Việt Kiều Campuchia
Người thầy giáo mang quân hàm xanh tận tụy truyền “con chữ” cho trẻ em vùng biên (ảnh minh họa)

Kể từ đó đến nay, đều đặn hàng năm, những người lính Biên phòng nơi vùng cực Nam Tây Nguyên đã đồng hành với 12 em học sinh nghèo của nước bạn Campuchia, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu. Cứ như vậy, hết lớp này đến lớp khác (khi các cháu học hết lớp 5 là bàn giao cho gia đình để tiếp sức cho cháu khác), những “chuyến đò” chắp cánh ước mơ vẫn miệt mài đón đưa trẻ em nghèo vượt qua “khúc sông” đầu tiên của tuổi học trò.

Thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, không trực tiếp sang tận trường, xuống tận nhà để gặp gỡ, động viên, trao quà cho từng cháu, những người lính Biên phòng trên quê hương Anh hùng N’Trang Lơng (thuộc khu vực suối Đăk nha phía tây bắc cao nguyên M'nông, nay thuộc địa bàn xã Đắk R'tíh, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) vẫn đều đặn kết nối bằng những cuộc gặp gỡ nhỏ lẻ ngay tại đường biên, cột mốc hoặc thông qua các đồng nghiệp bên kia biên giới để trao gửi những món quà để động viên các cháu. Năm nay, đại dịch Covid-19 đã được khống chế, các hoạt động qua lại thăm thân, gặp gỡ hội đàm giữa hai bên được nối lại bình thường và những cô, cậu học trò nghèo bên đất bạn lại có những khoảnh khắc đợi chờ người lính biên phòng Việt Nam đến tặng quà, hỗ trợ các em. 

Sau 7 năm tiếp sức, nâng bước em tới trường, đã có nhiều cháu học đến bậc trung học phổ thông, với thành tích học tập đạt loại giỏi và khá, trong đó có 1 cháu đang theo học tại Trường Đại học Hun Sen. Kết quả rất đáng khích lệ này chính là niềm vui, nguồn động lực to lớn để các chiến sĩ BĐBP Đắk Nông tiếp tục cống hiến vì biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện. Đây cũng là minh chứng cho thấy Chương trình “Nâng bước em tới trường” do những người lính Biên phòng Việt Nam khởi xướng vừa mang giá trị nhân văn cao đẹp, vừa đề cao tính hiệu quả trong công tác khuyến học, với sức lan tỏa không biên giới.

Thượng tá Hoàng Văn Hiểu, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đắk Nông chia sẻ: “Tính hiệu quả của chương trình là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục đồng hành với trẻ em nghèo trên biên giới, trong đó có các cháu bên đất bạn Campuchia. Với tấm lòng tương thân tương ái, chúng tôi sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn trong khả năng của mình. Điều này cũng cho thấy tính đa dạng trong công tác đối ngoại của BĐBP Đắk Nông, nhằm từng bước hiện thực hóa quan điểm, chủ trương về công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển...”.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Những
Trao quà cho các cháu trong thời gian xảy ra dịch bệnh

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp bước vào năm học mới (học sinh Campuchia khai giảng năm học mới vào tháng 12 hàng năm), các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nam nói chung, các đồn Biên phòng thuộc địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói riêng lại tổ chức sang thăm, trao quà theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho học sinh nghèo bên đất bạn Campuchia.

Ông Rơ Chăm H’Dul, ở làng Choong, xã Nhang, huyện Đul Mia, tỉnh Rattanakiri, Campuchia - bố đẻ của cháu Rơ Lan Khan, một trong những em đã được các chiến sĩ BĐBP Đắc Nông hỗ trợ đã không giấu được niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi: “Kinh tế gia đình mình rất khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của BĐBP Việt Nam thì con mình sẽ không có điều kiện đi học tiếp. Mình xin cảm ơn tình cảm chân thành, sự hỗ trợ của bộ đội Biên phòng Việt Nam đã cho con mình cơ hội được đến trường...”. Niềm vui của ông Rơ Chăm H’Dul cũng chính là tâm trạng chung của những người có mặt tại buổi gặp mặt, trao quà trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” dành cho các cháu học sinh ở làng Choong, xã Nhang, huyện Đul Mia, tỉnh Rattanakiri, Campuchia. 

Để có được không gian chất chứa tình người như thế, bên cạnh tấm lòng sẻ chia của người lính BĐBP Việt Nam còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các đồng nghiệp bên nước bạn Campuchia. Thông qua công tác đối ngoại, họ đã vận động, kết nối chặt chẽ với nhau để tạo thêm niềm vui, chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo hiếu học. Những cái bắt tay siết chặt tình đoàn kết, những nụ cười chân chất của chủ nhân đất rừng biên giới hôm nay là cả một quá trình vun đắp nên tình hữu nghị cùng hướng về một tương lai tươi sáng ở phía trước.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Những
Cháu Rơ Lan H’Phyit (đứng giữa) nhận quà từ Chương trình “Nâng bước em tới trường" của BĐBP Việt Nam

Chung tâm trạng như ông Rơ Chăm H’Dul, ở một góc nhỏ của làng Đo Nhỏ, xã Oza Tung, tỉnh Mondulkiri, cô bé Rơ Lan H’Phyit (17 tuổi) cũng đang ngóng đợi bóng dáng người lính Biên phòng Việt Nam đến trao món quà đặc biệt. Mặc dù, đây là năm thứ 7 em nhận được sự tài trợ của Chương trình “nâng bước em tới trường”, nhưng Rơ Chăm H’Phyit vẫn không giấu được niềm xúc động khi đón nhận những món quà từ tay người lính Biên phòng Việt Nam. Có lẽ, ở độ tuổi này, cô học trò Trường phổ thông Xara Pahxa Xongxa của huyện Ozadao, tỉnh Rattanakiri đã cảm nhận được giá trị của món quà chất chứa sự kỳ vọng và niềm yêu thương ấy. “Năm nay cháu đã vào lớp 9, cháu hứa sẽ nỗ lực vượt khó, cố gắng học tập giỏi hơn nữa để không phụ lòng tốt của các chú BĐBP Việt Nam” - thông qua người phiên dịch, Rơ Lan H’Phyit chia sẻ như thế.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, ngoài các cháu nói trên, BĐBP Đắc Nông còn đồng hành hỗ trợ hàng chục cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác như: Cháu Kpuih Kênh, ở làng Bó Lớn; cháu Rơ Lan Phước, làng Lâm Mới, xã Bó Nhầy và Rơ Lan Nâng, làng Phí, xã Sê San, huyện Ozadao, tỉnh Rattanakiri... Tại đây, các cháu không chỉ được hỗ trợ về vật chất, vững vàng bước chân trên con đường đến trường, mà còn được trải nghiệm những tình cảm, sự động viên, khích lệ về mặt tinh thần từ BĐBP Việt Nam để bùng lên “ngọn lửa” hiếu học, vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” của người lính Biên phòng Đắc Nông dành cho các trẻ em Campuchia trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp sức, nâng bước các em tới trường đã thể hiện sự gắn bó, đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới hai nước Việt Nam- Campuchia. Chương trình đã chia sẻ, động viên, tiếp thêm nghị lực để các em nhỏ Campuchia có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu, vươn lên trong học tập và cuộc sống.Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.