Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

PV - 15:21, 27/01/2021

Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

Bà con dân làng Đê Kôn, xã Hra, huyện Mang Yang rất phấn khởi khi có con đường mới
Bà con dân làng Đê Kôn, xã Hra, huyện Mang Yang rất phấn khởi khi có con đường mới

Chúng tôi về làng Đê Kôn, xã Hra, huyện Mang Yang, đúng dịp người dân tổ chức ăn mừng con đường mới - con đường nối nơi đây với thế giới bên ngoài sau nhiều tháng mùa mưa bị cô lập, chia cắt. Lễ mừng đường mới được đồng bào cúng bằng một con heo, vài con gà và những ghè rượu cần đậm chất văn hóa, tình người Tây Nguyên. Khách mời là đại diện đảng ủy, chính quyền huyện, xã và bộ đội thuộc Lữ đoàn 7 (Quân đoàn 3) - lực lượng góp sức hoàn thành con đường để nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Trước đó, muốn vượt núi đến được làng Đê Kôn, phải đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ vì con đường hoàn toàn bị ngập lún, sạt lở do ảnh hưởng của những đợt mưa bão cuối năm 2020. Người dân không thể vận chuyển nông sản, học sinh không được đến trường, giao thương hoàn toàn chia cắt. Trước tình trạng này, Bí thư Huyện ủy Mang Yang Trần Đình Hiệp đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội thuộc Lữ đoàn 7 (Quân đoàn 3) đứng chân trên địa bàn mang máy xúc đến san gạt con đường để người dân thuận tiện lưu thông. Đoạn đường 4 km đèo núi hiện đã được san gạt tạm thời, có lối đi an toàn cho người dân làng Đê Kôn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Anh Klưnh, trưởng (thôn) làng Đê Kôn xúc động cho biết: Có đường mới, người dân rất phấn khởi. Con đường này gỡ nút thắt về giao thông và văn hóa cho hàng chục hộ dân làng Đê Kôn và người dân có thể xuống núi đi mua sắm, vui chơi. Nhân dân làng Đê Kôn ơn Đảng, Nhà nước, bộ đội đã hỗ trợ làm con đường mới này.

Bí thư huyện ủy Mang Yang (Gia Lai), ông Trần Đình Hiệp (áo vàng) đi thị sát sau khi con đường hàng chục km từ quốc lộ 19 dẫn về xã A Yun do ông vận động mạnh thường quân hỗ trợ san gạt, lu lèn để người dân yên tâm lưu thông.
Bí thư huyện ủy Mang Yang (Gia Lai), ông Trần Đình Hiệp (áo vàng) đi thị sát sau khi con đường hàng chục km từ quốc lộ 19 dẫn về xã A Yun do ông vận động mạnh thường quân hỗ trợ san gạt, lu lèn để người dân yên tâm lưu thông.

Không chỉ riêng làng Đê Kôn, tuyến đường liên xã 573 vào xã A Yun, huyện Mang Yang, rộng 8m đã được bê tông hóa từ năm 2012 cũng bị sạt lở do không được duy tu bảo dưỡng cộng với ảnh hưởng của mưa bão nên đường chỉ còn đủ một làn xe chạy. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi xe ngược chiều không thể tránh nhau. Chính quyền và cử tri xã A Yun đã nhiều lần kiến nghị Nhà nước đầu tư tuyến đường mới đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương cho người dân xã A Yun, Bí thư Huyện ủy cùng chính quyền huyện Mang Yang đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ đất, đá, huy động máy móc đào múc, san gạt... con đường hàng chục km nối liền xã A Yun với Quốc lộ 19, đoạn qua huyện Mang Yang.

Bí thư Huyện ủy Mang Yang Trần Đình Hiệp cho hay, để đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đón một mùa Xuân ấm áp, Đảng ủy, chính quyền địa phương nhận thấy cần thi công, nhanh chóng sửa chữa những tuyến đường hư hỏng trước Tết Nguyên đán 2021.

Do kinh phí duy tu, bảo dưỡng đường hạn hẹp nên để có những con đường đi lại thuận lợi cho người dân, địa phương phải nhờ đến nguồn vận động xã hội hóa. Những con đường này hoàn thiện là nhờ sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn. Họ đã hỗ trợ phương tiện máy móc, nhân công cùng với chính quyền, nhân dân làm nên những con đường mùa Xuân này.

Nhân dân xã A Yun đang hân hoan đi trên những cung đường mới, chào đón Xuân về. Niềm hạnh phúc hiển hiện trên khuôn mặt từng người dân vì nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Cung đường mùa Xuân, cung đường niềm tin và hạnh phúc nơi đây đang dần lan tỏa đến từng thôn, làng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên mọi miền Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Du lịch nội địa - Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Du lịch nội địa - Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Lạm thu phí tham quan di tích, danh lam thắng cảnh; khâu tổ chức phân luồng kém dẫn đến tình trạng nhốn nháo, lộn xộn, tắc nghẽn trên đường lên tham quan di tích; cáp treo quá tải nhưng nhà ga vẫn tiếp tục bán vé để mặc du khách xếp hàng đợi cả vài tiếng đồng hồ… Đây là thực trạng đã và đang diễn ra nhiều năm nay tại không ít điểm tham quan di tích, danh lam thắng cảnh ở Việt Nam khiến du khách không khỏi bức xúc, thất vọng.