Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Giáo xứ "xanh" và tấm lòng, trách nhiệm của một vị linh mục (Bài 3)

Nguyễn Thanh - 11:56, 03/08/2022

Vận động bà con giáo dân bảo vệ môi trường, bảo vệ thảm thực vật và động vật hoang dã, kêu gọi xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa, giúp đỡ người nghèo khó… đang là những hành động ý nghĩa, được thực hiện ở giáo xứ Bàu Sen (xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Trong bao việc làm đã được thực hiện ấy là hình ảnh một vị quản xứ đầy trách nhiệm, thấm đẫm tình người - Linh mục Võ Minh Danh.

Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - Ảnh CTV
Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - Ảnh CTV

“Pháo đài” chống dịch Covid-19

Những tháng ngày dịch bệnh bủa vây vùng miền núi Phúc Trạch, là khoảng thời gian mà hình ảnh vị linh mục đầy trách nhiệm với cộng đồng được thể hiện rõ nhất.

Ngay khi có những thông báo, chỉ thị mới nhất về công tác chống dịch Covid-19 được ban hành, Linh mục Danh đã quán triệt và giao trách nhiệm cho hội đồng mục vụ, ban hành giáo nắm rõ nội dung, đồng thời yêu cầu toàn thể cộng đoàn giáo xứ nghiêm túc thực hiện.

Linh mục Võ Minh Danh kể lại: Tôi đã đề nghị bà con giáo dân phải thực hiện đầy đủ, đúng các biện pháp chống dịch mà chính quyền địa phương ban hành.

Đáp lời kêu gọi của Linh mục, bà con giáo dân đã thực hiện tốt biện pháp 5K,… Bản thân Linh mục và hội đồng mục vụ giáo xứ cũng rất nghiêm túc, khi thực hiện các biện pháp chống dịch. Trong thánh lễ, toàn dân ở nhà, thánh lễ tại nhà thờ chỉ có nhân viên hát giúp lễ và đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ thực hiện.

Linh mục Võ Minh Danh tâm sự: Những việc tôi kêu gọi cộng đoàn giáo dân, tuy rất nhỏ, nhưng đó là hành động thể hiện sự quyết tâm, cùng chung tay với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, thôn trong việc chống dịch bệnh Covid-19. Cũng nhờ thế mà đã góp phần khống chế được dịch bệnh, góp phần đem lại sự bình an cho mỗi gia đình và xã hội.

Nhận xét về Linh mục Võ Minh Danh, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho hay: Linh mục Võ Minh Danh là người gốc Quảng Nam, đến quản hạt giáo xứ Bàu Sen đã 3 năm nay. Linh mục cộng tác rất tốt với chính quyền địa phương, hướng dẫn giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19, linh mục rất nhiệt tình và làm rất bài bản nên giáo dân tuân thủ nghiêm túc. Cũng nhờ thế mà dịch bệnh vùng giáo dân được kiểm soát tốt hơn.

 Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng - Ảnh CTV
Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng - Ảnh CTV

Những việc làm thấm đẫm đạo và đời

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Hữu Hồng đã rất tự hào khi kể về Linh mục Võ Minh Danh. Trong mấy phút ngắn ngủi nhưng câu chuyện của ông Hồng về vị linh mục quê gốc Quảng Nam khiến chúng tôi thấy lòng thêm ấm áp, tin tưởng và tràn đầy yêu thương.

Ông Hồng hào hứng: Linh mục đã kêu gọi xã hội hóa để thực hiện nhiều việc làm rất có ý nghĩa, đầy tình người…

Người dân xã miền núi Phúc Trạch vẫn mãi không quên hình ảnh một vị chân tu đã từng xắn cao quần cứu trợ bà con bị ảnh hưởng do lũ lụt năm 2020. Những dịp giáp hạt, lễ tết, vị Linh mục ấy cũng đã đến nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để trao quà. Nhưng, lắng đọng bao xúc cảm, vẫn là một vị quản xứ từng mua xe đạp dành tặng học sinh nghèo đầu năm học mới, mua quan tài cho những giáo dân nghèo khi qua đời… Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy, được Linh mục kêu gọi xã hội hóa, vận động tài trợ từ nhiều nguồn mà có.

Trong giáo xứ Bàu Sen, có 2 hộ gia đình ở sát nhà thờ giáo xứ có nhà ở chưa tươm tất; nhà văn hóa thôn Bàu Sen ở sát nhà thờ cũng đã cũ và xuống cấp… cũng đã được Linh mục kêu gọi hỗ trợ để có những căn nhà khang trang, sạch đẹp. Chưa hết, quản xứ Bàu Sen còn thực hiện tốt việc treo cờ Tổ quốc dịp lễ tết trên một số trục đường tại giáo xứ.

Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái - Ảnh CTV
Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái - Ảnh CTV

Trò chuyện với lãnh đạo xã Phúc Trạch, tôi còn được biết thêm nhiều việc làm ý nghĩa mà Linh mục Võ Minh Danh đã thực hiện. Xã Phúc Trạch ở sát vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Thế nên, người dân địa phương đã từng có thói quen vào rừng khai thác lâm sản, đánh bắt động vật hoang dã. Kể từ khi về làm quản xứ giáo họ Bàu Sen, trước sự vận động, tuyên truyền của Linh mục, bà con giáo dân đã có ý thức hơn trong bảo vệ động vật hoang dã, thảm thực vật vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Giáo xứ Bàu Sen tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch có hơn 500 hộ với 2.050 khẩu. Những năm qua, bà con giáo dân đã có cuộc sống hòa thuận hơn, nhận thức đúng đắn hơn về việc giữ gìn vệ sinh chung, tham gia hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái động thực vật trong vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Linh mục Võ Minh Danh trải lòng: Chúng tôi rất vui và cảm thấy may mắn vì giáo xứ Bàu Sen nằm trong di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ở đây có tài nguyên và môi trường đa dạng, phong phú. Là người rất yêu thiên nhiên nên tôi khuyên răn bà con giáo dân không được tham gia săn bắt động vật hoang dã, chặt cây rừng.... Bên cạnh đó, chúng tôi còn khuyến khích người dân trồng cây gây rừng.

Ngoài ra, linh Mục Võ Minh Danh còn thuê máy móc phối hợp cùng chính quyền địa phương thu gom, xử lý hai bãi rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây. Mong muốn của Linh mục là, được phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình bảo vệ môi trường và phát triển các khu du lịch sinh thái trong khu vực vùng đệm di sản.

Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Phạm Hồng Thái vui vẻ: Linh mục đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc triển khai rất nhiều hoạt động tại địa phương. Ngoài ra còn phối hợp tốt với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia, hưởng ứng và có trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái khu vực vùng đệm.

Đạo và đời đã gặp nhau trong con người Linh mục Võ Minh Danh để đơm hoa thơm, quả ngọt bằng những việc làm ý nghĩa, nhân văn, thấm đẫm trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín trong cộng đồng DTTS, thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được ba người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.