Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Nữ trưởng thôn “thắp lửa” phong trào vùng giáo (Bài 1)

Minh Thanh - 05:54, 27/07/2022

LTS: Những con người bình dị với những việc làm bình dị nhưng thấm đẫm tình yêu thương, sẻ chia cứ thế hiển hiện giữa cuộc sống đời thường, lan tỏa bao điều tốt đẹp trong cộng đồng giáo dân. Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài về họ-những con người “kính Chúa yêu nước”.

Trách nhiệm, tận tâm, nhiệt huyết… là những gì mà người dân vùng giáo Hải Hà, xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dành tặng cho nữ “vác tù và” Trần Thị Mai. Bao năm qua, chị đã là cầu nối giữa ý đảng và lòng dân, để những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước lan tỏa đến bà con vùng giáo miệt biển.

Chị Mai hồ hởi khoe về những thành tích xây dựng NTM của thôn Hải Hà
Chị Mai hồ hởi khoe về những thành tích xây dựng NTM của thôn Hải Hà

Xóm giáo toàn tòng thành khu NTM kiểu mẫu

Nhớ lại quãng thời gian hơn 6 năm được bầu làm Trưởng thôn vùng giáo toàn tòng, chị Trần Thị Mai không thể hình dung nổi. Với chị, đó là khoảnh khắc không những khó khăn, vất vả của một nữ “vác tù và hàng tổng” mà còn đầy những kỉ niệm khó quên.

“Được bà con tin tưởng nên mình phải cố gắng. Nói chuyện phụ cấp thì chẳng đáng là bao. Lại nữa, lâu nay, công việc xóm trưởng chủ yếu là nam giới làm, phụ nữ đã có ai tham gia đâu. Nhưng làm rồi đam mê, tự thấy trách nhiệm mình lớn hơn”, chị Mai bộc bạch.

Hải Hà là thôn giáo toàn tòng với 125 hộ, 509 nhân khẩu. Đời sống người dân trước đây còn khó khăn, suy nghĩ của một bộ phận người dân còn hạn chế. Đường nội bộ trong thôn xóm dẫu đã được bê tông, đổ nhựa nhưng lòng đường nhỏ hẹp dẫn tới khó đi lại. Tỉ lệ vườn tạp, vườn bỏ hoang còn nhiều bởi đa số người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đi biển.

Làm sao để đưa phong trào thôn xóm đi lên; làm sao để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con; làm sao để thôn giáo Hải Hà đạt chuẩn NTM…? Bao câu hỏi đầy trách nhiệm, tâm huyết ấy cứ thường trực trong đầu nữ trưởng thôn Trần Thị Mai.

Điểm xuất phát xây dựng NTM của thôn Hải Hà rất thấp. Năm 2016, Kỳ Hà bắt tay xây dựng NTM giữa thời điểm đó xảy ra sự cố môi trường biển ở miền Trung, khiến mọi phong trào, hoạt động ở đây vốn đã khó càng thêm khó.

Chị Mai kể: Bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển và kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá. Sự cố môi trường làm người dân không khỏi băn khoăn, lo lắng vì thu nhập bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động xây dựng NTM.

Bằng sự kiên trì, nhẫn nại với phương châm lấy sự đồng thuận của người dân làm cốt lõi, chị Mai cũng như các lãnh đạo thôn, xã đã luôn đặt điều đó lên hàng đầu khi giải quyết công việc chung. Gần dân, lắng nghe dân, tháo gỡ khó khăn từ dân… đã là phương pháp giải quyết vấn đề mang lại hiệu quả cao. Từ sự tâm huyết, trách nhiệm của nữ trưởng thôn; từ sự đồng thuận, tin tưởng của bà con, vùng giáo Hải Hà đã “lột xác”.

Người dân xã Kỳ Hà thi đua xây dựng đường giao thông để nâng cao các tiêu chí NTM
Người dân xã Kỳ Hà thi đua xây dựng đường giao thông để nâng cao các tiêu chí NTM

Về thôn Hải Hà hôm nay, thật khó để hình dung về một sự đổi thay đến không ngờ. Đường đi, lối lại trong thôn được đầu tư khang trang, rộng rãi; các khu vườn được chỉnh trang để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; những hàng rào mướt xanh hai bên đường, những ngôi nhà mới mọc lên… như hiện diện một cuộc sống mới văn minh, giàu đẹp.

Từ con số không về các tiêu chí mà nay Hải Hà đã trở thành một trong ba thôn đầu tiên của xã Kỳ Hà đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào tháng 11/2021. Trong giai đoạn năm 2017 đến 2021, hàng chục hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất, xây dựng 2,4km đường GTNT, 1km kênh mương nội đồng, trồng hơn 2km hàng rào xanh, xóa 30 vườn tạp, xây dựng 30 vườn mẫu, 8 mô hình kinh tế cho hiệu quả cao.

5 năm qua, hơn 5.000 ngày công và hơn 1,5 tỷ đồng đã được người dân đóng góp cho công cuộc xây dựng NTM của địa phương…;Chị Mai hớn hở: Thành quả hôm nay là công sức, trách nhiệm của người dân, mình chỉ là người xâu nối mà thôi. Tôi nghiệm ra rằng, nếu người dân đồng thuận, tin tưởng thì việc khó đến đâu cũng thành dễ.

Gần dân và lắng nghe dân đã là sợi dây kết nối để người dân vùng giáo Hải Hà tự nguyện xây dựng NTM và thi đua phát triển kinh tế
Gần dân và lắng nghe dân đã là sợi dây kết nối để người dân vùng giáo Hải Hà tự nguyện xây dựng NTM và thi đua phát triển kinh tế

Việc gì khó có chị Mai

Kể lại hành trình xây dựng NTM, lãnh đạo xã Kỳ Hà cũng không mấy lạc quan về kết quả của xóm giáo toàn tòng Hải Hà, bởi điểm xuất phát thấp. Nhưng phát huy cao độ quy chế dân chủ cơ sở trong phong trào xây dựng NTM; tranh thủ sự đồng hành, ủng hộ của Ban hành giáo Giáo họ Yên Hòa đối với những công việc chung; chị Mai đã là cầu nối hiệu quả trong việc xây dựng mối đoàn kết giữa chính quyền với bà con Nhân dân để triển khai tốt các nội dung xây dựng NTM.

Trong muôn vàn cái khó, thì khó khăn lớn nhất là vận động người dân hiến đất xây dựng NTM. Chị Mai kể: Khi Hải Hà bắt tay xây dựng NTM vào năm 2017, bà con chưa hiểu được những giá trị của NTM. Họ chưa hiểu được sự cần thiết của hệ thống giao thông thôn xóm, nên việc vận động để mọi người chung sức xây dựng vô cùng gian nan…

Để người dân đồng thuận với chủ trương chung, với phương châm “cán bộ phải là người nêu gương”, chị Mai đã tiên phong hiến hơn 50 m2 đất mặt tiền nhà mình để mở rộng trục đường từ 3m - 5m. Thấy vậy, nhiều gia đình đã dần hiểu ra vấn đề, tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Riêng những hộ chưa đồng thuận, chị âm thầm đến từng nhà phân tích, giải thích. Những gia đình như bà Trần Thị Ngôn, anh Trần Văn Xuân… đã tự nguyện hiến nhiều m2 đất để mở đường giao thông.

Bà Ngôn cho biết: Từ sự phân tích vận động của cán bộ thôn, xã, chúng tôi hiểu được lợi ích của việc mở đường rộng rãi. Gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 40 m2 đất mặt tiền và hàng rào cây xanh để bàn giao mặt bằng cho thôn làm đường.

Nhà văn hóa thôn Hải Hà được xây dựng khang trang
Nhà văn hóa thôn Hải Hà được xây dựng khang trang

Điều đáng tự hào và vui mừng nhất là đời sống người dân đã được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Hà chỉ còn 3,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm; 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa…

Trong thành công chung của vùng giáo Hải Hà, có bóng dáng nữ Trưởng thôn Trần Thị Mai. Chẳng thế mà Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Lê Văn Luyện đã rất phấn khởi: Thôn Hải Hà chưa có bí thư chi bộ nên mọi công việc lớn nhỏ đều do trưởng thôn Trần Thị Mai phụ trách. Là phụ nữ, gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn nam giới nhưng chị Mai luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Chị Mai đã làm tốt vai trò cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân để những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước lan tỏa đến gần người dân hơn.

Với những nỗ lực đã cống hiến, nữ Trưởng thôn công giáo Trần Thị Mai đã được UBND thị xã Kỳ Anh tặng giấy khen về thành tích trong phong trào xây dựng NTM năm 2018; giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Người công giáo tiêu biểu” giai đoạn 2015-2020...

Tin cùng chuyên mục
Vụ Địa phương III: Thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sen Dolta tại Cà Mau và Kiên Giang

Vụ Địa phương III: Thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sen Dolta tại Cà Mau và Kiên Giang

Ngày 23/9, thừa ủy quyền của Ủy ban Dân tộc (UBDT), ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Địa phương III, cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm và tặng quà cho các vị sư sãi, Người có uy tín, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhân dịp Sen Dolta.