Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Trên nẻo đường nhân ái của một vị chân tu (Bài 2)

Nguyễn Thanh - 19:51, 28/07/2022

Tình yêu thương, sự chia sẻ khó khăn… với những cảnh đời khốn khó không chỉ được rao giảng qua những buổi thánh lễ mà còn được vị linh mục ấy thể hiện trong cuộc đời thực, thấm đẫm đạo và đời. Hành trình đến với những phận người kém may mắn chính là hành trình nhân ái của vị chân tu. Đó là Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên
Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên

Sắm xe cứu thương để cứu người

Gần hai năm nay, người dân quê lúa Yên Thành đã quá quen thuộc với chiếc xe cấp cứu mang dòng chữ “Chúa sai con đi”. Ấy là chiếc xe được Linh mục quản xứ Lâm Xuyên Nguyễn Xuân Phương tự bỏ tiền, và một phần kêu gọi ủng hộ của các nhà hảo tâm để phục vụ người nghèo.

Kể về hành trình gieo thiện tâm, Linh mục Phương từ tốn: Bà con ta nhiều vùng còn rất nghèo, đời sống rất khó khăn. Khi không may bị ốm đau, nhiều người đã không đủ tiền để gọi một chuyến xe cấp cứu nên rất nguy đến tính mạng. Tôi cứ trăn trở mãi với điều ấy nhưng nghĩ sẽ khó thành công và khó duy trì lâu dài.

Thế rồi, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, có những phận người đã ra viện nhưng không thể về nhà do không có tiền thuê xe khiến tôi ám ảnh. Linh mục Phương bàn với một số giáo dân, không ngờ họ ủng hộ ngay ý tưởng này. Vậy là quản xứ lâm Xuyên đứng ra kết nối, góp tiền, mua xe.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu – thười điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng

Nhớ lại chuyến khởi hành đầu tiên sau khi nhận xe, đó mãi mãi sẽ là kỉ niệm đáng nhớ với linh mục Phương. “Chuyến ấy, tôi cầm lái đấy, chở hai mẹ con người dân tộc Mông, vượt gần 300km từ TP. Vinh về huyện Kỳ Sơn. Dù đường xa, mệt mỏi nhưng tôi rất vui”, linh mục Phương kể.

Tôi băn khoăn đến việc, xe cấp cứu của giáo xứ thì sẽ ưu tiên bệnh nhân là người công giáo. Nhưng linh mục Nguyễn Xuân Phương đã khiến tôi rất đỗi ngạc nhiên: Xe cứu thương phục vụ miễn phí người nghèo, không hề phân biệt lương và giáo. Cùng một thời điểm có mấy người gọi, nhưng ai là người nghèo nhất thì được ưu tiên đi trước.

Dấu ấn đậm sâu của Linh mục Phương là trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Chiếc xe cứu thương dưới sự điều hành của Linh mục đã băng băng vận chuyển hàng trăm F0 từ các khu cách ly ở Yên Thành vào bệnh viện dã chiến của tỉnh. Cũng chính Linh mục Phương đã kêu gọi, hỗ trợ hơn 50 tấn gạo và nông sản cho các công nhân mắc kẹt ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Cứ như thế, bằng suy nghĩ chân thành, việc làm thiết thực, linh mục Nguyễn Xuân Phương đã để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp không riêng bà con giáo dân mà cả với đông đảo những người dân trong vùng. Ông Nguyễn Trọng Hà, đảng viên cao tuổi ở xóm Đăng Lưu, xã Nam Thành, huyện Yên Thành bày tỏ: Bản thân tôi rất là quý Linh mục, bởi vì Linh mục cùng đồng hành với chính quyền, mặt trận lo cho dân no, dân ấm, đời sống Nhân dân đỡ khổ cực.. Giá như có nhiều Linh mục như cụ Nguyễn xuân Phương, thì thật là tuyệt vời,đất nước yên bình, lương giáo đoàn kết một lòng.

Nói về Linh mục Phương, ông Nguyễn Công Chúc, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Yên Thành khẳng định: Với vai trò của một đại diện chức sắc tôn giáo, nhiều năm qua, linh mục Nguyễn Xuân Phương không những làm tốt vai trò, trách nhiệm mục vụ của mình mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng chính quyền trong phòng chống dịch. Chúng tôi rất ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động này của linh mục, nêu cao được tinh thần đoàn kết dân tộc.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành
Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành

Trên những nẻo đường nhân ái

Hiện nay, xe cấp cứu này đã được giao cho hai anh Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà phụ trách chính. Tuy nhiên, khi các anh bận, Linh mục Phương tiếp tục trở lại lái chính, chở bệnh nhân. Từ đó, hàng trăm chuyến xe cấp cứu đã xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, yêu thương mọi người của vị chân tu lại tiếp tục đi trên nẻo đường nhân ái, đến những vùng xa xôi, đến với những phận người nghèo khó ở Bắc Giang, Hà Nội, Sài Gòn, Yên Bái, Lai Châu… giúp cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo được cứu sống kịp thời, được trở về nhà an toàn. 

Anh Nguyễn Đình Quảng bấm ngón tay: ở các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, đã có 10 lượt bênh nhân được vận chuyển miễn phí rồi đấy. Chúng tôi làm vì tinh thần tự nguyện, vì tình thương những con người khó khăn, hoạn nạn…

Không chỉ là những chuyến vận chuyển miễn phí mà Linh mục Phương còn khởi xướng, vận động nhiều người góp tiền dành tặng cho những bệnh nhân nghèo, khốn khó. Đến nay, đã có 7 hộ nghèo được ở trong những ngôi nhà kiên cố, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, chưa kể số lượng gạo và tiền mặt ủng hộ bếp ăn thiện nguyện nấu cơn miễn phí phục vụ các khu cách ly trên địa bàn huyện Yên Thành… 

Đặc biệt, trường hợp bà Đào Thị Loan ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành bị tai nạn giao thông, liệt hai chân. Trong khi đó, người con duy nhất của bà cũng bị tai nạn nằm liệt giường ở tận trong Nam. Họ không biết xoay xở đâu để có đủ 20 triệu đồng thuê xe về quê. Nghe tin ấy, Linh mục Phương đã vào đón ngay, đồng thời còn kêu gọi tài trợ cho mẹ con, giúp họ vượt qua khó khăn ban đầu vì bệnh tật.

Nhìn nhận về vị chân tu Nguyễn Xuân Phương, quản xứ giáo họ Lâm Xuyên, huyện Yên Thành, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Ban thường trực, Trưởng ban dân chủ và pháp luật MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết: Linh mục Nguyễn Xuân Phương là biểu tượng tinh thần nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. 

Bằng những việc làm trên hành trình nhân ái của chính cuộc đời của mình, Linh mục Nguyễn Xuân Phương không những phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, nhân lên tình cảm đoàn kết, tốt đẹp giữa đạo và đời./.

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.