Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Những tấm lòng thiện nguyện của đồng bào Hoa giữa tâm dịch TP. HCM

Lê Vũ - 12:28, 11/08/2021

Quận 5 và một khu vực lân cận, là nơi tập trung đồng bào Hoa sinh sống đông nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đây cũng là một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trước muôn vàn khó khăn, đã có rất nhiều tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp góp sức cùng thành phố, hỗ trợ bà con vượt qua đại dịch.

Chị Ngô Mỹ Dung là một trong những người hăng hái làm từ nguyện ngay từ những buổi đầu thành phố giãn cách với gần 2000 suất ăn miễn phí mỗi ngày
Chị Ngô Mỹ Dung là một trong những người hăng hái làm từ thiện ngay từ những buổi đầu thành phố giãn cách với gần 2000 suất ăn miễn phí mỗi ngày

Chị Ngô Mỹ Dung (ngụ tại quận 5), là một trong những người đầu tiên xông xáo hoạt động từ thiện để hỗ trợ bà con ngay từ khi TP. Hồ Chí Minh bắt đầu giãn cách xã hội đợt 1 theo Chỉ thị 15 (ngày 31/5). Thời điểm đó, các cửa hàng chỉ được phục vụ mang về, người dân cũng hạn chế ra đường.

Vì thế, những người lao động phổ thông, lao động nghèo, bán hàng rong, bán vé số dạo gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào cảnh phải chạy ăn từng bữa. Mỗi ngày, chị Dung đã bỏ ra hàng chục triệu đồng cùng với nhân viên nhà hàng của mình nấu và phát cơm từ thiện, với số lượng gần 2000 suất/ ngày.

Không những phát cơm tại chỗ cho bà con, chị Dung còn hỗ trợ cho chính quyền một số khu vực trong thành phố để phân chia cho các nơi cần thiết. Chị Dung từng chia sẻ: “Vào lúc này, hầu như ai cũng đang cố vượt ra những tháng ngày khó khăn do Covid-19. Tôi chỉ nghĩ đơn giản cho đi là hạnh phúc, hy vọng những suất ăn này sẽ làm ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn hơn mình".

Gian hàng 0 đồng của nhóm từ thiện Tuệ Mẫn hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do Covid-19
Gian hàng 0 đồng của nhóm từ thiện Tuệ Mẫn hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do Covid-19

Khi TP. Hồ Chí Minh bắt đầu chuyển sang áp dụng Chỉ thị 16, với những quy định chặt chẽ hơn để phòng chống dịch, thực hiện theo quy định và để tránh tình trạng bà con tập trung đông, không đảm bảo an toàn, chị Dung ngưng không phát cơm tại chỗ và chuyển sang ủng hộ các suất cơm cho các khu vực cách ly, nơi bà con gặp khó khăn. Đồng thời chị còn trực tiếp phát quà và nhu yếu phẩm cho những người nghèo, người vô gia cư, những đối tượng rất cần sự trợ giúp.

Cũng phát tâm làm thiện nguyện, hết lòng cùng đồng bào vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra từ thời điểm rất sớm, còn phải kể đến nhóm từ thiện của nhà hàng chay Tuệ Mẫn (đường Trần Hưng Đạo, quận 5). Tuy phải ngưng hoạt động kinh doanh do giãn cách xã hội từ tháng 5/2021, nhưng tại đây luôn liên tục diễn ra các hoạt động từ thiện để hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Nhóm từ thiện Tuệ Mẫn đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc quận 5, mở “gian hàng không đồng” để phục vụ người dân trên địa bàn quận có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, nhóm phối hợp với chính quyền quận và fanpage “Tôi là dân quận 5”, phát động phong trào “Nhận tấm lòng – chia sẻ yêu thương”. 

Phong trào đã vận động được hơn 8 tấn rau, 1 tấn gạo, cùng hơn 500 phần quà ủng hộ cho bà con ở các khu vực cách ly, không chỉ trong phạm vi quận 5 mà còn hỗ trợ các quận lân cận.

Anh Tiêu Minh Hải và nhóm từ thiện đang tặng gạo và thực phẩm cho bà con khó khăn
Anh Tiêu Minh Hải và nhóm từ thiện đang tặng gạo và thực phẩm cho bà con khó khăn

Anh Tiêu Minh Hải và các “đồng đội thiện nguyện” của mình đã có những chia sẻ rất xúc động: “Trong lúc này, cho cái gì cũng quý, cái gì cũng cần. Ai hỗ trợ gì nhóm cũng xin nhận thay cho bà con”.

Tính đến nay, anh Hải và nhóm của mình đã có 3 đợt từ thiện ở nhiều quận đang là điểm nóng và đời sống bà con đang thực sự gặp khó khăn. Anh Hải cho biết thêm, do giãn cách xã hội, nhóm gặp hạn chế trong việc di chuyển, nhưng rất may có nhiều anh em tình nguyện ở các khu vực, đã cùng dang tay hỗ trợ nhóm trong việc phát quà cho bà con. Những phần quà tuy không quá giá trị, chủ yếu là thực phẩm và nhu yếu phẩm, nhưng mong rằng, phần nào chia sẻ với bà con những khó khăn.

Còn rất nhiều, nhiều nữa những tấm lòng đã và đang tiếp tục chung sức cùng thành phố hỗ trợ cho lực lượng ở tuyến đầu, những hoàn cảnh khó khăn cùng vượt qua đại dịch. Có những người đứng ra kêu gọi, quyên góp, kết nối, nhưng cũng có rất nhiều người thầm lặng hỗ trợ bằng hiện vật, thậm chí bằng chính sức lực của mình. Đó là những tấm gương đẹp của đồng bào Hoa nói riêng và người dân TP. Hồ Chí Minh nói chung đã chia sẻ khó khăn để  cùng nhau vượt qua đại dịch.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/ NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)