Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Những “thủ lĩnh” miền biên viễn xứ Nghệ: Chung tay xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh (Bài 3)

Thanh Hải - 14:55, 02/11/2022

Nơi vùng giáp biên, Người có uy tín đã phát huy vai trò “đầu tàu”, gương mẫu, đi đầu cũng như vận động Nhân dân chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Nhờ thế, dọc dài vùng biên viễn, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đó là cơ sở, là điều kiện quan trọng để tạo một thế trận lòng dân vững chắc.

Ông Lô Văn Huỳnh bên mô hình hệ thống nước tự chảy do bản thân vận động xây dựng
Ông Lô Văn Huỳnh bên mô hình hệ thống nước tự chảy do bản thân vận động xây dựng

Những người ”không nghỉ”

Gặp và chuyện trò cùng nhiều Người có uy tín ở xứ Nghệ, anh bạn đi cùng tôi cứ tấm tắc mãi: họ là những người không nghỉ. Mà đúng thế thật, đa phần Người có uy tín đã luống tuổi, nhưng vì trách nhiệm, vì sự tín nhiệm của Nhân dân mà đã kiêm nhiệm, đảm nhận thêm nhiều vị trí công việc khác nhau tại thôn bản.

Thực tế hiện nay, nhiều Người có uy tín là cán bộ hưu trí, già làng, trưởng bản, tuy tuổi cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở đảm nhiệm các chức vụ như Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban Công tác Mặt trận,...; tham gia làm Tổ trưởng tổ hòa giải, tổ an ninh; là hội viên mẫu mực của các tổ chức xã hội. Đặc biệt, họ không quản ngại khó khăn, luôn tích cực đi đầu trong mọi phong trào thi đua, mọi cuộc vận động như xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng bản làng văn hoá, đấu tranh xoá bỏ dần những hủ tục lạc hậu.

Hơn 10 năm đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ bản, ông Moong Biên Phòng - Người có uy tín ở bản La Ngan thuộc xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn đã dành trọn tâm huyết tuyên truyền và vận động bà con Khơ Mú chăm chỉ lao động, sản xuất. Ông cũng là hội viên mẫu mực của hội người cao tuổi xã, là tuyên truyền viên uy tín của bản. Chính ông Phòng là người tiên phong xóa bỏ những hủ tục, khuyến khích con cháu học hành, không để thất học, mù chữ...

“Toàn bản nay có hơn 40 hộ tham gia khoanh nuôi, bảo vệ hơn 100ha rừng. Bình quân mỗi hộ có từ 3 - 5 con gia súc và trồng hơn 20ha cây lâm nghiệp. Mỗi năm có từ 5 - 10 hộ thoát được cái nghèo. Nhận thức của bà con đã cao hơn, hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ”, ông Phòng chia sẻ.

Những Người có uy tín tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương khen thưởng năm 2021
Những Người có uy tín tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương khen thưởng năm 2021

Có thể thấy, Người có uy tín đóng góp vai trò quan trọng trong việc tham gia các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở. Nhiều Người có uy tín cho biết: mình là người đại diện cho bà con, mình không có ý kiến, không đóng góp những tâm tư, băn khoăn thì ai sẽ làm nhiệm vụ này để gửi những kiến nghị lên cấp có thẩm quyền.

Chính vì những suy nghĩ ấy, mà qua các đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, Người có uy tín đã có nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đồng thời tham gia ý kiến đóng góp thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng; công tác xây dựng Đảng, chính quyền... Thực tế cho thấy, nhiều ý kiến rất xác đáng và bổ ích, thiết thực.

Ông Lô Văn Huỳnh, Người có uy tín dân tộc Thái ở thôn Dương Lễ, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ là một người như thế. Bản thân ông Huỳnh là thương binh, cách đây mấy năm, khi còn tham gia vào lực lượng công an xã, ông đã bàn với cấp ủy xã Nghĩa Dũng rồi vận động bà con trong thôn để xây dựng bể nước công cộng tự chảy. Nhờ thế, hàng trăm hộ dân đã có nước sạch dùng, giải quyết khó khăn về nguồn nước vào mùa hạn. Ông Huỳnh chia sẻ: Tôi chưa bao giờ cho phép mình nghỉ. Nếu nghỉ ngơi, tôi sợ mình sẽ trở thành ”người thừa” mất. Thế nên, giúp cho dân, tôi cũng vui và hạnh phúc như thể đang làm cho chính mình.

Sự tham gia tích cực của Người có uy tín đã góp phần xây dựng, củng cố vững chắc hệ thống chính trị và chính quyền cơ sở.

Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh thăm mô hình nuôi ếch, lươn, gà của gia đình Người có uy tín Vang Trần Nhị ở bản Can, xã Tam Thái, huyện Tương Dương
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh thăm mô hình nuôi ếch, lươn, gà của gia đình Người có uy tín Vang Trần Nhị ở bản Can, xã Tam Thái, huyện Tương Dương

Phát huy vai trò của những ”quần chúng” đặc biệt

Theo thống kê, năm 2021, 100% thôn, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An có Ban Công tác mặt trận và phụ nữ; 99,5% có chi đoàn thanh niên, 99,3% có chi hội nông dân, 95,5% có chi hội hội cựu chiến binh. Và, rất nhiều Người có uy tín đã đảm nhận vai trò chủ chốt là ban công tác mặt trận, là chi hội trưởng nông dân, chi hội trưởng cựu chiến binh, chi hội trưởng người cao tuôi, là chi hội trưởng phụ nữ... ở thôn, bản. Điển hình trong lĩnh vực này có ông Vi Văn Phúc (huyện Con Cuông), ông Moong Biên Phòng (huyện Kỳ Sơn), ông Hà Văn Thái (huyện Quỳ Hợp), ông Lang Trọng Khâm (huyện Quỳ Châu), ông Lô Hồng Khuyên (huyện Quế Phong), ông Kha Văn Tiến (huyện Tương Dương), ông Đinh Xuân Kết (huyện Tân Kỳ)...

Hiện nay, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, mỗi ngành đã và đang phát huy vai trò của những “quần chúng” đặc biệt này theo những cách khác nhau, vì những mục đích khác nhau. Chẳng hạn, Mặt trận Tổ quốc thông qua Người có uy tín để phát động, triển khai thực hiện các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng đời sống mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc... Bên Dân vận thông qua Người có uy tín để nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… Lĩnh vực dân tộc, tôn giáo thông qua Người có uy tín để nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, người có đạo trong quá trình triển khai thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo… Ngành Văn hóa thông qua Người có uy tín để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của cộng đồng 53 dân tộc thiểu số… còn khối lực lượng vũ trang thông qua Người có uy tín để nắm tình hình cơ sở, phát động và triển khai các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng …

Ông Vi Mỹ Sơn - Phó Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An chia sẻ về chính sách đối với Người có uy tín
Ông Vi Mỹ Sơn - Phó Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An (bìa phải) chia sẻ về chính sách đối với Người có uy tín

Có thể khẳng định, Người có uy tín chính là lực lượng quần chúng đặc biệt, có vị trí, vai trò quan trọng, góp phần giúp các cơ quan trong hệ thống chính trị tổ chức thắng lợi chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời qua “kênh” Người có uy tín để nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân gửi tới Đảng, Nhà nước.

Nói một cách hình tượng, Người có uy tín là nhịp cầu nối gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân. Vì thế, việc xây dựng và phát huy vai trò, ảnh hưởng của Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS là nhiệm vụ hết sức cần thiết trong công tác dân vận, góp phần quan trọng vào việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc, công tác dân vận ở vùng DTTS để xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh.

Tại hội nghị Tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu năm 2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông đã khẳng định: lâu nay vùng đồng bào dân tộc ở Nghệ An luôn được tin tưởng là căn cứ vững chắc của cách mạng, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, xây dựng và củng cố vững chắc khối đoàn kết giữa các dân tộc thiểu số. Trong những thành tích đáng tự hào của vùng dân tộc và miền núi, có sự đóng góp của những Người có uy tín, là những nhân tố quan trọng, thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với các cộng đồng sống ở những vùng, miền còn rất khó khăn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vùng DTTS ngày càng vững mạnh có sự đóng góp rất lớn của những Người có uy tín.

Người có uy tín đang tạo nên những pháo đài vững chắc nơi miền biên giới xứ Nghệ bằng chính hành động, việc làm, nghĩa cử trách nhiệm, tận tâm của chính bản thân mình.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.