Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín với cộng đồng

Niềm phấn khởi, tự hào của những Người có uy tín

Thúy Hồng - 05:55, 13/12/2023

Nhằm ghi nhận những đóng góp, công lao của đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTTS, từ ngày 11 - 13/12, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023. Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, một biểu tượng sinh động về sự đoàn kết các dân tộc, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển vùng DTTS và miền núi; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Người có uy tín
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Người có uy tín

Trong khuôn khổ Hội nghị các đại biểu đã được vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Tượng đài Liệt sĩ Bắc Sơn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt.

Đối với đội ngũ Người có uy tín, đây là niềm vinh dự, tự hào để tiếp thêm động lực, tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín của bản thân, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, bản làng, góp phần thúc đẩy vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển. Đồng thời đây cũng là dịp để các đại biểu giao lưu, gặp gỡ, trao đổi về những kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác ở địa phương. 

Báo Dân tộc xin trích đăng một số ý kiến của các đại biểu Người có uy tín.

Quang cảnh Hội nghị Biểu dương
Quang cảnh Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023


Người có uy tín Chang Văn San, dân tộc Cống đến từ bản Lăng Phiếu, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Người có uy tín Chang Văn San
Người có uy tín Chang Văn San

Dân tộc Cống là một trong nhóm dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu. Tôi rất vinh dự và tự hào được đại diện cho đồng bào dân tộc Cống  tham dự Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023. Được vào Lăng viếng Bác, được gặp mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước tôi rất phấn khởi. Đây là động lực để sau Hội nghị tuyên dương tôi tiếp tục phát huy vai trò của mình vận động bà con Nhân dân  chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chủ động phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Người có uy tín Mua Thị Và, dân tộc Mông, thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Người có uy tín Mua Thị Và
Người có uy tín Mua Thị Và

Với vai trò là Người có uy tín của thôn, tôi đã cố gắng nỗ lực vận động tuyên truyền bà con Nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng và Nhà nước, hòa giải các mâu thuẫn phát sinh ở thôn xóm, vận động bà con Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên mốc giới, thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tại Hội nghị Biểu dương lần này, tôi đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được đến thăm Thủ đô Hà Nội, vào Lăng viếng Bác và gặp gỡ các lãnh đạo Đảng Nhà nước tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Sau Hội nghị, tôi sẽ về truyền đạt lại những ý kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc cho bà con trong thôn, để bà con hiểu rõ và chấp hành tốt hơn những chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Người có uy tín Thị Mương, thôn Bù Vinh, ấp Bù Vinh, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Người có uy tín Thị Mương
Người có uy tín Thị Mương

Tôi được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín được 12 năm. Đây là lần thứ 2 được đến Thủ đô Hà Nội được vào Lăng viếng Bác, tôi rất phấn khởi. Bản thân tôi rất tự hào vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền vận động bà con góp sức phát triển bản làng.

Người có uy tín Y Mú Hrô, dân tộc Ê Đê buôn Răk 2, xã Chư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk

Người có uy tín Y Mú Hrô
Người có uy tín Y Mú Hrô

Buôn có 98% là người Ê Đê, nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư, đời sống bà con đã được cải thiện. Được tín nhiệm bầu là Người có uy tín, tôi luôn phát huy vai trò trách nhiệm của mình để tuyên truyền vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nên luôn được bà con tin tưởng, tín nhiệm.

Đây là lần đầu tiên ra Thủ đô Hà Nội, tôi rất vui vì thấy Thủ đô phát triển sôi động. Đặc biệt tôi rất xúc động khi được gặp lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Được tuyên dương tại Hội nghị lần này sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu để đóng góp cho quê hương.

Người có uy tín Quan Thị Chiên, dân tộc Tày, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

(HỘI NGHỊ BIỂU DƯƠNG NCUT - ĐÃ BT) Hội tụ những “cánh chim đầu đàn” trong vùng đồng bào DTTS giữa Thủ đô 5

Hôm nay rất xúc động vì được cùng các đại biểu Người có uy tín của 53 tỉnh thành, đại diện cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đến dự Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023. Được tham dự Hội nghị không chỉ là niềm vinh dự, tự hào, mà còn là động lực để cho Người có uy tín tiếp tục góp sức tuyên truyền, vận động đồng bào xây dựng quê hương đổi mới. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.