Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019

Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.

Làng nho Thái An là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Ninh Thuận.
Làng nho Thái An là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Ninh Thuận.

Nở rộ du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là loại hình du khách chọn nhà dân làm nơi sinh hoạt, vui chơi giải trí để tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng, tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng với người dân địa phương. Tại Ninh Thuận, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư, biến những mảnh đất thuần nông trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút du khách. 

Một trong những điểm đến hấp dẫn du khách hiện nay là làng nho thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Đây là một vùng trồng nho truyền thống của tỉnh Ninh Thuận. Trước đây, chỉ có hơn 30 hộ dân trồng nho, thu hoạch bán cho thương lái với giá thành trên dưới 25.000 đồng/kg nho tươi, nên thu nhập không đáng kể. 

Nhận thấy lượng du khách ngày một quan tâm nhiều hơn đến loại cây trồng đặc thù này, người dân thôn Thái An đã mạnh dạn đầu tư, mở hướng làm du lịch sinh thái vườn nho để giới thiệu với du khách về loại cây trồng đặc trưng của địa phương. Hiện nay, du lịch vườn nho trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. 

Điểm du lịch cộng đồng khác ở Ninh Thuận, là thăm quan vườn trái cây theo kiểu miệt vườn Nam bộ, tại huyện Ninh Sơn. Nhờ khí hậu thuận lợi dưới chân đèo Ngoạn Mục, năm 2018, UBND huyện Ninh Sơn đã triển khai xây dựng mô hình du lịch vườn trái cây Lâm Sơn, với diện tích khoảng 600ha để thu hút du khách. Mỗi ngày, nơi đây thu hút 200 - 300 du khách đến thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức đặc sản trái cây của địa phương, tạo thu nhập đáng kể cho nhà vườn.

Du khách thích thú thăm quan làng gốm Bàu Trúc.
Du khách thích thú thăm quan làng gốm Bàu Trúc.

Ưu tiên cho loại hình du lịch mới

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, tỉnh hiện có 50 di tích văn hóa lịch sử vật thể và phi vật thể, trong đó có 12 di tích cấp quốc gia, hai di tích đặc biệt cấp quốc gia. Địa phương còn là vùng đất đa sắc màu văn hóa của các dân tộc, cùng với tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội truyền thống, như: Lễ hội Katê, Lễ hội cầu mưa của đồng bào Chăm; Lễ bỏ mả của đồng bào Raglai… mang đậm bản sắc dân tộc. 

Để khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có, năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kinh phí để phát triển du lịch cộng đồng. Giai đoạn 2019 - 2022 tại các điểm như: Làng du lịch sinh thái dân tộc Raglai (huyện Bác Ái); làng du lịch làng nho Thái An (huyện Ninh Hải); HTX làng nghề gốm; làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm; vùng trồng rau an toàn và nho an toàn (huyện Ninh Phước); vùng cây ăn trái Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn)... sẽ được đầu tư về hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng nhà sàn, nhà cộng đồng, cải tạo cảnh quan để phục vụ du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ các thôn bản với kinh phí 50 triệu đồng lắp đặt hệ thống thu gom rác thải, các biển báo chỉ dẫn; kinh phí đào tạo cho cộng đồng làm du lịch và khoảng 300 triệu đồng cho mỗi địa phương thực hiện tuyên truyền, xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch.

Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, cộng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh sẽ là tiền đề quan trọng để du lịch cộng đồng phát triển nhanh và bền vững, góp phần đưa ngành Du lịch Ninh Thuận phát triển, nâng cao đời sống cho đồng bào.

Tin cùng chuyên mục
Tour du lịch độc đáo thăm làng "cá gỗ"

Tour du lịch độc đáo thăm làng "cá gỗ"

Dù ra mắt vào cuối năm 2023, song tính đến thời điểm hiện tại, sức hút của tour du lịch "Làng cá gỗ - sau ánh hào quang" vẫn chưa hề suy giảm. Về làng Quỳnh Đôi, du khách không chỉ có dịp ghé thăm vùng đất khoa bảng nức tiếng của xứ Nghệ mà còn được lắng nghe giai thoại về con cá gỗ, thấm thía câu chuyện của những người khai ấp lập làng, gian nan đưa thầy về dạy học để duy trì nghiệp đèn sách nơi đây.