Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Ngọc Thu - 16:16, 23/02/2024

Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,

Nữ thanh niên dân tộc Gia Rai Siu H’Hoa gác lại công việc, viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự
Nữ thanh niên dân tộc Gia Rai Siu H’Hoa gác lại công việc, viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Những ngày này, chị Siu H’Hoa đã nhận được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương, cùng người thân, bạn bè đã khiến H’Hoa vô cùng xúc động, phấn khởi trước ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và quyết tâm sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

H’Hoa là con thứ 4 trong gia đình có 6 chị em. Ngay từ khi học phổ thông, chị đã ước mơ sau này được trở thành chiến sĩ Công an Nhân dân. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp THPT, chị H’Hoa gác lại ước mơ của mình để đăng ký thi vào vào Đại học Trà Vinh, chuyên ngành Điều dưỡng. Tháng 3/2023, sau khi tốt nghiệp đại học, chị xin việc làm tại Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước (tỉnh Bình Dương).

Công việc ngày ngày trôi qua cho đến tháng 5/2023, chị H’Hoa được biết thông tin về việc tuyển dụng nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân. Ngay lập tức, chị đã suy nghĩ về con đường dẫn đến ước mơ được phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang. Vì vậy, chị đã xin phép lãnh đạo bệnh viện để về địa phương, làm thủ tục đăng ký tham gia nghĩa vụ cùng lá đơn tự nguyện từ trái tim và trách nhiệm của thanh niên Gia Rai đối với Tổ quốc.

Chị Siu H'Hoa ước mơ sau này được trở thành chiến sĩ Công an nhân dân
Chị Siu H'Hoa ước mơ sau này được trở thành chiến sĩ Công an nhân dân

Chị H’Hoa bày tỏ: “Khi nghe thông tin trúng tuyển, tôi rất phấn khởi. Tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị; với niềm vinh dự, tự hào về Công an Nhân dân Việt Nam anh hùng, được đứng trong hàng ngũ của Công an, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, đem hết những kiến thức đã học để phục vụ Công an, cống hiến sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc. Khi được ở trong môi trường Công an, là con gái gặp nhiều khó khăn hơn con trai, nhưng tôi đã chuẩn bị tâm lý đón nhận và vượt qua. Tôi đang rất hào hứng, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày để được thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân”.

Biết tin con chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, ông Rmah Thêu (bố của chị H’Hoa) không giấu được xúc động nói: “Khi cơ quan Công an thông báo tuyển nghĩa vụ, H’Hoa đã tâm sự với mọi người trong gia đình về nguyện vọng của mình. Trước sự quyết tâm của con, tôi thấy rất tự hào về con gái mình và tôi đã đồng ý ngay. Thời gian sau, khi nghe tin H’Hoa trúng tuyển, ai cũng vui mừng. Tôi tin rằng, sinh hoạt trong môi trường quân ngũ sẽ giúp H’Hoa trưởng thành, sống nề nếp, gắn bó, khỏe mạnh và trường thành hơn”.

Đối với hàng xóm quanh, ai cũng cảm phục về gia đình ông Rmah Thêu, không chỉ có các chị em đều có ý thức vươn lên trong cuộc sống, đỗ đạt các trường đại học, mà còn có đứa con gái mạnh mẽ, ý thức, trách nhiệm với gia đình, địa phương.

Cán bộ Công an thăm hỏi, động viên tân binh Siu H'Hoa và gia đình trước khi lên đường nhập ngũ
Cán bộ Công an thăm hỏi, động viên tân binh Siu H'Hoa và gia đình trước khi lên đường nhập ngũ

Ông Ksor Tâm, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 1 chia sẻ: “Được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, cháu H’Hoa đã trúng tuyển nghĩa vụ Công an Nhân dân. Đây là vinh dự cho bản thân cháu, gia đình và bà con trong tổ dân phố 1. Mong rằng cháu H’Hoa không ngừng tu dưỡng, rèn luyện và sẵn sàng dấn thân vào các lĩnh vực công tác đảm bảo an ninh trật tự do đơn vị nơi công tác phân công. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động con cháu trong tổ dân phố cố gắng học tập để làm người có ích cho xã hội, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước”.

Thiếu tá Lê Trọng Vương, Trưởng Công an thị trấn Phú Thiện cho biết: Năm nay, thị trấn có 12/35 công dân được tuyển thực hiện tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong đó, H’Hoa là trường hợp nữ duy nhất của huyện Phú Thiện. Quá trình tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy H’Hoa có chí tiến thủ và yêu thích nghề Công an. Mong rằng H’Hoa cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và phục vụ lâu dài trong lực lượng Công an Nhân dân.

Thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã trở thành nét đẹp truyền thống của thanh niên của thị trấn Phú Thiện nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung. Đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ là tinh thần yêu quê hương, yêu đất nước. Đó là những thanh niên như H’Hoa luôn sẵn sàng gác lại lợi ích riêng của bản thân và gia đình thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Chàng trai người Tày gieo niềm tin cho người trồng chè ở Phú Lương

Chàng trai người Tày gieo niềm tin cho người trồng chè ở Phú Lương

Ôn Lương là xã miền núi của huyện Phú Lương (Thái Nguyên) có 80% là người Tày sinh sống. Có một chàng trai là niềm tự hào của người dân nơi đây– anh Tống Văn Viện (sinh năm 1987)! Anh đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, giúp bà con mở hướng phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.