Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Phát động cuộc thi Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em

T.Hợp - 10:05, 01/04/2024

Sáng 1/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ nhất với 2 chủ đề gồm: “Phòng ngừa bạo lực học đường” và “Phòng ngừa lao động trẻ em”.

Phát động cuộc thi Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em. Ảnh minh họa
Phát động cuộc thi Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em. Ảnh minh họa

Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” là sân chơi dành cho học sinh phổ thông trên cả nước. Thời gian chính thức diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 30/6 với 4 vòng thi (cấp trường; cấp quận, huyện; cấp tỉnh và cấp toàn quốc) cùng 2 chủ đề gồm: “Phòng ngừa bạo lực học đường” và “Phòng ngừa lao động trẻ em”.

Học sinh tiểu học vẽ tranh cổ động trên khổ giấy A3 không giới hạn về màu sắc, nguyên vật liệu. Học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thi viết cá nhân với điều kiện bài viết chưa từng dự thi tại các cuộc thi khác, chưa được đăng báo, trang tin điện tử hoặc mạng xã hội. Bài viết tham dự cuộc thi được viết tay hoàn toàn và tối đa không quá 1.200 từ. Mỗi học sinh chỉ thực hiện 1 bài dự thi; ghi rõ thông tin cá nhân (ở mặt sau bài thi vẽ hoặc ở trên đầu với bài thi viết) theo hướng dẫn.

Đối với mỗi vòng thi, giải thưởng ở mỗi cấp học (Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông) đều có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba. Tùy theo điều kiện thực tế, Ban tổ chức cuộc thi các vòng có thể trao thêm các giải khuyến khích, giải phụ (nếu có).

Cuộc thi là cơ hội để mỗi học sinh thể hiện tài năng, sáng tạo và ý thức trong việc xây dựng môi trường học tập tốt đẹp. Đồng thời, từ suy nghĩ và quan điểm của các em qua những bức tranh, bài viết sáng tạo, chúng ta có thể hiểu hơn về mong muốn và cả lo lắng của các em khi đến trường. Cuộc thi cũng mong muốn, ở trường học các em thực sự là trung tâm, không chỉ ở những môn học trên lớp mà còn trong suy nghĩ, sáng kiến từ thực tiễn.

Lễ tổng kết trao giải dự kiến diễn ra tháng 6 năm 2024.