Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Phiên chợ Xanh - Tử tế: Huy động nguồn lực cho “Thư viện về buôn”

Lê Hường - 15:32, 19/11/2019

Nhằm tạo nguồn cho Dự án “Thư viện về buôn”, từ đầu tháng 9 Ban Quản lý Đường Sách Cà phê Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) bắt đầu tổ chức Phiên chợ Xanh - Tử tế bán các sản phẩm thân thiện với môi trường để hạn chế, tiến tới loại bỏ rác thải nhựa.

Người dân đến phiên chợ Xanh - Tử tế đổi chai nhựa lấy rau sạch.
Người dân đến phiên chợ Xanh - Tử tế đổi chai nhựa lấy rau sạch.

Phiên chợ Xanh - Tử tế được tổ chức mỗi tháng 2 ngày vào thứ Bảy, Chủ nhật tuần cuối tháng. Khách hàng đến chợ mang sách, truyện cũ để đổi lấy các loại trái cây, món ăn vặt, rau sạch hay cây cảnh nhỏ để đóng góp nguồn sách cho dự án. Các đơn vị tham gia bán hàng được miễn phí đăng ký, song hàng hóa phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ dùng giỏ tre, lá chuối để gói, đựng sản phẩm. Ngoài ra, các chủ cửa hàng còn trích lại 10% lợi nhuận để mua sách tặng thư viện ở các trường học vùng sâu, vùng xa, hoặc đổi sản phẩm lấy sách tạo nguồn sách cho dự án.

Ngay phiên chợ đầu tiên được tổ chức đã thu hút nhiều cơ sở sản xuất tham gia đăng ký bán hàng. Chị Vũ Thị Kiều Oanh ở huyện M’Đrăk, bán rau sạch, cho biết: Nhà chị có hơn 1 sào đất trồng các loại rau như cà chua, xà lách, cải… theo tiêu chuẩn VietGAP. Rau được trồng hoàn toàn hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nên rau của gia đình chị bán rất chạy. “Tôi tham gia phiên chợ, không chỉ để bán hàng, mà còn quảng bá sản phẩm nông sản của nông sản của địa phương, gia đình cũng đã trích 10% lợi nhuận từ gian hàng để chung sức với các gian hàng khác cùng mua sách”, chị Oanh chia sẻ.

Tham gia các hoạt động cộng đồng tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột từ cuối tháng 6, chị Trần Thị Nguyên, bán sen đá, cho biết: “Chị đổi các vỏ chai nhựa lấy sen đá để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Sau đó, chị mở rộng hoạt động đổi sách, báo cũ, chai nhựa lấy sen đá. Hoạt động đổi sen đá đã gom được hơn 1.000 chai nhựa dùng để xây dựng mô hình nhà ươm sen đá trưng bày tại đường sách. Không chỉ tham gia phiên chợ, ngày cuối mỗi tuần tôi lại đổi chai nhựa, sách, báo lấy sen đá. Đến nay, gian hàng đóng góp khoảng gần 2.000 đầu sách, báo các loại hướng đến Dự án “Thư viện về buôn”.

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng tích của các cơ sở sản xuất, Phiên chợ còn nhận được sự ủng hộ của người thăm quan. Chị Nguyễn Thị Huyền, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột chia sẻ: Từ khi có đường sách cà phê, tôi thường hay hẹn gặp bạn bè đến đây đọc sách, uống cà phê và mang những quyển sách cũ, chuyện cũ đóng góp vào các tủ sách. Bạn bè tôi cũng mang sách vở đến đây đổi lấy những món đồ trong phiên chợ. “So với thực phẩm tôi vẫn mua ngoài chợ, rau, củ, quả ở đây rất tươi ngon. Hơn nữa, sản phẩm được đóng gói cẩn thận trong túi giấy, rau gói bằng lá chuối thay thế cho bao bì nylon...”.

Ngoài bày bán, trao đổi các sản phẩm hàng hóa, phiên chợ còn có các lớp học cộng đồng dành cho các bạn nhỏ như: lớp học làm hoa giấy, lớp học tò he hiện đại, lớp học làm xà phòng thiên nhiên, lớp học cờ vua, handmade sản phẩm từ gỗ tái chế… cùng các trò chơi dân gian khác.

Ngày 20/10 thư viện đầu tiên đã được trao tặng cho điểm Trường Tiểu học Lê Đình Chinh, buôn Tơ Zoa, xã Cư Amung (huyện Ea H’leo) với 1.600 đầu sách các loại kèm với kệ sách, đồ chơi, quạt…”

Ông Phạm Thanh Tuấn, Ban Quản lý Đường Sách Cà phê Buôn Ma Thuột.


Tin cùng chuyên mục