Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại huyện miền núi Quảng Nam

PV - 20:38, 16/12/2021

Ngày 16/12, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.


Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Huyện Nam Trà My cần có những chính sách bài bản, nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của tỉnh Quảng Nam, cũng như của huyện trở thành ngành hàng có giá trị gia tăng cao, có thương hiệu không chỉ ở trong nước, mà còn cạnh tranh với quốc tế
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Huyện Nam Trà My cần có những chính sách bài bản, nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của tỉnh Quảng Nam, cũng như của huyện trở thành ngành hàng có giá trị gia tăng cao, có thương hiệu không chỉ ở trong nước, mà còn cạnh tranh với quốc tế

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi ân cần, sự quan tâm sâu sắc, tình cảm tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam, cũng như huyện Nam Trà My.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước và đoàn công tác, ông Lê Thanh Hưng, Bí thư Huyện ủy Nam Trà My cho biết, huyện hiện nay có 10/10 xã, có trên 1.500 hộ trồng các loại cây như đảng sâm, đương quy, lan gấm, giảo cổ lam, sa nhân... với diện tích 417,2 ha; phát triển sâm Ngọc Linh tại 7 xã thuộc vùng quy hoạch, với 93 chốt/1.215 hộ trồng sâm, đã đăng ký diện tích 1.650 ha để trồng sâm Ngọc Linh; có 15 doanh nghiệp đăng ký trồng sâm và dược liệu dưới tán rừng, với diện tích đăng ký 2.000 ha. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2021 là hơn 45 tỷ đồng, đạt hơn 130% so với dự toán.

Các đối tượng chính sách, người có công được chăm lo đầy đủ. Huyện có 97 liệt sĩ, 229 thương binh, bệnh binh, 81 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 2.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân chương, huy chương các hạng.

Công tác giảm nghèo bền vững được huyện tập trung chỉ đạo, với chủ trương “3 cán bộ công chức giúp 1 hộ thoát nghèo”. Năm 2021, toàn huyện giảm được 459 hộ nghèo, hiện có 1.918 hộ nghèo, tỷ lệ 24,23%…

Bí thư Huyện ủy Nam Trà My chia sẻ, vào năm 2020, bão số 9, số 10 đã làm nhiều công trình cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như điện, đường giao thông, nước sinh hoạt, thủy lợi bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Được sự giúp đỡ từ nhiều nguồn lực khác nhau, địa phương đã kịp thời hỗ trợ khắc phục, sửa chữa nhà ở để người dân ổn định cuộc sống; đã tập trung xây dựng 2 khu dân cư tại Bằng La, xã Trà Leng và khu dân cư thôn 1, xã Trà Vân. Đồng thời, tập trung khắc phục hư hỏng của các công trình hạ tầng công cộng, nhất là đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho gia đình chính sách huyện Nam Trà My
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho gia đình chính sách huyện Nam Trà My

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, khó khăn, thách thức lớn nhất là điều kiện địa bàn huyện Nam Trà My xa trung tâm, tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn cao; thiên tai, bão lũ xảy ra hằng năm rất phức tạp, khó lường và người dân phải đối diện hằng năm. Khó khăn này phải có thời gian, giải pháp rất tốt thì huyện mới có thể vượt qua để tiếp tục phát triển.

Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo địa phương tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của tỉnh Quảng Nam nói chung, huyện Nam Trà My nói riêng đến các tầng lớp nhân dân, đến cán bộ, đảng viên để tiếp tục khơi dậy khát vọng phát triển của địa phương.

"Chúng ta cố gắng phát huy lợi thế kinh tế của mình, như về rừng, dược liệu. Mong rằng địa phương có những chính sách bài bản, nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của tỉnh Quảng Nam, cũng như của huyện, như sâm Ngọc Linh, dược liệu khác trở thành ngành hàng có giá trị gia tăng cao, có thương hiệu không chỉ ở trong nước, mà còn cạnh tranh với quốc tế", Phó Chủ tịch nước đề nghị.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng 52 suất quà cho người có công, tặng 200 suất quà cho các học sinh và tặng 11 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ dân trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi và tặng quà cho 2 gia đình chính sách, đó là ông Nguyễn Văn Út và gia đình bà Hồ Thị Bông, cùng trú thôn 1, xã Trà Mai./.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách.