Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín với cộng đồng

Phước Thành (Ninh Thuận): Phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế xã hội

Thái Sơn Ngọc - 16:55, 01/11/2023

Phước Thành là xã vùng cao của huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) có đông đồng bào DTTS sinh sống tập trung trên địa bàn 5 thôn. Cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy tốt vai trò Người có uy tín, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Người có uy tín nêu gương đi đầu vận động bà con bản làng đoàn kết phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Một góc xã Phước Thành (Bác Ái).
Một góc xã Phước Thành (Bác Ái). (Ảnh TL)

Mới đây, chúng tôi có chuyến công tác lên xã vùng cao Phước Thành, ông Katơr Niếu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã Phước Thành hiện có 982 hộ với 4.034 nhân khẩu là đồng bào Raglai, sinh sống tập trung trên địa bàn 5 thôn. Đời sống của người dân dựa vào nguồn thu nhập chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi gia súc có sừng. Vụ Hè Thu năm 2023, nông dân xuống giống 397,7 ha cây trồng các loại gồm: bắp 273,6 ha, lúa 22,1 ha, mì 15,3 ha, rau đậu các loại 86,7 ha. Cây trồng sinh trưởng trong điều kiện thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh hại, hứa hẹn cho mùa bội thu.

Thành tựu nổi bật trong sản xuất nông nghiệp của xã Phước Thành là bà con nông dân chuyển dịch 50 ha đất gò đồi trồng bắp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như mít ruột đỏ, bưởi da xanh, chuối sứ, cho thu nhập bình quân đạt 100 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời từ các dự án hỗ trợ giảm nghèo đã giúp nông dân đầu tư phát triển chăn thả gia súc có sừng dưới tán lá rừng theo mô hình bán thâm canh. Toàn xã hiện có đàn trâu, bò 3.178 con và đàn dê cừu 1.462 con, bình quân mỗi nông hộ có 4,7 con gia súc có sừng. Nhiều gia đình nuôi con ăn học, xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm phương tiện sinh hoạt hiện đại nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi gia súc có sừng.

Báo Dân tộc và Phát triển đến với bạn đọc là Người có uy tín ở xã Phước Thành.
Báo Dân tộc và Phát triển đến với bạn đọc là Người có uy tín ở xã Phước Thành.

Đơn cử, gia đình anh Pinăng Quốc ở thôn Đá Ba Cái chăn nuôi bò từ năm 2020 với số lượng 5-7 con, mỗi năm xuất bán 2 lứa bò thịt, sau khi trừ chi phí, lãi trên 30 triệu đồng. Anh Quốc cho biết, chăn nuôi bò có vóc dáng to khỏe ít bệnh tật, giá bán bò thịt cho lợi nhuận ổn định. Hoặc như gia đình anh Pinăng Cung cũng ở thôn Đá Ba Cái nuôi bán thâm canh mỗi năm từ 8 -10 con bò. Chăn thả trên đồng cỏ tự nhiên dưới tán lá rừng kết hợp trồng thêm cỏ làm thức ăn cho bò và cám gạo vào mùa khô, giúp đàn bò tăng trưởng nhanh, cho thu nhập ổn định hơn 30 triệu đồng/năm.

Tại xã Phước Thành, Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn phát huy tốt vai trò Người có uy tín tích cực tuyên tuyền, vận động người dân chuyển đổi hiệu quả cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Phước Thành đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Địa phương phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt thêm tiêu chí số 18 về xây dựng hệ thống chính trị để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới của huyện Bác Ái. Những năm qua, Phước Thành được Nhà nước quan tâm, đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng đầy đủ hệ thống điện - đường- trạm- nước sinh hoạt, đáp ứng tốt nhu cầu cuộc sống của người dân.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín xã Phước Thành về việc phát hành báo xuống cơ sở.
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín xã Phước Thành về việc phát hành báo xuống cơ sở.

Đặc biệt, xã Phước Thành luôn phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, tích cực xây dựng nông thôn mới ở vùng cao miền núi. Trên địa bàn xã có ông Chamaleá Tiến, nguyên Chủ tịch HĐND xã và ông Katơr Thiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Thành là những Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào Raglay luôn nêu gương sáng tiêu biểu, vận động bà con bản làng đoàn kết, vươn lên làm giàu và nuôi dạy con cháu học hành thành đạt.

Mới đây (ngày 18/8/2023), tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển do Tổng Biên tập Lê Công Bình làm Trưởng Đoàn, về việc kiểm tra công tác phát hành Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín tại xã Phước Thành, các đại biểu Người có uy tín ở các thôn: Đá Ba Cái, Suối Lở, Ma Dú, Ma Nai, Ma Rớ... (xã Phước Thành) đều nhận xét, Báo Dân tộc và Phát triển có hình thức in ấn và trình bày đẹp; nội dung tin, bài phong phú, đa dạng, phản ảnh sinh động cuộc sống của đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước. Các ấn phẩm xuất bản thường kỳ của Báo Dân tộc và Phát triển phát hành chuyển đến tận tay Người có uy tín ở từng thôn, làng. Tiếp cận Báo Dân tộc và Phát triển, Người có uy tín đã đánh dấu, chọn lọc những bài viết về những mô hình hay trong phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng… để phổ biến cho bà con thôn bản học tập kinh nghiệm, làm theo.

Nhận xét về tờ báo Dân tộc và Phát triển, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành - Katơr Niếu ghi nhận, Báo Dân tộc và Phát triển cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc và diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Báo đã đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của cán bộ và đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Bác Ái nói chung, xã Phước Thành nói riêng. Đây là tờ báo thân thiết thường xuyên có mặt trong các gia đình Người có uy tín ở địa phương.

Thời gian tới, cấp ủy đảng và chính quyền xã Phước Thành sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò Người có uy tín, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội địa phương, bảo đảm tăng trưởng cao, bền vững. Tuyên truyền vận động đồng bào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới. Huy động các nguồn lực giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Tổng Biên tập Lê Công Bình đã ghi nhận các ý kiến của Người có uy tín tham gia đóng góp xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển ngày càng nâng cao chất lượng nội dung, hình thức phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc. 

Tin cùng chuyên mục
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.