Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Quảng Nam: Tổng kết thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2011 - 2022

Minh Thu - 18:22, 16/12/2022

Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2011 - 2022. Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự vào chủ trì Hội nghị.

17 cá nhân là Người có uy tín tiêu biểu giai đoạn 2011 - 2022 được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen. (Ảnh: Vinh Anh)
17 cá nhân là Người có uy tín tiêu biểu giai đoạn 2011 - 2022 được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen. (Ảnh: Vinh Anh)

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn; đại diện các sở, ban ngành và 102 Người có uy tín đại diện cho 397 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại Hội nghị chỉ rõ: Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS đạt nhiều kết quả. Giai đoạn 2011 - 2022, tỉnh Quảng Nam có 286 Người có uy tín đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu được các cấp khen thưởng. Toàn tỉnh đã tổ chức 45 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 2.279 lượt người Người có uy tín; tổ chức 220 lượt Người có uy tín đi học tập các mô hình chăn nuôi, sản xuất giỏi trong tỉnh; 100 lượt Người có uy tín được đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Nam, phía Bắc và Thủ đô Hà Nội…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng thông tin khái quát những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cho biết, những kết quả nêu trên trước hết có sự tập trung lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam. Trong đó, Tỉnh ủy Quảng Nam đánh giá cao vai trò già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Đây là những tấm gương sáng, uy tín trong việc tuyên truyền vận động nhân dân cùng góp sức để xây dựng, phát triển kinh tế, ổn định xã hội…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy vai trò nêu gương sáng trong đồng bào DTTS, vận động Nhân dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là bài trừ văn hóa đồi bại, mê tín dị đoan; phòng chống dịch bệnh, thực hiện nếp sống văn minh, không vi phạm pháp luật, không tin, không nghe, không làm cho kẻ xấu...

“Các cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, xã chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Ban Dân tộc tỉnh và các cơ quan, đơn vị phải gắn bó mật thiết với Người có uy tín, thường xuyên lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để tham mưu cho tỉnh thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia ở miền núi…”, ông Lê Văn Dũng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, để ghi nhận sự đóng góp của Người có uy tín, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao tặng Bằng khen cho 17 cá nhân Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS giai đoạn 2011 - 2022. Lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp trao tặng nhiều phần quà đến các đại biểu là Người có uy tín về tham dự Hội nghị.

Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.