Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Quảng Ninh: Khánh thành Nhà văn hóa bản vùng cao Lý Khoái

Mỹ Dung - 12:03, 17/05/2023

UBND xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa bản Lý Khoái. Đây là công trình được Thành ủy Cẩm Phả và các đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Đông Bắc trên địa bàn Tp. Cẩm Phả hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng gần 1,8 tỷ đồng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa bản Lý Khoái
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa bản Lý Khoái

Bản Lý Khoái có 74 hộ với 326 khẩu là một trong những bản nằm cách xã trung tâm của xã Quảng Lâm. Ở đây 99% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, thu nhập của các hộ gia đình chủ yếu từ sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trong bản còn nhiều khó khăn. 

Công trình Nhà văn hóa bản Lý Khoái được khởi công xây dựng từ tháng 3/2023, hoàn thành đúng tiến độ sau hơn 2 tháng thi công. Bao gồm các hạng mục: Nhà văn hóa rộng 197,5 m2; khuôn viên sân bê tông rộng 1.600 m2. Công trình đi vào sử dụng sẽ trở thành địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị và đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, thắt chặt sự đoàn kết của bà con trong bản. Đồng thời góp phần thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Lâm.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình hỗ trợ các địa phương trên địa bàn tỉnh trong xây dựng NTM của Tp. Cẩm Phả và các đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Đông Bắc. Đồng thời mang ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và 75 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên huyện Đầm Hà 28/10 (1948 - 2023).

Tại buổi lễ, UBND xã Quảng Lâm cũng đã công bố quyết định thành lập và ra mắt CLB “Giữ gìn truyền thống thêu hoa văn của người dân tộc Dao Thanh Phán” trên địa bàn xã, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Dao Thanh Phán tại địa phương.

Nhân dịp này, huyện Đầm Hà đã tặng quà cho Nhà văn hóa và các hộ nghèo tại bản Lý Khoái.