Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Quảng trị: Sẵn sàng mọi điều kiện cho Lễ hội Vì Hòa bình

Minh Nhật - 07:53, 28/05/2024

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ được tổ chức mang tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế, là sự kiện tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới. Tỉnh Quảng Trị đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt để tổ chức lễ hội một cách bài bản, chuyên nghiệp nhất.

Hằng năm, tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày hội “Thống nhất non sông” vào dịp 30/4 với khát vọng hòa bình bền vững
Hằng năm, tỉnh Quảng Trị tổ chức Ngày hội “Thống nhất non sông” vào dịp 30/4 với khát vọng hòa bình bền vững

Lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị cũng như cả nước, Lễ hội Vì Hòa bình 2024 có nội dung độc đáo, đặc sắc, với nhiều điểm nhấn sẽ diễn ra trong tháng 7 tri ân trên đất thiêng Quảng Trị.

Lễ hội Vì Hòa bình được lên ý tưởng và chuẩn bị từ năm 2019, bằng việc tỉnh Quảng Trị đề xuất tổ chức một lễ hội mang thông điệp hòa bình và được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nhất trí cao; đồng thời nhận được sự quan tâm, ủng hộ, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam - Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình cho biết, là chương trình có quy mô quốc gia, vươn tầm quốc tế, đây là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay được tỉnh tổ chức, góp phần lan tỏa hình ảnh Quảng Trị ở trong nước và quốc tế; đồng thời nâng tầm lễ hội tri ân tháng 7 hằng năm.

Đến nay, những nội dung quan trọng của công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Lễ hội nhằm tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Lễ hội góp phần xây dựng Quảng Trị từng bước trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất từng bị tàn phá khốc liệt do chiến tranh; điểm đến vì hòa bình của du khách.

Các hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội bám sát chủ đề tôn vinh hòa bình, có sự quy tụ các giai tầng, tôn giáo, người dân, du khách, chính khách trong và ngoài nước.

Du khách tham quan bờ nam Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải
Du khách tham quan bờ Nam Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị (tháng 8/2019) đã đến thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Khi thăm Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, ông đánh giá cao và cho rằng, Lễ hội Vì Hòa bình tại tỉnh Quảng Trị là một ý tưởng tuyệt vời. Vừa qua, Đại sứ Mỹ đương nhiệm tại Việt Nam Knapper đã đến thắp hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 có chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình” góp phần xây dựng nền hòa bình lâu dài, hướng đến phát triển bền vững. Xuyên suốt Lễ hội là các chương trình phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại mang ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Đêm khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 được tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải
Đêm khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 được tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Đêm khai mạc Lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6/7 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải có chủ đề “Gắn kết những nhịp cầu”, đây là chương trình “đinh” của lễ hội. Những nhịp cầu của chương trình đêm khai mạc lấy cảm hứng từ di tích cầu Hiền Lương, chứng nhân lịch sử cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Lần đầu tiên đêm khai mạc sẽ có sân khấu âm nhạc kết hợp không gian đa chiều - tạo nên chương trình nghệ thuật đa điểm chạm trong một không gian diễn xướng với điểm nhấn là màn trình diễn với số lượng lớn thiết bị bay không người lái (Drone). Ý tưởng nghệ thuật của chương trình là những điểm chạm cảm xúc kết nối quá khứ và tương lai, chuyên chở tinh thần chủ động hội nhập của Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, chưa đầy 2 tháng nữa Lễ hội sẽ diễn ra, vì vậy công tác chuẩn bị phải chi tiết, chu đáo, cẩn thận từng nội dung. Lễ hội diễn ra trong cao điểm mùa du lịch, trùng với tháng 7, là mùa tri ân nên dự báo lượng khách đến trải nghiệm rất lớn.

Hằng năm, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội Thống nhất non sông, nhân lên giá trị hòa bình
Hằng năm, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội Thống nhất non sông, nhân lên giá trị hòa bình

Tỉnh Quảng Trị kỳ vọng Lễ hội Vì Hòa bình có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước, mà còn trên thế giới. Mục tiêu lớn nhất của lễ hội là quảng bá hình ảnh Quảng Trị lên bản đồ du lịch thế giới, tạo sức hút lớn cho du lịch phát triển.

Trong chương trình lễ hội có các hoạt động: Ngày hội đạp xe vì hòa bình, diễn ra từ ngày 29 đến 30/6, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” từ ngày 12 - 14/7 tại Khu Dịch vụ - du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh; Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình” - đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại Công viên Fidel ở Tp. Đông Hà vào lúc 20 giờ ngày 13/7; Chương trình nghệ thuật chính luận do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức có chủ đề “Vĩ tuyến 17 - khát vọng hòa bình” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/7; Giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình” vào lúc 20 giờ ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” vào lúc 20 giờ ngày 26/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.