Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

“Quê hương của ông già Noel” thu hút du khách quay trở lại

Yến Nhi (Biên dịch-t/h) - 15:49, 17/12/2021

Lapland, được mệnh danh là quê hương của ông già Noel đang dần thu hút du khách quay trở lại trong mùa giáng sinh, hỗ trợ ngành du lịch của Phần Lan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Người đàn ông hóa trang thành ông già Noel nói chuyện với du khách tại "Làng ông già Noel"
Người đàn ông hóa trang thành ông già Noel nói chuyện với du khách tại "Làng ông già Noel"

Ngôi làng Ông già Noel nằm cách thành phố Rovaniemi, thủ phủ của tỉnh Lapland (Phần Lan) khoảng 8km về phía Đông Bắc và cách sân bay Rovaniemi chừng 2km. Rovaniemi chỉ có khoảng 35 ngàn cư dân, nhiều kiến trúc quan trọng ở đây như viện bảo tàng, khách sạn, nhà hàng,... đều để phục vụ du khách. Trung bình mỗi ngày có khoảng 8 chuyến xe buýt đi lại giữa nhà ga Rovaniemi và ngôi làng độc đáo này.

Giám đốc điều hành Công ty Du lịch và Tiếp thị Rovaniemi, Sanna Karkkainen cho biết, hầu hết khách du lịch đến Lapland trong dịp Giáng sinh đều là người Anh. Việc phát hiện ra biến thể COVID-19 Omicron mới không gây ra tình trạng hủy chuyến tăng cao và những hạn chế về đi lại nghiêm ngặt như năm ngoái.

Hình ảnh người đàn ông hoá trang thành ông già Noel trong văn phòng của ông già Noel
Hình ảnh người đàn ông hoá trang thành ông già Noel trong văn phòng của ông già Noel

Để thu hút du khách, cư dân Rovaniemi đã xây dựng nhiều điểm tham quan hấp dẫn dựa theo truyền thuyết về Ông già Noel như: Ngôi nhà Giáng sinh, bưu điện của Ông già Noel, lâu đài tuyết,... Bên cạnh Ông già Noel “thật”, thì trong làng còn có khoảng 500 người lùn làm nhiệm vụ sắp xếp các lá thư gửi đến Ông già Noel từ khắp nơi trên thế giới, và cung cấp các dịch vụ cho khách tham quan.

Đặc biệt trong làng còn có một văn phòng làm việc riêng của Ông già Noel, nơi mỗi năm nhận được hằng trăm ngàn bức thư từ các em nhỏ trên khắp châu lục, thống kê trung bình khoảng 700.000 bức. Nhân viên bưu điện trong vai các chú lùn phải hồi âm cho tất cả các bức thư gửi đến có địa chỉ rõ ràng.

Bên cạnh văn phòng của Ông già Noel là một cụm các điểm tham quan giải trí hấp dẫn khác. Đến “Làng Ông già Noel” vào dịp Giáng sinh, bạn sẽ phải choáng ngợp với cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ và quyến rũ, cùng nhiều hoạt động phiêu lưu thú vị trong không gian phủ đầy tuyết trắng.

Làng ông già Noel từ trên cao
Làng ông già Noel từ trên cao

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Phần Lan yêu cầu khách du lịch đến tham quan phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng qua.

Được biết, vào tháng 12 năm 2019, Lapland đã có 152.000 du khách tham quan, doanh số lưu trú đạt đến 39,3 triệu euro.

Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất từ TAK, đại dịch đã lấy đi 98% du khách và 79% doanh số lưu trú.

"Làng của ông già Noel" vào buổi tối
"Làng của ông già Noel" vào buổi tối
Tin cùng chuyên mục
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.