Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Hoàng Minh - 14:52, 21/03/2023

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.

Quang cảnh diễn đàn
Quang cảnh diễn đàn

Đây là sự kiện tôn vinh và ghi nhận vai trò quan trọng của tài nguyên rừng thông qua việc huy động sự tham gia của các bên liên quan trong nước, cộng đồng quốc tế và sinh viên thảo luận về chủ đề “Rừng và Sức khỏe” tại Việt Nam. Sự kiện đã truyền cảm hứng cho tất cả các bên liên quan, bao gồm cả những người ra quyết định trong tương lai, để xác định các lựa chọn trong tương lai nhằm tăng cường hành động bảo tồn và sử dụng có trách nhiệm các tài nguyên và dịch vụ rừng.

Với thông điệp là “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”, ông Phạm Hồng Lượng, Chánh Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, đây là thông điệp hết sức ý nghĩa trong bối cảnh vừa đi qua một giai đoạn mà đại dịch COVID-19 đã tàn phá sức khỏe người dân và tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội. Phía trước vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn khiến chúng ta phải chậm lại để chiêm nghiệm, thay đổi tư duy, cách suy nghĩ để tìm về với những giá trị căn bản của tự nhiên và nhận ra việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường là cần thiết để con người có thể sống bình yên và khỏe mạnh. Chỉ khi sống bình yên và khỏe mạnh thì mỗi chúng ta mới có cuộc sống hạnh phúc.

Theo Báo cáo mục tiêu rừng toàn cầu năm 2021 của Liên Hợp quốc, rừng là nhân tố sống còn đối với cuộc sống của con người. Rừng là không gian sinh tồn, nơi cư ngụ của 80% các loài sinh vật trên đất liên; 75% nguồn nước sạch mà con người có thể tiếp cận được trên thế giới cũng đến từ các lưu vực sông, suối có rừng. Có khoảng 1/3 dân số thế giới, tương đương 2,4 tỷ người sử dụng gỗ và củi từ rừng làm năng lượng cho việc nấu nướng và sưởi ấm; cũng có khoảng 40% nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới đến từ rừng.

Ngày quốc tế về Rừng năm 2023: “Rừng và Sức khỏe”
Ngày quốc tế về Rừng năm 2023: “Rừng và Sức khỏe”

Theo ông Phạm Hồng Lượng, rừng còn có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe con người. Rừng cung cấp nguồn thức ăn, thực phẩm, cung cấp nguồn dược liệu, thuốc chữa bệnh từ thảo dược lên đến 80% ở các quốc gia đang phát triển và 25% tại các quốc gia phát triển. Rừng cũng cung ứng các nguyên liệu cho sản xuất các vật tư y tế. Ở trong rừng và gần rừng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, cải thiện trạng thái tâm lý, giảm căng thẳng và giúp chúng ta thư giãn.

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng, trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết, ủng hộ mạnh mẽ đối với các sáng kiến toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu; trong đó có bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về ba chủ đề chính bao gồm: Lâm sản ngoài gỗ - Thảo luận về các cơ hội và thách thức chính cũng như các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật để bảo tồn và sử dụng bền vững thực vật rừng, nấm và côn trùng. Quản lý các hệ sinh thái rừng để giảm các bệnh truyền nhiễm mới nổi - Trình bày về tóm tắt chính sách của FAO và các cấu phần chính, những đóng góp của FAO trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mới nổi (EID) và các hướng đi cho Việt Nam. Tăng trưởng xanh và phát triển lâm nghiệp - Hỗ trợ mô hình tăng trưởng xanh, lành mạnh và bao trùm cho ngành lâm nghiệp Việt Nam; Hội nhập quốc tế trong lâm nghiệp…