Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nghề nghiệp - Việc làm

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Ngồi ở đâu cũng tìm được việc

Gia Hưng - 19:16, 24/03/2023

Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì khai mạc Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 10 tỉnh, thành phố; kết hợp triển khai thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh, thành phố.

Trang chủ sàn việc làm trực tuyến. Ảnh: Thu Hằng
Trang chủ sàn việc làm trực tuyến. Ảnh: Thu Hằng

Đây là lần đầu tiên có hệ thống giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương bảo đảm sự thống nhất thị trường lao động Việt Nam. Sàn giao dịch việc làm trực tuyến http://santructuyen.kncvietnam.vn/ cho phép các trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố có thể tự tạo việc làm riêng của mình để điều phối kết nối các sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh.

Với con số 50,3 triệu lao động (theo báo cáo của Cục Việc làm) bao gồm 13,9 triệu người đang làm việc ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, chiếm 27,5%; khu vực công nghiệp và xây dựng 17,0 triệu người, chiếm 33,6%; khu vực dịch vụ 19,7 triệu người, chiếm 38,9%. Tuy nhiên, trong đó có gần 34 triệu lao động có việc làm phi chính thức, chiếm 65,6% tổng số lao động có việc làm.

Hệ thống sàn giao dịch việc làm được dự đoán sẽ là bước chuyển mình lớn trong công tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý nguồn nhân lực và tổ chức vận hành các yếu tố của thị trường lao động để có sự đột phá trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động của thị trường lao động.

Bên cạnh đó, có thể tạo các phiên giao dịch việc làm kết nối các tỉnh, thành phố với nhau. Hệ thống này rất thuận tiện cho doanh nghiệp và người lao động. Các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản thì ngồi tại cơ quan cũng tham gia tuyển dụng lao động trực tuyến. Người lao động ngồi bất cứ đâu, khi biết thông tin có phiên giao dịch việc làm thì cũng có thể kết nối vào hệ thống để ứng tuyển phỏng vấn.

Qua vận hành, bộ công cụ được thiết kế để thống nhất các mẫu biểu báo cáo nên rất thuận tiện trong việc thống kê báo cáo khi kết thúc một phiên giao dịch việc làm, đồng thời cho phép cán bộ quản trị tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm quản lý hiệu quả quá trình kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp./.

Tin cùng chuyên mục
Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11/2023, tại Hà Nội; trong đó, thời gian tổ chức sự kiện chính diễn ra từ ngày 9 - 12/11, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Đây là thông tin được Ban Tổ chức đưa ra tại buổi họp báo ngày 26/9, do Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức.