Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Sạt lở cô lập bản của đồng bào Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn

Nguyễn Thanh - 17:58, 27/07/2022

Mưa lớn kéo dài từ nhiều ngày trước đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) sạt lở. Tuy nhiên, tuyến đường độc đạo vào bản Phia Khoáng, xã Bảo Nam bị sạt lở nặng nhất, khiến hàng trăm người dân bản của đồng bào Khơ Mú này bị cô lập hoàn toàn.

Vị trí sạt lở đã được dựng rào chắn cảnh báo. (Ảnh CTV)
Vị trí sạt lở đã được dựng rào chắn cảnh báo. (Ảnh CTV)

Con đường độc đạo từ UBND xã Bảo Nam đến bản Phia Khoáng dài 10km đường rừng. Bản Phia Khoáng là nơi cư ngụ của 100% người DTTS Khơ Mú. Do mưa lớn từ nhiều ngày trước, đã khiến con đường sạt lở nghiêm trọng. Vị trí sạt lở nằm ngay trên con đường với điểm sạt lở có độ dài hàng chục mét, có độ sâu lớn, ước tính hàng trăm khối đất, đá bị cuốn trôi tạo thành một hố tử thần. Con đường bị sạt lở đã chia cắt bản Phia Khoáng, ảnh hưởng đến đời sống của toàn bộ người dân trong bản với toàn xã.

Theo thông tin chúng tôi có được, thời điểm diễn ra sạt lở gây chia cắt là ngày 23/7. Vị trí sạt lở là đường bê tông dài 12m (tính theo tim đường), chiều dài vết trượt khoảng 30m, chiều cao 10m.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND huyện Kỳ Sơn đã lập đoàn kiểm tra thực tế để có phương án xử lý. Do điểm sạt lở lớn, có nguy cơ tiếp tục sạt lở rộng hơn, UBND huyện Kỳ Sơn đã yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan nhanh chóng vận động một số hộ dân sống gần khu vực sạt lở sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. Mặt khác, UBND huyện cũng đã chỉ đạo chính quyền cơ sở cắt cử lực lượng, thực hiện ngay việc rào chắn, cắm biển cảnh báo, khảo sát mở đường tạm tránh điểm sạt lở để người dân đi lại tạm thời.

Ông Moong Văn Chăn, Chủ tịch UBND xã Bảo Nam lo lắng: Bản Phia Khoáng có 65 hộ với gần 400 nhân khẩu. Tuyến đường độc đạo vào bản bị sạt lở đã chia cắt người dân trong mấy ngày nay. Địa phương cũng đã khảo sát mở một con đường nhỏ để đi lại, nhưng do quá dốc nên chỉ có xe máy mới có thể qua lại được. Nguyện vọng của người dân và xã là cấp trên sớm có giải pháp khắc phục để người dân đi lại thuận lợi.

Một khối lượng lớn đất đá đã bị cuốn trôi khiến con đường độc đạo vào bàn Phia Khoáng bị chia cắt. (Ảnh CTV)
Một khối lượng lớn đất đá đã bị cuốn trôi khiến con đường độc đạo vào bản Phia Khoáng bị chia cắt. (Ảnh CTV)

Địa bàn miền núi Kỳ Sơn có độ dốc lớn, dễ sạt lở khi mưa bão, nên phương án xử lý điểm sạt lở trên con đường độc đạo vảo bản Phia Khoáng đang khiến chính quyền huyện này đau đầu.

Ông Vi Văn Oanh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn cho biết: Qua khảo sát, khối lượng đất, đá bị cuốn trôi rất lớn, nên việc khắc phục làm sao để không tái sạt lở là không dễ dàng và không thể thực hiện được ngay.

Theo lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, phương án khắc phục dự kiến sẽ thực hiện bằng cách kè đá phần âm, đổ đất đầm chặt, xây dựng hệ thống thoát nước trên mặt đường. Tuy nhiên, nguồn kinh phí sẽ rất lớn, nên UBND huyện Kỳ Sơn đang đề nghị các ngành cấp trên có giải pháp hỗ trợ địa phương để sớm khắc phục điểm sạt lở trên.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Vị trí sạt lở nằm trên tuyến đường độc đạo vào bản, nên biện pháp thi công phải bảo đảm chất lượng để tránh tái sạt lở khi có mưa lũ. Không chỉ ở điểm sạt lở bản Phia Khoáng, huyện đã lập kinh phí thêm một số vị trí sạt lở ách yếu khác để trình tỉnh hỗ trợ, sớm khắc phục trước mùa mưa bão cận kề.

Hiện tại, đã có một lối mòn phía taluy dương được mở để người dân có thể đi lại tạm bằng xe máy, xe đạp. Tuy nhiên, lối đi này phải hạn chế số người qua lại để bảo đảm an toàn và có lực lượng túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống.

Trong khi chờ các cơ quan cấp trên hỗ trợ, chờ biện pháp thi công tối ưu để tránh tái sạt lở, thì người dân Khơ Mú bản Phia Khoáng tiếp tục đối mặt với những khó khăn, bất tiện, khi con đường duy nhất đã bị cô lập.

Tin cùng chuyên mục
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.