Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Sóc Trăng: Chung tay vì một biên giới hoà bình, phát triển bền vững

Như Tâm - 09:58, 23/11/2023

Với phương châm “Đồn là nhà, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, những năm gần đây, hai đơn vị Ban Dân tộc tỉnh và Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động phối hợp hiệu quả tích cực trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng sống của đồng bào DTTS, củng cố lòng tin của người dân vùng biên giới biển với Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương.

Tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ ban đầu đến người dân KVBG luôn được BĐBP Sóc Trăng quan tâm triển khai thực hiện
Tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ ban đầu đến người dân KVBG luôn được BĐBP Sóc Trăng quan tâm triển khai thực hiện

Củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS

Theo kế hoạch phối hợp năm 2022, Ban Dân tộc và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, chính sách dân tộc, công tác dân tộc đã mang lại hiệu quả tích cực ở vùng DTTS khu vực biên giới biển. Nổi bật trong số đó là hai đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tham gia có hiệu quả việc xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc và tổ chức  thực hiện các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển.

Đại tá Nguyễn Triều Mến, Chính uỷ BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết, với đặc thù, Sóc Trăng là tỉnh đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất nước, thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy BĐBP đã phối hợp với Ban dân tộc thực hiện có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, tromg đó trú trọng đến đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là DTTS để đưa về công tác tại KVBG biển của tỉnh. 

Theo đó, nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới và đáp ứng được yêu cầu công tác dân tộc, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 trong thời gian tới.

Qua đó, đã củng cố được 11 tổ chức, đoàn thể, kết nạp 23 đảng viên là người dân tộc Khmer; Đảng ủy các Đồn Biên phòng đã giới thiệu 45 cán bộ, đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt chi bộ khóm, ấp và phân công 76 đồng chí, cán bộ đảng viên phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới biển của tỉnh, đã phát huy tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gắn với củng cố, quốc phòng, an ninh trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Đồng thời, phối hợp tham mưu cho địa phương xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc ở địa phương, từng bước nâng cao chất lượng, thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, cơ cấu vào nhân sự cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương.

Bên cạnh đó, hai đơn vị phối hợp tham mưu, tổ chức thực hiện tốt chính sách đối với các cán bộ là người dân tộc Khmer như: giúp đỡ về vật chất, xây dựng 02 căn nhà Đồng đội, 01 căn nhà Tình nghĩa, với tổng kinh phí hơn 240 triệu đồng; ưu tiên xét chọn con em đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn biên giới biển vào lực lượng để tạo nguồn phục vụ công tác xét, cử tuyển đi học các trường trong Quân đội; huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực, phục vụ nguồn cán bộ cho địa phương sau khi xuất ngũ. Trong năm đã tuyển chọn 18 thanh niên dân tộc Khmer nhập ngũ vào lực lượng BĐBP Sóc Trăng.

BĐBP Sóc Trăng phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khám , cấp thuốc cho đồng bào KVBG
BĐBP Sóc Trăng phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khám , cấp thuốc cho đồng bào KVBG

Chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS

Trong năm 2022 đã có các mô hình được nhân rộng và triển khai thực hiện trên KVBG biển như: “Mô hình chăn nuôi dê tập trung”, “mô hình tổ nông dân nuôi bò sinh sản”. Tại các đồn Biên phòng đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhân dịp Tết Nguyên đán với việc phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể có liên quan tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn tặng 3 căn nhà (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng), 519 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) và 85 suất học bổng (mỗi suất trị giá 01 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn KVBG biển của tỉnh.

Nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân” năm 2022, tặng 22 căn nhà Đại đoàn kết (50 triệu đồng/căn) cho 22 hộ nghèo thuộc 11 xã, phường, trị trấn KVBG biển của tỉnh, tổng trị giá 1,1 tỷ đồng; tặng 55 suất học bổng (01 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi, tổng trị giá 55 triệu đồng; Tặng 205 phần quà (01 triệu đồng/phần) cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, tổng trị giá 205 triệu đồng; tặng 04 con dê giống, trị giá 20 triệu đồng...

Không những chăm lo đời sống vật chất, hai đơn vị còn chăm lo sức khỏe cho đồng bào DTTS. Tính đến nay 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh đều có Trạm y tế (trong đó có 02 Trạm Quân dân y kết hợp ở xã Lai Hòa và Vĩnh Hải); tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh tại trạm Quân dân y, quân y của các Đồn Biên phòng tham gia hỗ trợ khám chữa bệnh tại Trạm y tế của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, tham gia tốt công tác y tế dự phòng như: Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vận động trẻ em tiêm chủng, vệ sinh môi trường… 

Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo, đồng bào dân tộc trên địa bàn được 1.364 người, với số tiền thuốc trị giá trên 82 triệu đồng.

Ông Lý Rotha, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngoài những kết quả ghi nhận được từ những mô hình, hoạt động cụ thể, còn rất nhiều việc làm của lực lượng BĐBP giúp đỡ kịp thời cho đồng bào KVBG biển, bằng tình cảm sâu đậm của người lính xem đồng bào các dân tộc là anh ruột thịt. Hiện nay,  Phòng Dân tộc các huyện, thị xã trên địa bàn KVBG biển đang tiếp tục cùng với đồn Biên phòng, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới giúp cán bộ và đồng bào dân tộc, hiểu rõ về quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, từ đó nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển; phong trào đấu tranh phòng, chống tố giác tội phạm và trật tự xã hội trên KVBG biển tỉnh Sóc Trăng. 

Tin cùng chuyên mục