Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Sóc Trăng: Tập trung đầu tư phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân

T.Hợp - 16:14, 07/12/2022

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào DTTS nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chiếm hơn 36% dân số. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp thực hiện công tác chăm lo, phát triển kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào.

Cây hành tím đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng
Cây hành tím đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng

Theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng Lý Rotha, việc thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện kịp thời, nhất là các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sóc Trăng đã thực hiện hỗ trợ cho 25.760 lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh với 40.577 người lao động, kinh phí thực hiện hơn 100,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ cho 241.012 người lao động, kinh phí thực hiện hơn 351,3 tỷ đồng, trong đó, lao động tự do được hỗ trợ 125.551 người với kinh phí hơn 188,3 tỷ đồng. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chính sách cấp phát miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí để mua thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh ước khoảng 251.354 người, đạt 58,76%.

Như tại khóm 5, phường 9, Tp. Sóc Trăng, có hơn 40% dân số là đồng bào Khmer. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào phát triển kinh tế. Khi có các chính sách hỗ trợ, địa phương luôn đi khảo sát từng hộ đồng bào DTTS để người dân được hỗ trợ kịp thời nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo.

Còn Thạnh Trị, là vùng nông thôn của tỉnh Sóc Trăng, có hơn 35% số dân là đồng bào dân tộc Khmer nơi đây giờ ngày một khởi sắc. Hiện nay, các tuyến giao thông trong huyện đều tạo thuận lợi trong việc đi lại và giao thương hàng hóa. Ngoài ra, điện lưới quốc gia phủ khắp các phum sóc với hơn 99,5% số hộ sử dụng điện, hơn 84% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Thu nhập đạt hơn 47 triệu đồng/người, hộ nghèo giảm còn 2.464 hộ, chiếm 4,24%; trong đó, hộ Khmer nghèo giảm còn 1.388 hộ, chiếm 7,3%.

Đường giao thông nông thôn do Nhân dân đóng góp
Đường giao thông nông thôn do Nhân dân đóng góp

Công tác xóa đói, giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội ở Sóc Trăng đã và đang là thực tiễn sinh động trong nỗ lực tạo ra động lực phát triển bền vững ở địa phương. Khi tái lập tỉnh năm 1992, tỷ lệ hộ nghèo của Sóc Trăng chiếm 36,7%, đến năm 2000, giảm còn 18,45% (40.189 hộ) và năm 2020 chỉ còn 2,66%. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh hiện nay, theo chuẩn nghèo đa chiều mới của Chính phủ, toàn tỉnh còn 22.120 hộ nghèo, chiếm 6,64%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, năm 2022, tỉnh đầu tư gần 243 tỷ đồng. Riêng nguồn vốn tín dụng ưu đãi thực hiện theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ hơn 56 tỷ đồng. Ước đến cuối năm 2022, tỉnh thực hiện giải ngân vốn trung ương gần 163 tỷ đồng và hơn 27 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và vốn huy động.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho biết: Nghị quyết Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ 14 đề ra giải pháp thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trong đó, tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào DTTS của tỉnh Sóc Trăng so với bình quân chung của khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.