Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019

Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 965 bể chứa bao gói thuốc BVTV trên địa bàn 55 xã. Ảnh Internet
Toàn tỉnh Sơn La hiện có 965 bể chứa bao gói thuốc BVTV trên địa bàn 55 xã. Ảnh Internet

Theo số liệu thống kê năm 2018, lượng thuốc BVTV được sử dụng trên địa bàn tỉnh chiếm khoảng 500 tấn, cùng 300 tấn phân bón các loại. Trong đó, lượng thuốc diệt cỏ chiếm 72% tổng số lượng thuốc sử dụng.

Thói quen sử dụng thuốc BVTV theo kinh nghiệm, lạm dụng thuốc, không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và hướng dẫn trên bao bì; không trang bị bảo hộ lao động khi dùng thuốc; vỏ bao bì thuốc còn vứt bừa bãi tại nương rẫy… đã gây nhiều vụ ngộ độc xảy ra do thuốc BVTV (đặc biệt là thuốc diệt cỏ), gây nguy hại đến sức khỏe không những cho người sản xuất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã xảy ra 462 vụ ngộ độc liên quan đến thuốc BVTV. Đặc biệt vụ ngộ độc do uống nước có thuốc trừ cỏ xảy ra tại huyện Mộc Châu đã làm 78 người phải cấp cứu.

Trước thực trạng này, để nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm, tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch 80/KH-UBND ngày 20/4/2018 về thực hiện Đề án quản lý, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc BVTV. “Tỉnh đã phối hợp với Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) và Tổ chức CropLiefe Việt Nam triển khai mô hình sử dụng BVTV trách nhiệm, an toàn và hiệu quả. Tổ chức được 130 lớp tập huấn, hội thảo tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kiến thức cho người nông dân về quản lý, thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, thu hút gần 5.000 lượt người tham dự”, ông Dương Gia Định, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La, cho biết.

Cũng theo ông Định, việc quản lý, sử dụng và thu gom bao gói thuốc BVTV còn được đưa vào hương ước, quy ước của tổ, bản, tiểu khu, quy định rõ vị trí bể chứa bao gói thuốc BVTV; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy trình trong sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt là khu vực đầu nguồn nước. Kết quả, tại 5 bản thực hiện thí điểm, hầu hết người dân tuân thủ, nghiêm chỉnh chấp hành, tự giác thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Xây dựng 75 bể chứa vỏ bao gói thuốc BVTV và 5 bộ pano tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả tại các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp xuất khẩu ở huyện Yên Châu, Mộc Châu... Qua đó, nhận thức của người dân về việc sử dụng thuốc BVTV đã được nâng lên.

Chị Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Hợp tác xã Thanh Long Ngọc Hoàng, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn cho biết: Qua các đợt tập huấn tuyên truyền, nhận thức của người dân về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn đã được nâng cao. Người dân đã tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và hướng dẫn trên bao bì; sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi dùng thuốc; không còn tình trạng vứt vỏ bao bì thuốc BVTV bừa bãi tại nương rẫy… góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cho nông sản.

Tin cùng chuyên mục
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.