Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Sơn La: Vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

PV - 09:40, 08/02/2023

Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La luôn chú trọng phát huy kinh nghiệm, uy tín của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn, góp phần tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua ở địa phương.

Đoàn đại biểu Người có uy tín Sơn La thăm quan mô hình phát triển sản xuất tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ
Đoàn đại biểu Người có uy tín Sơn La thăm quan mô hình phát triển sản xuất tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ

Quỳnh Nhai hiện có 102 Người có uy tín trong vùng đồng bào các DTTS. Ông Lừ Văn Quỳnh, bản Pá Le, xã Pá Ma Pha Khinh là 1 trong 5 Người có uy tín trên địa bàn xã. Ông Lừ Văn Quỳnh, cho biết: Tôi đã cùng Ban Quản lý bản tích cực vận động người dân, làm chuồng trại, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn; nêu ra những lợi ích và tác hại trực tiếp tới đời sống khi nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn. Đồng thời, tham mưu cho Ban Quản lý bản chỉ đạo đoàn thanh niên Pá Le hỗ trợ giúp các hộ dân trong bản xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Nhờ đó, hơn 140 hộ dân chiếm 98% tổng số hộ đã thực hiện nghiêm túc việc di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn và giữ gìn vệ sinh môi trường...

Bản Bung Én, xã Chiềng Bằng có gần 200 hộ dân, với gần 1.000 nhân khẩu. Số hộ nghèo của bản chỉ còn 2 hộ. Thu nhập bình quân của các hộ trên 45 triệu đồng/năm. Bản nhiều năm liền được công nhận là bản văn hóa. Có được điều này, là nhờ sự đóng góp không nhỏ của ông Lù Văn Đưởng - Người có uy tín ở bản luôn đi đầu phát triển kinh tế. Ông Đưởng, chia sẻ: Muốn Nhân dân hiểu và làm theo, thì trước tiên bản thân mình phải gương mẫu đi đầu thực hiện để bà con học tập, làm theo. Hiện nay, tôi đang nuôi 7 lồng cá; 2 con bò sinh sản, 3 con lợn nái, mỗi năm bán khoảng 30 con lợn giống và 2 con bê. Tận dụng khoảng đồi bỏ trống của gia đình, tôi đã trồng xen lẫn xoài, nhãn và chuối để phục vụ chăn nuôi và buôn bán, mỗi năm cho thu về trên 200 triệu đồng.

Ông La Văn Luân - Trưởng phòng Dân tộc huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi để những Người có uy tín được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức dân tộc; tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua tại địa phương. Cùng với đó, xin ý kiến Người có uy tín đóng góp các ý kiến vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương.

Bà con bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng thu hoạch cây Sa nhân. Ảnh: Văn Thiệu
Bà con bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng thu hoạch cây Sa nhân. Ảnh: Văn Thiệu

Nổi bật trong xây dựng nông thôn mới (NTM), Người uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân góp công, góp sức thực hiện các tiêu chí, góp phần vào kết quả xây dựng NTM trên địa bàn. Hiện nay, huyện Quỳnh Nhai đã có 7/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; đạt 1/9 tiêu chí huyện NTM. Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, Quỳnh Nhai đặt rõ mục tiêu 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM vào năm 2024; xây dựng xã Chiềng Bằng và Chiềng Khoang đạt chuẩn NTM nâng cao; hoàn thành việc lập đề án và xây dựng thị trấn Quỳnh Nhai đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2024. Để thực hiện được điều này, cần có sự giúp sức không nhỏ của những Người có uy tín trên địa bàn huyện.

Với trách nhiệm và vai trò của đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn, huyện Quỳnh Nhai đã là những tấm gương sáng trong việc góp sức vào các phong trào thi đua tại cơ sở; góp phần phát triển kinh tế, xã hội, là chỗ dựa tin cậy và là cầu nối của Đảng, chính quyền đối với Nhân dân trong việc xây dựng quê hương ngày càng đẹp, giàu.

Tin cùng chuyên mục
“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

Việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc, chương trình xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua đã dần đem lại bộ mặt mới cho thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Đó là kết quả sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân, đặc biệt có một phần đóng góp không nhỏ của Người có uy tín Dương Trùng Lỷ.