Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Sơn La xuất khẩu 20 tấn nhãn sang thị trường châu Âu và Vương Quốc Anh

PV - 14:06, 23/07/2022

Ngày 23/7, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội nhãn năm 2022 và cắt băng khởi hành 20 tấn nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Vương Quốc Anh và 8 tấn long nhãn sang thị trường Trung Quốc. Đây là lô nhãn xuất khẩu đầu tiên của Sơn La trong năm 2022.

Huyện Sông Mã có trên 10.000ha cây ăn quả, trong đó gần 7.500ha nhãn.
Huyện Sông Mã có trên 10.000ha cây ăn quả, trong đó gần 7.500 ha nhãn

Huyện Sông Mã hiện có gần 7.500ha trồng nhãn, chiếm trên 70% diện tích cây ăn quả của huyện. Cây nhãn đã từng bước khẳng định được vị thế, nhiều hộ gia đình trồng nhãn có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng nhãn.

Trên địa bàn huyện Sông Mã đã cấp 46 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu với tổng diện tích trên 570ha, trong đó 9 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Mỹ với diện tích 32ha, sản lượng dự kiến 385 tấn; 21 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 365,5ha, sản lượng dự kiến trên 4.300 tấn; 16 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Australia, New Zealand với diện tích 173ha, dự kiến sản lượng 2.000 tấn.

Huyện Sông Mã có 9 cơ sở đóng gói nhãn xuất khẩu với diện tích 1.955ha; 2.910 lò sấy long nhãn với công suất chế biến từ 2.000-3.000 tấn quả tươi/ngày. Sản lượng quả nhãn tươi của huyện Sông Mã năm 2022 ước đạt 60.000 tấn, trong đó dự kiến 40.000 tấn chế biến thành long nhãn, 18.400 tấn tiêu thụ trong nước và xuất khẩu quả tươi khoảng 1.600 tấn. Đến ngày 23/7, toàn huyện Sông Mã đã tiêu thụ được trên 23.400 tấn, giá trị đạt gần 555 tỷ đồng.

Cắt băng khởi hành lô nhãn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Vương Quốc Anh và Trung Quốc.
Cắt băng khởi hành lô nhãn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Vương Quốc Anh và Trung Quốc.

Tại Ngày hội nhãn Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã trao quyết định công nhận làng nghề chế biến long nhãn cho 2 bản Hải Sơn và Hồng Nam thuộc xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã. Đồng thời, tổ chức ký kết tiêu thụ sản phẩm nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã với các doanh nghiệp, công ty chế biến, xuất khẩu và các địa phương.

Trong dịp này, huyện Sông Mã cũng đã tổ chức trưng bày các gian hàng nhãn, cây ăn quả và các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương. Đồng thời, tổ chức chấm điểm các gian hàng trưng bày nhãn ngon, an toàn của các xã và tổ chức thi đấu các môn thể thao, tôn vinh các hợp tác xã và người trồng nhãn.

Ngày hội Nhãn Sông Mã năm 2022 được tổ chức nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã, người trồng nhãn tham gia thực hiện sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn sang các thị trường nước ngoài tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với tiềm năng và lợi thế của huyện Sông Mã nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung.

Tin cùng chuyên mục
Những “ngôi nhà sâm” trên sườn núi Ngọc Linh

Những “ngôi nhà sâm” trên sườn núi Ngọc Linh

Trước đây, đồng bào Xơ Đăng ở xã vùng cao Trà Linh của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cư trú trong những ngôi nhà sàn vách nứa, lợp tranh, quần tụ thành nóc (làng) trên sườn núi, mõm đồi. Cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng khoảng trên 10 năm trở lại đây, hầu như nhà nào của người Xơ Đăng ở xã Trà Linh cũng đã trồng được vườn sâm dưới tán rừng. Sâm Ngọc Linh đã mang đến cho đồng bào cuộc sống sung túc với những ngôi nhà khang trang, vững chắc trên sườn núi.