Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Tấm lòng vì người nghèo của một cán bộ Tuyên giáo

THÚY HỒNG - 11:11, 30/09/2019

Là cán bộ công tác trong ngành Tuyên giáo, xuống cơ sở tận mắt chứng kiến nhiều gia đình bà con DTTS sống trong những ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát, nhiều gia đình có người thân ốm đau, bệnh tật không có tiền để chữa trị… bằng trách nhiệm của người đảng viên, cũng như tinh thần tương thân tương ái, ông Nông Văn Thảm, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn đã đứng ra, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm ủng hộ cho bà con nghèo, giúp họ vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Ông Thảm (đứng thứ 6 từ trái qua) cùng các nhà hảo tâm trao quà cho người già ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia.
Ông Thảm (đứng thứ 6 từ trái qua) cùng các nhà hảo tâm trao quà cho người già ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia.

Với tâm niệm “Thương người như thể thương thân”, ông Nông Văn Thảm vẫn luôn dành tiền ủng hộ bà con thông qua các câu lạc bộ thiện nguyện trên địa bàn. Tháng 9/2016, trong lần xuống công tác tại xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia (Lạng Sơn) ông Thảm biết tin cháu Lâm Thị Định, dân tộc Tày, đang học lớp 11 ở thôn Pò Mầm (xã Yên Lỗ) bị viêm tủy, phải nằm một chỗ không thể đi lại được. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền để chạy chữa thuốc men, nên cháu Định chỉ ở nhà đắp thuốc lá. Do bị nhiễm trùng, lưng của cháu bị viêm, lở loét. Thương hoàn cảnh của cháu, ông Thảm đã mạnh dạn lên mạng xã hội kêu gọi những tấm lòng
 

hảo tâm ủng hộ cho cháu.

Sau khi đăng thông tin lên mạng xã hội, ông đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của bạn bè, người thân với một khoản tiền để đưa cháu Định đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Sau 5 tháng điều trị, bệnh tình của Định đã chuyển biến tích cực.

Ngoài việc vận động ủng hộ tiền để chữa bệnh cho cháu Định ông Thảm còn liên hệ với Trung tâm dạy nghề trẻ em khuyết tật để liên hệ việc làm cho cháu. “Tháng 10 tới đây, em sẽ được nhận vào làm tại cơ sở may dành cho trẻ em người khuyết tật. Em rất biết ơn bác Thảm và các nhà hảo tâm!”, Lâm Thị Định chia sẻ.

Gần đây nhất, là việc vận động ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Hoàng Thị Nuôi, 76 tuổi, ở thôn Nà Nát, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Chồng bà Nuôi mất từ lâu, một mình bà nuôi hai người con đã ngoài 50 tuổi, nhưng đều bị bệnh thiểu năng trí tuệ. Bà Nuôi do tuổi cao sức yếu cũng hay ốm đau, nên cuộc sống rất khó khăn, chỉ duy trì bằng nguồn trợ cấp vài trăm ngàn đồng mỗi tháng. Bà và các con tá túc trong ngôi nhà ẩm thấp, chật chội, dột nát, tài sản trong có gì đáng giá ngoài mấy chiếc… nồi niêu, xong chảo cũ.

Kinh phí kêu gọi ủng hộ để xây nhà cho bà Nuôi cần khoảng 80 triệu đồng. Nhưng sau một thời gian kêu gọi, số tiền lên tới 122 triệu đồng. Số tiền này đã được ông Thảm phối hợp cùng các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương xây căn nhà cấp bốn và bàn giao cho gia đình bà Nuôi vào tháng 1/2019.

Sau gần 4 năm thông qua mạng xã hội để kêu gọi ủng hộ, ông Thảm cùng các nhà hảo tâm đã xây dựng được 10 ngôi nhà tình nghĩa, cùng hàng trăm phần quà đã được trao cho những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì “Đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”. 

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng địa bàn Tây Nguyên

Hội nghị Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng địa bàn Tây Nguyên

Sáng 29/2, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Chính phủ tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng địa bàn Tây Nguyên. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên, đồng chủ trì Hội nghị.