Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Như Tâm- H. Diễm - 16:37, 13/04/2021

Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP. Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.

 Ông Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN (thứ tư từ phải qua), và ông Lâm Văn Mẫn Ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà đến các vị tăng sư
Ông Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN (thứ tư từ phải qua) và ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà đến các vị sư tăng.

Tết thắm tình quân dân

Từ những ngày đầu tháng Tư, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) TP. Cần Thơ, cùng các tăng sinh đã tham gia thực hiện công trình xây dựng hàng rào Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, cổng Chùa Sanvorpothinhen. Những đôi tay thao trường chưa quen với  công việc như trộn hồ, xây tường..., nhưng khi vào cuộc cũng đang xông pha vào làm những phần việc vì bà con giữa cái nắng gay gắt tháng Tư, cũng "đáng nể mặt". 

Chiến sĩ Nguyễn Trần Thế Dũng, Đại đội Thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Thành phố cho biết: “Tôi rất tự hào khi được góp sức để thực hiện các công trình ý nghĩa này. Tuy vất vả, nhưng chúng tôi rất vui vì được tham gia Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây cùng các tăng sinh, bà con dân tộc Khmer. Đây sẽ là kỷ niệm không thể quên của tôi những ngày trong quân ngũ”.

Theo Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Tết quân - dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2021, mô hình Tết quân- dân đã được thực hiện ở nhiều địa phương nhân dịp Tết Nguyên đán, nhưng dịp tết của đồng bào Khmer là lần đầu tiên thực hiện. Các hoạt động của Tết quân- dân đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, giúp nhiều địa phương đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh.

Theo Ban Tổ chức, Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. Bộ CHQS Thành phố chỉ đạo Ban CHQS quận Ô Môn triển khai các hoạt động phối hợp, hỗ trợ thực hiện những công trình, phần việc; chỉ đạo BV Quân dân y thành phố tham gia cùng Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân.

 Trong Tết quân - dân, Ban Tổ chức sẽ tặng 500 phần cho gia đình chính sách, hộ nghèo; trao 150 suất bổng cho học sinh vượt khó học tốt; tặng 14 căn nhà cho dân quân tự vệ, Dự bị động viên và bà con người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn…

Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021
Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021

Vui xuân gắn kết

Ngay từ sáng sớm ngày 10/4, không khí tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã nhộn nhịp; người dân đến tham gia chương trình Tết quân- dân. Một trong chuỗi các hoạt động của chương trình Tết quân-dân lần này là khám chữa bệnh cho đồng bào. Theo đó, có hàng trăm bà con người dân tộc đến chờ được khám bệnh, lấy thuốc miễn phí.

Trao đổi với phóng viên, bà Đào Thị Hai, ngụ tại khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ phấn khởi: “Hôm nay, tôi được cán bộ khu vực thông báo đến đây khám bệnh miễn phí và còn được tặng quà. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ và chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo cuộc sống cho đồng bào, nhất là trong các  dịp  lễ Tết”.

Cũng lúc diễn ra các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, là hội thi gói bánh truyền thống cúng ông bà tổ tiên trong dịp tết. Theo truyền thống vào dịp Tết, đồng bào dân tộc Khmer sẽ chuẩn bị để gói các loại bánh truyền thống như, bánh ít, bánh tét, cốm dẹp, bánh ống, bánh numbool,… Những đôi tay, khéo léo của các chị, các bà nhào nặn bột và rồi mọi người cùng nhau quây quần gói bánh trong không khí rôm rả nói cười.

“Từ lâu rồi mới có một ngày vui như vậy. Mọi người ai cũng phấn khởi, vì ngoài việc giới thiệu ẩm thực văn hóa đặc trưng của dân tộc mình đến mọi người, đây còn là dịp giúp để bà con giao lưu, gắn kết nghĩa tình quân dân”, bà Dương Thị Sa Pha chia sẻ.

Một tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer
Một tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer

Phát biểu tại Chương trình Tết quân- dân vào tối ngày 10/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhận xét: “Đây không chỉ là ngày hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn là ngày chung vui của quân và dân thành phố Cần Thơ, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền, quân và các dân tộc trên địa bàn thành phố”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, đồng bào dân tộc Khmer đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động, lễ hội văn hóa truyền thống đón Tết thật vui tươi và an toàn; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả”; hăng hái thi đua lao động, học tập để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn; tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời chúc mừng năm mới đến quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi achar, cán bộ, viên chức, chiến sĩ cùng đồng bào Khmer sẽ đón một năm mới bình yên, đầm ấm và hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung một số chủ trương, chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS, miền núi, hải đảo, di sản văn hóa quý hiếm có nguy cơ thất truyền… Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), ngày 17/4.