Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Thạch Trọng Giang với hành trình “sống không chỉ riêng mình”

Lê Vũ - Bảo Trần - 08:21, 08/09/2022

Chàng thanh niên Khmer Thạch Trọng Giang, quê ở Cầu Kè, Trà Vinh, nhưng gắn bó với mảnh đất Vũng Tàu từ nhiều năm nay. Ngoài bếp ăn từ thiện được thành lập và hoạt động đều đặn hàng tuần, để mang đến những suất ăn hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Giang còn luôn đi đầu trong hầu hết các phong trào tình nguyện của thành phố Vũng Tàu, của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và thậm chí là của các địa phương khác nếu có điều kiện, đặc biệt là việc hiến máu nhân đạo.

Chàng thanh niên Khmer với lý tưởng “sống không chỉ riêng mình”
Thạch Trọng Giang (ngồi giữa cầm Mic) đang làm tình nguyện viên cho chương trình hiến máu nhân đạo “Hành trình đỏ”

Chúng tôi gặp Giang lần đầu tiên khi anh đang loay hoay, tất bật với công việc tình nguyện viên của chương trình “Giọt hồng nhân ái”, được tổ chức tại Nhà thi đấu Thể dục, thể thao Thành phố Vũng Tàu. Đây chính là chiến dịch vận động hiến máu nhân đạo quan trọng được phát động hàng năm, tại nhiều tỉnh, thành với tên gọi “Hành trình đỏ” mà Giang đã tham gia từ những ngày đầu làm công tác tình nguyện. Năm nay, số lượng người tham gia hiến máu rất đông nên chúng tôi phải đợi một lúc lâu, Giang mới có thể tranh thủ gặp trò chuyện.

Trái ngược với dáng vẻ bề ngoài khá “bụi bặm”, năng nổ, nhiệt tình trong công việc, Thạch Trọng Giang là chàng trai ít nói và có phần ngại ngùng khi tiếp xúc trò chuyện với chúng tôi, nhất là khi được hỏi về bản thân mình. Khi được hỏi: “Vì sao lại chọn con đường làm tình nguyện viên, làm từ thiện?”, Giang chỉ khẽ cười rồi nói,  ngày xưa khi anh đặt chân đến mảnh đất Bà Rịa -Vũng Tàu này để lập nghiệp, anh đã gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi rơi vào bế tắc, tuy nhiên trong những lúc như vậy, Giang đã được một số nhà hảo tâm và một số chương trình thiện nguyện giúp đỡ để có niềm tin, động lực cũng như cơ hội để thay đổi bản thân, thay đổi cuộc sống.

 Khi đã có thể đứng vững trên đôi chân của mình nơi vùng đất mới, mặc dù chỉ là ở mức trung bình, nhưng Giang nghĩ đã đến lúc mình cần phải trả ơn lại những gì mà mình đã được nhận từ những tấm lòng nhân ái. Thế là anh dấn thân vào công việc tình nguyện mãi cho đến hôm nay.

Thạch trọng Giang (ngồi giữa, áo đỏ) và các trẻ em nghèo vùng núi tỉnh Gia Lai chụp lưu niệm trong chuyến hành trình từ thiện tặng quà cho các em
Thạch Trọng Giang (ngồi giữa, áo đỏ) và các trẻ em nghèo vùng núi tỉnh Gia Lai chụp ảnh lưu niệm trong chuyến hành trình từ thiện tặng quà cho các em

Có thể lấy cột mốc từ năm 2012, với khởi nguồn là nhóm từ thiện “Kết nối yêu thương” để mở đầu cho những những năm tháng “sống không chỉ riêng mình” của chàng thanh niên tên Thạch Trọng Giang. Rồi từ đó, yêu thương được kết nối, được lan toả, Giang bắt đầu có mặt ở khắp nơi, chỉ cần có tiếng gọi cần tình nguyện viên là anh hồi đáp.

 Rồi … như làm tình nguyện viên một mình “chưa đã”, Thạch Trọng Giang còn lập ra Fanpage “Tình nguyện viên Vũng Tàu” để kết nối và chia sẻ thông tin, kêu gọi mọi người cùng tham gia các hoạt động tình nguyện, không phân biệt là sự kiện lớn, nhỏ, chỉ cần có mục đích và ý nghĩa rõ ràng, minh bạch là được.

Nói về những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, có lẽ điều khiến Giang vui và tự hào nhất đến thời điểm này, đó chính là bếp ăn từ thiện Vũng Tàu, được anh và các bạn cùng chí hướng thành lập. Bếp nằm trên đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 4, thành phố Vũng Tàu, ban đầu chỉ có 6 thành viên chia nhau làm hết mọi việc từ đi chợ, sơ chế, nấu ăn, đóng gói thành 100 -200 phần và đi phát cho bà con nghèo, người vô gia cư, người bán vé số… vào Chủ nhật hàng tuần. Đến nay, số lượng tình nguyện viên đã lên đến trên 15 người và mỗi Chủ nhật, bếp đã có thể chuẩn bị lên đến gần 600 suất ăn để phát cho bà con. Đến nay, đã hơn 6 năm hoạt động liên tục và luôn “ấm tình, đỏ lửa” vào mỗi dịp cuối tuần.

Chàng thanh niên Khmer với lý tưởng “sống không chỉ riêng mình” 2
Các thành viên của Bếp ăn từ thiện Vũng Tàu do Giang khởi xướng và điều hành đang tất bật chuẩn bị các suất ăn để phát cho cho bà con lao động nghèo.

Giang cho biết thêm: "Chi phí mở quán cơm cũng như đi thiện nguyện trong và ngoài tỉnh mình kêu gọi các nhà hảo tâm và luôn công khai rõ ràng, minh bạch. Nhiều người đã đồng hành với mình qua những “chiến dịch” từ thiện trước đây nên tin tưởng, ủng hộ. Dù ít hay nhiều, tấm lòng sẻ chia cùng cộng đồng mới là điều đáng trân quý”. 

Ngoài nấu ăn từ thiện tại Vũng Tàu, hiện anh Giang còn tổ chức nấu ăn tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, viện dưỡng lão trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thiện nguyện còn được tổ chức ở các tỉnh bạn, nơi biên giới xa xôi để giúp đỡ được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn.

Giang hoá thân thành “Chú Cuội” tổ chức vui chơi trung thu cho trẻ em tại thành phố Vũng Tàu
Giang hoá thân thành “Chú Cuội” tổ chức vui chơi Trung thu cho trẻ em tại thành phố Vũng Tàu

Tất bật là thế, nhưng Giang còn là cộng tác viên của Hội chữ thập đỏ thành phố Vũng Tàu, chuyên hỗ trợ công tác hiến máu của thành phố. Ngoài ra, anh còn là thành viên của đội hiến máu tình nguyện của Bệnh viện Lê Lợi khi có tình huống cần huy động máu gấp.

Với sự nhiệt huyết và năng động không ngại khó khăn luôn xung phong trong các hoạt động tình nguyện, Giang đã được rất nhiều cơ quan đơn vị biểu dương và tặng bằng khen như: Hội chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn… 

Chia sẻ về Thạch Trọng Giang, anh Đồng Thanh Tùng, Phó Bí thư Thành đoàn Vũng Tàu cho biết: “Giang là người năng nổ, nhiệt tình và luôn có nhiều hoạt động đóng góp xây dựng địa phương. Hy vọng rằng, với nguồn năng lượng tích cực và giàu lòng nhân ái của Giang, sẽ được tiếp tục lan toả để ngày càng có thêm nhiều tấm gương thanh niên nhiệt huyết, những tấm lòng hảo tâm làm đẹp cho đời”.


Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.