Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác vận động giao nộp vũ khí, vật liệu cháy nổ

Quỳnh Trâm - 08:47, 27/12/2023

Để hạn chế tình trạng người dân sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những vụ việc đáng tiếc, Công an Thanh Hóa đã tích cực phối hợp với các các cấp quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm. Qua đó, ý thức của người dân ngày càng nâng cao, tự giác giao nộp các loại vũ khí góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Tại khu vực miền núi Thanh Hóa, một số người dân thường có thói quen sử dụng các vũ khí tự chế đi săn bắn. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồng thời tích cực đấu tranh, xử lý mạnh đối với tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Điểm “Đổi quà lấy súng” của Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Điểm “Đổi quà lấy súng” của Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

“Đổi súng lấy quà” là một trong những mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả đang được triển khai tại các huyện miền núi. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của nhiều người dân, trong đó có không ít người đã tự giác mang các loại vũ khí tự chế như cung, nỏ, súng săn ra giao nộp.

Điển hình như tại huyện vùng cao Quan Hóa, Chương trình này được Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa đã áp dụng từ nhiều năm nay nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

 Với những vật dụng đơn giản trong cuộc sống như: Mũ bảo hiểm, ấm đun nước hay chai nước mắm, lọ dầu ăn, cân đường... nhưng đã nhận được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của bà con Nhân dân, trong đó có không ít người đã tự giác mang các loại vũ khí tự chế như cung, nỏ, súng săn ra giao nộp.

Anh Hà Văn Tuấn ở khu phố Cốc, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa mang cây cung đã cất giữ từ lâu ra giao nộp và được nhận lại một món quà là chiếc mũ bảo hiểm, anh phấn khởi cho biết: "Sau khi nhận được thông tin Công an thị trấn đang có chương trình đổi quà lấy súng và vũ khí nguy hiểm, tôi đã mang cây cung từ thời ông cha để lại, ra giao nộp và được nhận một chiếc mũ bảo hiểm. Tôi thấy chương trình này rất có ý nghĩa, vừa hỗ trợ một phần khó khăn cho người dân, vừa động viên, khích lệ để bà con mang những thứ vũ khí đang còn lưu giữ ra giao nộp".

Hiện việc đổi súng lấy quà như anh Tuấn ở miền núi Thanh Hóa không phải là hiếm, ông Hà Văn Ân ở khu phố Cốc cũng cho biết: "Việc nhận được phần quà khiến cho nhiều người rất phấn khởi và vui vẻ nên đã tự giác mang vũ khí ra giao nộp. Trách nhiệm của tôi là phải chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước. Việc tàng trữ các loại súng tự chế trong nhà cũng không tốt và rất nguy hiểm, vì vậy tôi mang ra giao nộp".

Cũng như huyện Quan Hóa, Lang Chánh là huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào các dân tộc sinh sống nên nhu cầu và thói quen chế tạo, sử dụng súng, công cụ nguy hiểm để săn bắn, bảo vệ mùa màng của người dân nơi đây khá phổ biến. Để quản lý và thu hồi số vũ khí này, Công an huyện Lang Chánh ngoài làm tốt công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, đã luôn đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp.

(CĐ Dân tộc- Tôn giáo)Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác vận động giao nộp vũ khí, vật liệu cháy nổ 1

Đồng thời, tăng cường lực lượng bám dân, bám bản, bám địa bàn, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Công an các xã, thị trấn “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để khảo sát, nắm tình hình và lập danh sách các hộ gia đình, các đối tượng có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, Người có uy tín tuyên truyền vận động để họ tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng.

Góp phần bảo đảm an ninh trật tự

Với nhiều cách làm sáng tạo, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Lang Chánh đã vận động người dân tự giác giao nộp trên 50 khẩu súng tự chế và linh kiện chế tạo súng tự chế; phát hiện, tham mưu cho UBND huyện ra Quyết định xử phạt hành chính 7 vụ tàng trữ súng săn, súng tự chế, các loại linh kiện, chi tiết súng săn, súng tự chế với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Qua đó, đã làm chuyển biến căn bản nhận thức, thói quen của đồng bào các dân tộc trong việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Với sự vào cuộc quyết liệt và những cách làm sáng tạo, hiệu quả của các lực lượng Công an các cấp trong tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2023 tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp, thu hồi 1.385 khẩu súng các loại, 2.625 viên đạn, 25 lựu đạn/đầu đạn; 22,98kg thuốc nổ, 111 kíp nổ, 3,6 kg tiền chất thuốc nổ, 480 công cụ hỗ trợ, 2.167 vũ khí thô sơ, 50 linh kiện…

Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động giao nộp, lực lượng Công an đã quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệ nổ, công cụ hỗ trợ
Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động giao nộp, lực lượng Công an đã quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Cùng với đó, các đơn vị, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 117 vụ, 175 đối tượng phạm tội liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ 303 khẩu súng các loại, hơn 600 nghìn viên đạn các loại, 804 kg thuốc nổ, 535 kíp nổ, 27m dây cháy chậm, 453kg tiền chất thuốc nổ, 16 công cụ hỗ trợ, 151 vũ khí thô sơ, 356 linh kiện. Khởi tố 28 vụ, 81 đối tượng; xử lý hành chính 78 vụ, 82 đối tượng, phạt tiền gần 1 tỷ đồng...

Kết quả trên đã và đang góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Để duy trì và nâng cao hiệu quả vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia, vào cuộc... Khi người dân đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm, tự giác giao nộp, không sử dụng, cất giữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ chính là góp phần mang lại sự bình yên trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.