Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Người dân tái định cư mòn mỏi chờ kinh phí hỗ trợ

Quỳnh Trâm - 08:38, 13/04/2024

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Quyết định 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh Thanh Hóa đã rà soát và lên danh sách 4.555 hộ cần di chuyển, với kinh phí di dời khoảng 435 tỷ đồng.

Đến nay, nhiều hộ dân tại thôn Bồng (xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư
Đến nay, nhiều hộ dân tại thôn Bồng (xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư

Tuy nhiên, trong giai đoạn này tỉnh Thanh Hóa mới thực hiện di dân được 1.138 hộ thông qua hình thức tái định cư xen ghép, tái định cư tập trung, chủ yếu tại các huyện miền núi: Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát.

Dù số hộ di dời chưa được 1/4, nhưng hiện nay, sau 10 năm, vẫn còn 145 hộ dân chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện thì Quyết định 1776/QĐ-TTg hết hiệu lực và chuyển sang Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do đó vẫn còn 145 hộ dân sống tại huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa chưa được hỗ trợ kinh phí, với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí cần hỗ trợ khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng.

Nguyên nhân vướng mắc do nguồn kinh phí trung ương hỗ trợ giai đoạn 2013 - 2020 chỉ được 43 tỷ đồng/435 tỷ đồng, trong khi Thanh Hóa chưa cân đối nguồn để hỗ trợ cho dân.

Anh Hà Văn Mùi, thôn Bồng, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước cho biết: Năm 2014, anh được chính quyền thông tin gia đình chuyển đến nơi định cư mới thuộc thôn Bồng, xã Lũng Niêm để ổn định đời sống và phòng chống thiên tai. Anh được thông báo được hỗ trợ 20 triệu đồng. Khi lên nơi định cư mới, do hoàn cảnh khó khăn không có tiền nên anh đã vay ngân hàng và người thân 30 triệu đồng để dựng nhà. Dù đã trải qua 10 năm, nhưng anh vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ tái định cư, trong khi cuộc sống rất khó khăn dựa vào nghề đi rừng, trồng rau.

Anh Hà Văn Mùi, thôn Bồng, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa lên khu tái định cư mới năm 2014 nhưng hiện vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư
Anh Hà Văn Mùi, thôn Bồng, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đến khu tái định cư mới năm 2014 nhưng hiện vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư

Còn gia đình anh Hà Hùng, thôn Bồng, xã Lũng Niêm cho hay: "Năm 2016, tôi di chuyển lên thôn Bồng sinh sống và phải vay mượn 20 triệu đồng để xây nhà tạm. Dù đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Mong Nhà nước sớm hỗ trợ kinh phí di dời để có kinh phí trang trải cuộc sống". 

Theo bà Lê Thị Thúy - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bá Thước, hiện nay, huyện vẫn còn 60 hộ dân thuộc đối tượng tái định cư xen ghép, đã di chuyển đến nơi ở mới, nhưng chưa được hỗ trợ kinh phí. Thời gian tới, rất mong cấp trên bố trí kinh phí di dời để các hộ ổn định đời sống.

Theo ông Lê Bá Lương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, để khắc phục tình trạng 145 hộ dân tái định cư thuộc hai huyện Quan Hóa và Bá Thước chưa được nhận tiền hỗ trợ tái định cư, giai đoạn 2021 - 2025, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án bố trí dân cư vùng phòng chống thiên tai trên 11 huyện miền núi, tiếp tục điều chỉnh đưa các hộ đã di chuyển nhưng chưa nhận tiền giai đoạn trước bổ sung đề án để hỗ trợ kinh phí cho các hộ.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.