Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Thầy giáo làng 27 năm miệt mài dạy bơi miễn phí

N.Tâm – H. Diễm - 22:07, 19/02/2022

Hơn 27 năm qua, tại một xóm nghèo yên bình ven TP. Cần Thơ có một người thầy vẫn miệt mài dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước. Lớp học đặc biệt ấy đã trở thành điểm sáng của vùng đất phương Nam.


Thầy Lê Văn Sứng hướng dẫn các em tập bơi
Thầy Lê Văn Sứng hướng dẫn các em tập bơi

Từng chứng kiến những tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra với các em nhỏ, thầy giáo Lê Trung Sứng quyết định dạy bơi miễn phí cho các em ngoài giờ học. Trong những ngày đầu, lớp học của thầy giáo Sứng gặp vô vàn khó khăn, cái khó đầu tiên là phải tìm được địa điểm dạy bơi. Do ở vùng nông thôn không có sẵn các hồ bơi nên thầy đã lặn lội tìm kiếm, khảo sát các đoạn sông, kênh rạch, ao mương thích hợp an toàn. Bao nhiêu năm dạy bơi, từng vị trí, từng dòng chảy trên con sông đoạn qua phường Long Hòa, quận Bình Thủy đều được ông thuộc nằm lòng. “Việc bơi thử, dò đường trước là cực kỳ quan trọng, bởi dòng chảy dưới sông thay đổi liên tục, mình cần phải biết để tuyệt đối tránh nguy cơ đuối nước cho học trò”, thầy Sứng giải thích.

Vất vả tìm địa điểm là thế nhưng vấn đề vận động phụ huynh cho con em mình theo học lớp dạy bơi lại càng khó khăn hơn. Nhưng với tấm lòng nhiệt huyết và tình cảm chân thành, thầy giáo Lê Trung Sứng dần dần đã thuyết phục được bà con hàng xóm xung quanh và các phụ huynh trong trường cho con học bơi.

Để gây dựng lòng tin với phụ huynh, ông đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho các em tham gia lớp học. Trẻ em thường năng động hiếu kỳ, bình thường rèn dạy ở trên bờ đã khó, huống hồ một buổi học phải dạy dưới nước từ 20 đến 40 em nên càng vất vả, khó nhọc hơn. Vì vậy giờ học bơi, ông đã chia nhỏ thành các nhóm để dễ quản lý, nhiều lúc thấy một mình không thể vừa dạy bơi vừa quản lý các em, ông lại nhờ bảo vệ trường và các đồng nghiệp khác đứng trên bờ giám sát.

Là người thường xuyên hỗ trợ thầy Sứng trông coi các em, thầy Lê Văn Tranh, Tổng phụ trách Trường Tiểu học Long Hòa 1 chia sẻ: “Ở vùng sông nước này, phải biết bơi và bơi giỏi thì mới tránh được cảnh đuối nước thương tâm. Vì thế khi chứng kiến việc làm của thầy Sứng, tôi vô cùng cảm phục. Mỗi khi thầy dạy bơi cho các em, tôi và nhiều đồng nghiệp khác đã thay phiên hỗ trợ thầy, trông coi các em không để xảy ra sự việc đáng tiếc nào.”

Thầy Lê Trung Sứng hướng dẫn các em khởi động trước khi tập bơi
Thầy Lê Trung Sứng hướng dẫn các em khởi động trước khi tập bơi

Với những khóa dạy bơi miễn phí của thầy Sứng, nhiều em đã bơi thuần thục. Các em bơi tốt cũng nhờ thời gian luyện tập kéo dài, đều đặn tuần 3 buổi, mỗi buổi hơn 1 giờ và học rất nghiêm túc. “Thời gian biểu tập bơi không cố định, có thể từ 6 giờ 30 phút buổi sáng hoặc sau khi tan học buổi chiều vì phải đợi con nước lớn để dòng sông sạch hơn”, ông cho biết.

Cứ như vậy thời gian trôi đi, niềm tin yêu vào lớp học của thầy Lê Trung Sứng ngày càng lớn dần. Lớp xóa mù bơi ngày càng được mở rộng, duy trì đến ngày hôm nay đã hơn 27 năm với số lượng dạy bơi lên đến hàng nghìn người. Trời không phụ lòng người khi suốt trong trong khoảng thời gian ấy, những lớp dạy bơi do ông đảm trách chưa xảy ra sự cố nào. Giúp thầy toàn tâm toàn ý thực hiện ước mơ dạy bơi miễn phí cho thật nhiều trẻ em.

Em Võ Thành Phát (khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy) cho biết: Em biết bơi từ năm 10 tuổi, hồi trước em sợ nước lắm, nên ba mẹ chở đến nhờ thầy Sứng dạy bơi. Ở lớp của thầy vui lắm, có nhiều bạn học bơi cùng nên ngày nào em cũng đến học, học tầm 12 buổi là em biết bơi rồi. Giờ em đã biết bơi và không còn sợ đuối nước, em biết ơn thầy Sứng lắm.

Giờ đây, dù đã nghỉ hưu, thầy Sứng vẫn miệt mài trên bến sông quê lặng thầm dạy lũ trẻ nghèo từng động tác tập bơi. Thầy Sứng bộc bạch: “Gần 2 năm nay, do tình hình dịch bệnh, tôi chỉ dạy cho mấy đứa cháu trong nhà và vài đứa trẻ hàng xóm thôi, không còn dạy nhiều như trước, nhưng nếu ai muốn gửi con đến học tôi đều nhận. Trước hết để tụi nhỏ biết bơi tự bảo vệ mình và rèn luyện sức khỏe, sau nữa là thỏa lòng mong ước của tôi sẽ không còn đứa trẻ nào bị đuối nước do không biết bơi”.

Không chỉ dạy cho các em biết bơi, từ những lớp học bơi miễn phí, thầy giáo Lê Trung Sứng còn có công phát hiện, đào tạo nhiều học trò có năng khiếu, một số em đã có điều kiện phát triển trở thành những vận động viên nổi tiếng trong và ngoài nước có thể kể đến những cái tên như: Ngô Minh Nhanh, Nguyễn Văn Nhân, đặc biệt là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên,… với sự cống hiến của mình thầy giáo làng Lê Trung Sứng đã nhiều lần nhận được Giấy khen Bằng khen của Sở Giáo dục, UBND TP. Cần Thơ và thư khen tặng của Chủ tịch nước…

Tin cùng chuyên mục