Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao phải an toàn

Hồng Phúc - 10:56, 29/06/2020

Giải chạy Ultra Dalat Trail vừa qua gây ra sự chấn động dư luận khi có một vận động viên tử vong do bị nước cuốn trôi trong lúc cố gắng vượt qua một con suối ở khu vực Suối Vàng, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), vào chiều 20/6. Sau tai nạn trên, nhiều người mới giật mình trước những nguy hiểm của những giải chạy cự ly lớn 70km như thế này, khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho người tham dự.

Trong cuộc thi chạy Ultra Dalat Trail, đường chạy lên đỉnh Langbiang với độ dốc hơn 40 độ, nhưng VĐV chỉ có 1 sợi dây hỗ trợ để bám leo mà không có dây an toàn
Trong cuộc thi chạy Ultra Dalat Trail, đường chạy lên đỉnh Langbiang với độ dốc hơn 40 độ, nhưng VĐV chỉ có 1 sợi dây hỗ trợ để bám leo mà không có dây an toàn

Trên thực tế, những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những giải chạy Marathon xã hội hóa do nhiều doanh nghiệp, cá nhân đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, người chạy với sự say mê thể thao, đôi lúc lại không biết hoặc cố tình lờ đi sự thiếu chuyên nghiệp của các giải chạy này khi chưa đầy đủ các dịch vụ y tế, trang bị những vật dụng bảo hiểm cho người chơi. 

Luật Thể dục thể thao quy định: “UBND các cấp quyết định tổ chức các giải thể thao quần chúng trên địa bàn địa phương mình”. Điều này là đúng, nhưng chưa đủ khi các vấn đề về chuyên môn cần được sự thẩm tra và cấp phép từ cơ quan quản lý chuyên môn cao nhất của môn đó (Liên đoàn thể thao) thì chưa được đề cập tới. Điều này dẫn đến việc các giải đấu hiện được cấp phép tràn lan ở rất nhiều địa phương khi mà chưa có sự thẩm định và quản lý về chuyên môn. Vì thế nên văn bản luật cần phải được sửa đổi, bổ sung.

Đặc biệt, cơ quan quản lý nhà nước (Tổng cục Thể dục thể thao) và các liên đoàn thể thao quốc gia cần sớm xây dựng những tiêu chuẩn, định mức về tổ chức giải, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cách thức tổ chức giải. Cơ quan quản lý cao nhất về chuyên môn (Liên đoàn Thể thao quốc gia) cần xây dựng các tài liệu tập huấn trọng tài, tình nguyện viên, y tế, an ninh, người tham dự giải… phục vụ chung cho các giải. 

Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Từ nhiều nguyên nhân dẫn dẫn việc đầu tư nhiều công trình nước nhưng không có nước sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025” với nhiều phương án, giải pháp, cách tổ chức quản lý, vận hành, khai thác công trình nước cụ thể nhằm giải bài toán nước sạch nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là người dân ở khu vực miền núi nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang thiếu nước.