Cùng với cồng chiêng, điệu xoang, nhà rông, bến nước… rượu ghè cũng là một nét văn hóa đặc sắc khi nói đến Tây Nguyên. Theo truyền thống dân tộc, nghề ủ rượu cần trong mỗi gia đình được mẹ truyền lại cho con gái trong nhà, để phục vụ gia đình và các ngày lễ lớn của làng. Bằng những bí quyết riêng và đôi bàn tay khéo léo trong việc ủ men, chọn các loại hạt ủ, các bà, các mẹ người Ba Na ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) đã ủ ra loại rượu ghè thơm ngon nhất.
Theo Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Lăm (xã Kông Lơng Khơng), điều làm nên hương vị đặc sắc của rượu là chính từ loại men ủ đặc biệt từ các loại cây rừng, như vỏ cây “hiam”, cây mía, ớt rừng, mướp đắng rừng… Qua nhiều công đoạn như giã, ngâm gạo… trộn, nặn thành bánh men và mang đi ủ trên gác bếp hơn 1 tháng, sẽ cho ra bánh men truyền thống. Cũng chính từ những công đoạn đặc biệt và nguồn nguyên liệu rừng đã cho ra được những ghè rượu đậm đà hương sắc núi rừng Tây Nguyên.