Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

“Thủ lĩnh” trẻ tuổi ở Hồng Ngài

Đức Tiến - 10:48, 13/03/2023

Lên với Hồng Ngài, thôn xa nhất của xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai), một màu xanh mướt của ruộng nương, thấp thoáng khói bếp vương trên những mái nhà gỗ nâu như khắc họa một nhịp sống yên bình, đầm ấm. Trong câu chuyện về sự đổi thay của thôn bản, người dân bày tỏ niềm tự hào về “thủ lĩnh” Vàng A Sáo - Bí thư Chi bộ người Mông trẻ tuổi của thôn Hồng Ngài.

Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo (người thứ hai từ phải sang trái) kiểm tra mô hình cây trồng của bà con.
Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo (người thứ hai từ phải sang trái) kiểm tra mô hình cây trồng của bà con.

Dẫn chúng tôi vào nhà văn hóa thôn Hồng Ngài, Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo khoe: “Đó là thành quả của nhiều thế hệ cán bộ và người dân thôn Hồng Ngài đấy ạ. Những người đi trước làm tốt quá rồi, nên khi em được bầu làm Bí thư Chi bộ lúc mới 25 tuổi, em lo lắm. Nhưng rồi nghĩ việc gì có lợi cho dân bản thì làm, nên em đã tranh thủ sự ủng hộ của già làng, Người có uy tín vận động người dân học cách làm ăn mới để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Vượt lên bao khó khăn nội tại ở vùng quê núi xa lắc này, Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo đã tiên phong làm gương và cổ vũ, động viên người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới… Đặc biệt, được học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh như có thêm sức mạnh, định hướng rõ hơn việc làm của mình.

Với suy nghĩ học theo Bác bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, anh Sáo không chỉ vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà còn vận động bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa… Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ hay họp thôn, Vàng A Sáo đã khéo léo tuyên truyền lồng ghép đưa vào thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư để cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong thôn ký cam kết thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

"Cứ “người thật, việc thật, hiệu quả thật” thì dân bản tin thôi, muốn vậy thì cán bộ, đảng viên và gia đình phải gương mẫu đi đầu!”

Anh Vàng A SáoBí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài

Là “đầu tàu” ở thôn bản, Vàng A Sáo cùng với Chi ủy Chi bộ chính quyền thôn Hồng Ngài luôn trăn trở làm thế nào để người dân ấm no, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới. Thấy người Mông ở các thôn Phìn Hồ, Phan Cán Sử, người Hà Nhì ở Mò Phú Chải, Lao Chải trồng cây hoàng sin cô bán được giá, Vàng A Sáo tiên phong trồng thử nghiệm 3.000 m2 và thu được hơn 3 tấn củ, bán được hơn 20 triệu đồng. Năm 2019 và 2020, anh vận động bà con trong thôn trồng hoàng sin cô, thu hoạch khoảng 70 tấn củ, bán được 500 triệu đồng.

Là thôn xa xôi nhất xã Y Tý, hiện nay Hồng Ngài vẫn còn 9 hộ nghèo. Nuôi con gì, trồng cây gì để đồng bào Mông ở Hồng Ngài giảm nghèo bền vững, cho thu nhập cao luôn là câu hỏi không dễ trả lời. Sau những lần họp chi bộ bàn kế thoát nghèo cho bà con, đúng lúc huyện Bát Xát phát động mô hình nuôi ngựa, thấy phù hợp với điều kiện ở Hồng Ngài, Vàng A Sáo cùng với Trưởng thôn Vàng A Sáu quyết tâm thực hiện mô hình này.

Hiện, gia đình Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo có 8 con trâu, 7 con ngựa, thu nhập hằng năm hơn 200 triệu đồng. Học theo Bí thư Chi bộ nhiều hộ dân trong thôn cũng đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, đến nay Hồng Ngài có 80 con ngựa và 150 con trâu.

Một điều gây thiện cảm nữa khi đến với Hồng Ngài là quang cảnh thoáng đãng, sạch sẽ từ đường chính đến các đường nhánh. Từ nhiều năm nay, bản thuộc diện “3 không”: Không có người nghiện ma túy, không có người vi phạm pháp luật và không có người thụ án tù. So với trước, đời sống bà con ấm no hơn, diện mạo thôn cũng thay đổi nhiều nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, trên cương vị Bí thư Chi bộ thôn Vàng A Sáo luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con Nhân dân địa phương. Những việc làm của Vàng A Sáo đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào Mông ở thôn Hồng Ngài, xã Y Tý.

Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.