Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Thừa Thiên Huế: Tái hiện Lễ hạ nêu, khai ấn tại Hoàng cung triều Nguyễn

Khánh Ngân - 07:20, 17/02/2024

Lễ hạ nêu tại Hoàng cung triều Nguyễn xưa được tái hiện lại để đánh dấu kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, chuẩn bị bước vào một năm làm việc mới.

Mô phỏng theo nghi thức thời xưa Lễ hạ nêu, khai ấn ở Hoàng cung triều Nguyễn (Thừa Thiên Huế)
Mô phỏng theo nghi thức thời xưa Lễ hạ nêu, khai ấn ở Hoàng cung triều Nguyễn (Thừa Thiên Huế)

Ngày 16/2 (tức mồng 7 Tết), tại Triệu Miếu, Thế Miếu (Hoàng cung Huế) diễn ra Lễ hạ nêu và khai ấn tặng chữ chúc Xuân. Mô phỏng theo nghi thức thời xưa, Lễ hạ nêu bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ (đại nhạc, tiểu nhạc, đánh chuông trống) và tiến hành hạ cây nêu. Cây nêu ở sân trước Thế Miếu được hạ trước rồi sau đó đến cây nêu ở Triệu Miếu.

Sau Lễ hạ nêu là phần khai ấn cung chúc tân Xuân - nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa, với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Cùng với hạ nêu, khai ấn là những hoạt động tặng chữ cho du khách, người dân thông qua những bức thư pháp mang thông điệp tốt lành, cầu hạnh phúc, bình an, mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm mới.

Tin cùng chuyên mục
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.