Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Thực hiện 200 món ăn từ khóm và cá thát lát -2 đặc sản của tỉnh Hậu Giang

N.Tâm - H.Diễm - 16:16, 16/07/2022

Ngày 16/7, cùng với các hoạt động trong khuôn khổ Giải Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta Hậu Giang, Ban tổ chức cũng đã tổ chức hội thi ẩm thực nấu 100 món ăn chế biến từ cá thát lát và 100 món ăn chế biến từ khóm Cầu Đúc nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam.

Giám khảo chấm thi các món ăn
Giám khảo chấm thi các món ăn

Khóm (dứa) Cầu Đúc và cá thát lát là hai sản vật đặc trưng, nổi danh lâu nay của Hậu Giang. Không chỉ làm quà tặng cho du khách đến Hậu Giang, hai sản vật này được chế biến rất nhiều món ăn, như: Củ hủ khóm xào tép, củ hủ khóm làm nhân bánh xèo, nước ép, kẹo, rượu, mứt, khóm nấu gà, nấu vịt, khóm xào lòng, cá thát lát nguyên con hoặc rút xương muối sả, chả cá thát lát nấu canh khổ qua, rau tập tàng, bánh phồng cá thát lát, chả cá thát lát… làm nức lòng thực khách phương xa.

Thời gian qua, Hậu Giang luôn tìm cách để xây dựng và nâng tầm sản vật đặc trưng, trong đó có việc xác lập kỷ lục 100 món ăn từ khóm và cá thát lát, được thực hiện trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giải Marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” Hậu Giang năm 2022.

52 đội dự thi, mội đội làm 1 bàn tiệc 4 món từ 2 loại đặc sản ở Hậu Giang
52 đội dự thi, mội đội làm 1 bàn tiệc 4 món từ 2 loại đặc sản ở Hậu Giang

Tham gia hội thi ẩm thực và xác lập món ăn từ khóm Cầu Đúc và cá thát lát có 52 đội thi, đến từ các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, sở, ngành của tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh.

Mỗi đội thi bốc thăm để chế biến 1 bữa tiệc gồm 4 món (combo 4 món) từ khóm và cá thác lác - 2 đặc sản của tỉnh Hậu Giang. Qua đó, có 208 món ăn được chế biến và trưng bày phục vụ du khách, gồm hơn 100 món ăn từ khóm và hơn 100 món ăn từ cá thác lát.

Những món ăn từ khóm và cá thát lát được chế biến cầu kỳ, đẹp mắt
Những món ăn từ khóm và cá thát lát được chế biến cầu kỳ, đẹp mắt

Đây là cơ hội để các đầu bếp, nghệ nhân làm bánh dân gian trong tỉnh trổ tài khéo léo, thể hiện những món ăn đặc sắc, độc đáo, mang đậm nét riêng của ẩm thực Việt Nam nói chung, Hậu Giang nói riêng.

Việc xác lập bản quyền từ hai đặc sản nổi bật của tỉnh là cá thát lát và khóm, sẽ góp phần  đẩy mạnh việc quảng bá ẩm thực và đặc sản đặc trưng của tỉnh đến du khách trong nước, quốc tế.

Tin cùng chuyên mục