Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tích cực bám biển tham gia phòng, chống khai thác IUU

Nguyễn Hoa - 16:08, 05/04/2023

Thực hiện sự chỉ đạo của Quân chủng Hải quân và kế hoạch hành động 180 ngày của Chính phủ và của tỉnh Kiên Giang về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Vùng 5 Hải quân đã tổ chức đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam.

Cán bộ Phòng chính trị Vùng 5 Hải quân phát thư kêu gọi chống khai thác IUU cho ngư dân
Cán bộ Phòng Chính trị Vùng 5 Hải quân phát thư kêu gọi chống khai thác IUU cho ngư dân

Theo đó, từ đầu tháng 2/2023 đến nay, Vùng 5 Hải quân đã cử hàng chục đoàn công tác cùng các tàu ra các đảo, vùng biển giáp ranh tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cho hơn 1.700 lượt ngư dân; cấp phát 1.200 bộ tài liệu những điều cần biết khi đi biển; 1.000 thư kêu gọi chống khai thác IUU của UBND tỉnh tỉnh Kiên Giang và Cà Mau cho 253 tàu cá.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Vùng 5 Hải quân luôn tuyên truyền, vận động con ngư dân nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng quyết liệt chống khai thác IUU bằng những việc làm cụ thể, như: Không đưa tàu cá đi khai thác thủy sản trái phép vùng biển nước ngoài; bảo đảm đầy đủ các thủ tục hành chính trước khi đưa tàu đi đánh bắt; mở liên tục thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) trong suốt thời gian đánh bắt cá trên biển; thực hiện đúng quy định về cập cảng, chấp hành việc giám sát lên hàng của cơ quan chức năng.

Đoàn công tác của Vùng 5 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và phao cứu sinh cho ngư dân
Đoàn công tác của Vùng 5 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và phao cứu sinh cho ngư dân

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn cung cấp thông tin, hình thức xử phạt liên quan đến các vụ việc tàu cá nước ta vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời phân tích cho ngư dân thấy rõ những ảnh hưởng, hệ lụy tiêu cực của việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ; trong đó đang thực hiện Kế hoạch hành động 180 ngày của Chính phủ và của tỉnh về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đặc biệt là, UBND tỉnh phát động phong trào thi đua chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trong năm 2023 (phong trào chia làm 2 đợt: Đợt 1 từ tháng 1 - 5/2023 và đợt 2 từ tháng 6 - 12/2023).

Cán bộ đoàn công tác Vùng 5 Hải quân cùng ngư dân treo cờ Tổ quốc
Cán bộ đoàn công tác Vùng 5 Hải quân cùng ngư dân treo cờ Tổ quốc

Đợt cao điểm thực hiện chống khai thác IUU lần này chính là nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân và các chủ phương tiện trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Từ đó ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, sớm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Từ nhiều nguyên nhân dẫn dẫn việc đầu tư nhiều công trình nước nhưng không có nước sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025” với nhiều phương án, giải pháp, cách tổ chức quản lý, vận hành, khai thác công trình nước cụ thể nhằm giải bài toán nước sạch nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là người dân ở khu vực miền núi nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang thiếu nước.