Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Văn Hoa - 13:15, 26/06/2023

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam vừa có kế hoạch tổ chức Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2023. Theo đó, Chương trình được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam sẽ triển khai từ tháng 7 đến tháng 12/2023.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương tặng bằng khen và phần thưởng cho các đại biểu thanh niên khuyết tật năm 2022
Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương tặng Bằng khen và phần thưởng cho các đại biểu thanh niên khuyết tật năm 2022

Chương trình được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Đồng thời, chương trình mong muốn tạo sự lan tỏa và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn, hội đồng xét chọn sẽ xem xét, quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của Chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, cùng các phần thưởng giá trị khác.

Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/7 - 10/8. Ngày 25/8 sẽ họp hội đồng xét chọn các gương thanh niên khuyết tật tham gia chương trình. Các hoạt động của Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2023 được tổ chức vào ngày 5 - 6/10, tại Hà Nội.

Chương trình góp phần hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.
Chương trình góp phần hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả

Hỗ trợ thanh niên khuyết tật khởi nghiệp

Ban Tổ chức cũng phát động chương trình đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, từ tháng 7 - 12/2023. Đối tượng tham gia Chương trình là các thanh niên khuyết tật có dự án khởi nghiệp và có nguyện vọng đầu tư về vốn, công nghệ, kỹ năng quản lý, quản trị doanh nghiệp để thực hiện dự án; có nhu cầu mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh đang triển khai; thanh niên khuyết tật có kỹ năng bán hành, trao đổi hàng hóa trên các nền tảng xã hội.

Từ các dự án gửi về, ban tổ chức sẽ lựa chọn các dự án có đủ điều kiện triển khai để hỗ trợ bằng tiền mặt, hiện vật, công cụ sản xuất, tư vấn kiến thức, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm… tùy thuộc vào quy mô, tính chất của dự án khởi nghiệp, khả năng mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng triển khai các chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng miễn phí về bán hàng, trao đổi hàng hóa trên các nền tảng xã hội cho thanh niên khuyết tật.

Tin cùng chuyên mục
Mệ Tuyết làng hương xứ Huế và hành trình kiếm tiền giúp người

Mệ Tuyết làng hương xứ Huế và hành trình kiếm tiền giúp người

“Mệ chỉ mong khỏe mạnh để tiếp tục se hương bán cho khách, nối tiếp nghề cha ông; ngày ngày gặp gỡ nói chuyện với bọn trẻ, cuối tháng dư ra năm mười triệu đem vô viện tặng mấy cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo!”... Đó là tâm sự của mệ Tuyết, một người phụ nữ khắc khổ, nhưng giàu lòng nhân ái mà chúng tôi có dịp gặp gỡ trên hành trình tìm kiếm những sự tử tế trong cuộc sống bon chen.