Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tín dụng chính sách hỗ trợ người hoàn lương làm lại cuộc đời

Mai Hương - 15:33, 24/10/2023

Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù, hoàn lương sẽ được vay vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lên đến 100 triệu đồng/người. Đây được xem là cánh cửa để mở ra một cuộc đời mới cho những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Vườn cà phê của gia đình Anh Trần Văn Long tại thôn Yên Thành 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk
Vườn cà phê của gia đình Anh Trần Văn Long tại thôn Yên Thành 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

Làm lại cuộc đời nhờ nguồn vốn chính sách

Đơn cử như anh Trần Văn Long, sinh 1988, có hộ khẩu thường trú tại thôn Yên Thành 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, chấp hành xong án phạt tù từ ngày 28/12/2018 với mức án 17 năm. Vừa qua anh đã được NHCSXH huyện Lắk (Đắk Lắk) giải ngân số tiền 90 triệu đồng. Với số tiền trên anh đã đầu tư cải tạo lại vườn cà phê và mua 02 con bò để phát triển chăn nuôi, sản xuất.

Anh Long chia sẻ: Không có vốn làm gì cũng khó, nhiều người thấy tôi “có án” và mới “ra tù” họ ngại không dám cho vay, nhưng nhờ NHCSXH đã kịp thời hỗ trợ cho những người lầm lỡ như chúng tôi vay, lãi suất thấp để có cơ hội làm lại cuộc đời. Tôi sẽ cố gắng tu chí làm ăn...". 

Hay như ông Lê Văn Bình ở xã Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và ông Trần Văn Định xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình không dấu nổi xúc động khi hôm nay đến trụ sở NHCSXH huyện Lệ Thủy để nhận vốn vay. “Chúng tôi đã lầm lỡ khi theo các đối tượng quá khích gây rối trong vụ việc formusa cách đây không lâu, chúng tôi đã phải trả giá cho những lỗi lầm của mình... Tôi rất biết ơn Đảng; Nhà nước và Chính quyền nơi đây đã luôn quan tâm đến những người lầm lỗi như chúng tôi. Chúng tôi đã được NHCSXH huyện Lệ Thủy và Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay vốn để mua ngư, lưới cụ... ra khơi đánh bắt con cá, con tôm… Nhờ đó, mỗi chuyến ra khơi chúng tôi đã thu được từ 1-3 triệu đồng, từng bước ổn định cuộc sống”, ông Lê Văn Bình chia sẻ.

Ông Trần Văn Tài, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình cho biết, ngay sau khi Bộ Công an và NHCSXH phối hợp triển khai Quyết định 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện khẩn trương phối hợp với ngành công an, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện để tiến hành giải ngân kịp thời. Đây là một chính sách hết sức nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, được xem là cánh cửa mở ra một cuộc đời mới cho những đối tượng lầm đường, lỡ bước, giúp họ có điều kiện tái hòa nhập với cộng đồng, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã có 12 người chấp hành xong án tù được giải ngân với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngân hàng hiện vẫn đang phối hợp với cơ quan công an, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tiếp tục rà soát, nắm bắt và tìm hiểu nhu cầu vay vốn của đối tượng này. Theo khảo sát thì giai đoạn 2024 - 2026 tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. NHCSXH tỉnh cũng đang xây dựng đề án nguồn vốn để đảm bảo trong thời gian tới đáp ứng đủ nhu cầu của đối tượng này, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình, Trần Văn Tài chia sẻ.

Vợ chồng ông Lê Văn Bình ở xã Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thủy vui mừng khoe với cán bộ NHCSXH huyện và Công an xã khi nhận được 100 triệu đồng tiền vay về mua ngay ngư lưới cụ, phục vụ đánh bắt hải sản
Vợ chồng ông Lê Văn Bình ở xã Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thủy vui mừng khoe với cán bộ NHCSXH huyện và Công an xã khi nhận được 100 triệu đồng tiền vay về mua ngay ngư lưới cụ, phục vụ đánh bắt hải sản

Giúp những người hoàn lương

Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bao gồm 16 Điều và 02 mẫu biểu, trong đó quy định rõ ràng về đối tượng thụ hưởng, điều kiện vay vốn, phương thức cho vay, mức vốn vay, thời hạn vay vốn, lãi suất cho vay… và trong đó có quy định cụ thể về nguồn vốn cho vay để thực hiện quyết định. Việc quy định các nguồn vốn để bố trí cho vay theo Quyết định số 22, thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ nhằm huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể 2 nhóm đối tượng được vay vốn gồm cá nhân là người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Cụ thể, người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/người đối với vay vốn để đào tạo nghề và tối đa 100 triệu đồng/người đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Người chấp hành xong án phạt tù cần chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội và có nhu cầu vay vốn thì sẽ được công an cấp xã lập danh sách và được UBND cấp xã xác nhận. Còn với cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù, có nhu cầu và có phương án vay vốn được UBND cấp xã xác nhận, có thể vay lên đến 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.


(Ban Chuyên đề - CĐ NHCSXH) Tín dụng chính sách giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời 2
Vợ chồng ông Hoàng Hữu Hiện rất vui khi đến Ngân hàng CSXH huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) nhận 100 triệu đồng vốn vay để đầu tư nuôi lợn rừng, lợn ná

Quyết định cũng nêu rõ người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh quy định ở trên phải thuộc trường hợp không còn dư nợ tại NHCSXH đối với các chương trình tín dụng khác có cùng mục đích sử dụng vốn vay để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo quy định của pháp luật thì mới đủ điều kiện để vay vốn. Mức lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ..

Có thể nói, chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong mãn hạn tù được NHCSXH thực hiện như vòng tay ấm áp dang rộng để đón những người lầm lỡ trở lại hòa nhập cộng đồng, họ có thể vay để học nghề, vay để tạo sinh kế, vay để phát triển kinh doanh và khuyến khích các doanh nghiệp đón nhận những người mãn hạn tù vào làm việc.

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách hỗ trợ đầu tiên cụ thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận với vốn vay ưu đãi để học nghề, sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sống, đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Chính sách này cũng nâng cao trách nhiệm của tổ chức chính trị - xã hội, địa phương và các lực lượng cùng vào cuộc quan tâm, hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng. Đến ngày 12/10 đã có 145 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn tín dụng chính sách xã hội với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng. Qua tổng hợp nhanh từ các địa phương có 2.089 người mãn hạn tù có nhu cầu vay vốn với tổng số tiền 138 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Có thể nói, sau những động thái từ phía các cấp chính quyền cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà điển hình là vướng mắc từ quy hoạch rừng dẫn tới nhiều nội dung đầu tư, hỗ trợ cho người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG Pù Mát không đủ điều kiện thực hiện, thì điều cần quan tâm nhất là việc triển khai đồng bộ các chính sách đầu tư, hỗ trợ, cũng như tiến độ thực hiện để sớm hiện thực hóa chính sách đặc thù từ Chương trình MTQG 1719 đến với đồng bào Đan Lai.