Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tín hiệu vui từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ vùng biên”

Quỳnh Chi - 11:20, 02/01/2020

Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa thông tin, từ năm 2018, sau khi Hội Phụ nữ tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch phối hợp Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020; đồng thời, khảo sát thực trạng, nhu cầu tại các xã biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh, hai bên đã ký kết hỗ trợ 7/16 xã biên giới đặc biệt khó khăn gồm: Bát Mọt (huyện Thường Xuân), Yên Khương (huyện Lang Chánh), Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa), Tam Thanh (huyện Quan Sơn), Trung Lý, Nhi Sơn, Quang Chiểu (huyện Mường Lát).

Hội viên phụ nữ nghèo xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn nhận bò sinh sản do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ
Hội viên phụ nữ nghèo xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn nhận bò sinh sản do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ

Theo đó, với hình thức huy động nguồn lực xã hội hóa từ vận động cán bộ, chiến sĩ, hội viên và cộng đồng nhắn tin ủng hộ chương trình; kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tham gia ủng hộ, các cấp Hội trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình kinh tế, với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng, xây dựng 9 nhà “Mái ấm tình thương”, xây sửa các công trình vệ sinh, nước sạch, gầm nhà sàn, khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho hội viên phụ nữ...

Các cấp hội phụ nữ và các Đồn Biên phòng phối hợp hỗ trợ 5 mô hình đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông; thăm, tặng quà chiến sĩ biên phòng; trao hàng nghìn suất quà cho hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, già làng, trưởng bản, Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới.

Hai bên đã tổ chức thành công các chương trình: “Xuân đoàn kết - Tết biên cương” tại 3 xã Bát Mọt, Trung Lý, Hiền Kiệt; “Tết biên phòng - ấm lòng dân bản” tại xã Na Mèo (Quan Sơn). Ngoài ra, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức “Tết nhân ái” tại xã Yên Khương... với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng.

Là một trong 20 hội viên phụ nữ nghèo được hỗ trợ bò sinh sản từ chương trình, chị Hà Thị Soạn, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, cho biết: Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản gồm 20 thành viên, chị là tổ trưởng. Các thành viên luôn giúp đỡ nhau trong việc chăm sóc, theo dõi bò sinh trưởng, phát triển. Chương trình đã mang lại cơ hội cũng như động lực để các chị vươn lên thoát nghèo.

Trước đây, gia đình chị Hà Thị Hà, dân tộc Thái ở bản Na Ấu, xã Tam Thanh thuộc hộ nghèo của xã, chồng mất sớm, một mình chị phải nuôi con nhỏ đang tuổi ăn học. Kinh tế khó khăn nên hai mẹ con chị phải ở trong ngôi nhà cũ nát. Năm 2018, gia đình chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” để xây nhà “Mái ấm tình thương”. Với số tiền trên, chị vay mượn thêm xây được ngôi nhà cấp 4, rộng trên 100m2. Ngôi nhà mới giúp 2 mẹ con có nơi ở an toàn, kiên cố.

Thượng tá Cao Xuân Tĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Thanh cho biết: “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm chia sẻ một phần khó khăn của phụ nữ. Những kết quả thực hiện thời gian qua là những tín hiệu vui, là cơ sở để chương trình có thể được nhân rộng ra các xã vùng cao biên giới, qua đó huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ thêm nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS miền núi là một trong những nội dung thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)". Xác định vai trò quan trọng của nội dung này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.