Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

PV - 06:14, 07/06/2023

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

ọc viên tham gia Lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan bài “Mời rượu”
Học viên tham gia Lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan bài “Mời rượu”

Các lớp truyền dạy được tổ chức tại rạp Chiếu phim Hòa Phong (Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh), do nghệ nhân của các phường Xoan (An Thái, Kim Đái, Thét) và các cán bộ chuyên môn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền dạy.

Trong đó, học viên tham gia sẽ được tìm hiểu, nâng cao chất lượng trình diễn các bài Xoan cổ nằm trong 3 chặng Hát thờ, Hát quả cách, Hát hội như: Mời Vua, Xoan thời cách, Tứ mùa cách, Hát đúm, Mời rượu, Bỏ bộ 1, Bỏ bộ 2, Mó cá; luyện tập, nâng cao kỹ năng biểu diễn hát Xoan, cách gõ trống, hát và múa.

 Đồng thời, học viên tham gia lớp truyền dạy cũng được tìm hiểu những trình tự, ý nghĩa của các chặng hát, bồi dưỡng tri thức về lịch sử, ý nghĩa, giá trị của Di sản Văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ đã được UNSECO ghi danh; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Tin cùng chuyên mục
Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa Vàng Bình Liêu năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/10

Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa Vàng Bình Liêu năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/10

UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa Vàng Bình Liêu năm 2023. Các hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa Vàng sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 15/10.