Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Thiên Đức - 10:12, 11/08/2020

Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).

Không gian yên tĩnh của thư viện trong Tổ hợp 0 đồng.
Không gian yên tĩnh của thư viện trong Tổ hợp 0 đồng.


Chúng tôi ghé thăm Tổ hợp 0 đồng vào một ngày đầu tháng 8. Ấn tượng đầu tiên tại điểm đến đặc biệt này là chiếc tủ đồ đựng quần áo với dòng chữ “Quầy hàng miễn phí cho người cần” đặt ngay trước trụ sở Công ty. Cạnh đó là cây nước nóng lạnh miễn phí dành cho người đi đường.

Chia sẻ về sự hình thành của Tổ hợp 0 đồng, chị Vũ Thị Hà, người sáng lập và quản trị của Tổ hợp cho biết, vào mùa Đông năm 2019, chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh với manh áo mỏng manh, rách rưới, co ro trong cái rét như cắt da cắt thịt của đất Hà Thành, nhiều thành viên trong Công ty của chị đã nảy sinh ý tưởng dựng một tủ đựng quần áo trước cửa Công ty nhằm tập hợp đồ còn lành lặn mà mọi người ít dùng tới để phát cho người nghèo.

Mô hình tuy nhỏ, nhưng sau đó nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Không chỉ những thành viên trong Công ty mà những người dân khi nghe tới mô hình trên đã mang theo quần áo tới ủng hộ. Những người có hoàn cảnh khó khăn theo đó cũng tới lựa chọn cho mình những món đồ phù hợp.

Tiếp nối thành công của tủ quần áo miễn phí, nhóm bạn trẻ tiếp tục xây dựng và cho ra đời một thư viện nhỏ nằm trên căn gác tầng 2 của trụ sở Công ty, nhằm tạo ra một không gian đọc miễn phí lan tỏa tri thức cho cộng đồng.

Được biết, hiện thư viện có khoảng 1.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như y khoa, văn học, phật giáo, kỹ năng sống… Ngoài việc được đọc sách, tặng sách và mượn sách miễn phí, khách ghé qua thư viện đặc biệt này còn được thưởng thức đồ uống miễn phí như cà phê, nước lọc.

Nhờ nền tảng kỹ thuật số như Facebook, Zalo, Tổ hợp 0 đồng ngày càng được đông đảo cộng đồng biết tới. Nhiều người đã chủ động liên hệ với các bạn quản lý nhằm ủng hộ sách, quần áo...

Chia sẻ với phóng viên, bạn Lành Văn Hữu, sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Thương mại cho biết: Em là người dân tộc Tày, đến từ một xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lạng Sơn. Để trang trải cho cuộc sống sinh viên ngoài trợ giúp của gia đình, bản thân em cũng đi gia sư để kiếm thêm tiền. Em được biết đến Tổ hợp 0 đồng trên mạng Facebook và đăng ký để tham gia.

“Đến đây, em cảm thấy vô cùng thoải mái vì có nhiều đầu sách yêu thích, được gặp gỡ và quen biết thêm với nhiều người. Ở đây, em không chỉ được đọc sách miễn phí mà còn cảm nhận được sự trân trọng, yêu thương của các bạn cùng tham gia. Đây quả thực là một mô hình ý nghĩa và đầy tính nhân văn”, Hữu cho biết.

Nói về những dự định sắp tới, chị Vũ Thị Hà chia sẻ thêm: “Tới thời điểm hiện tại, Tổ hợp 0 đồng của chúng tôi đang mang lại những kết quả ý nghĩa ngoài mong đợi, khi được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều người. Trong thời gian tới nhằm phục vụ tốt hơn cho mọi người, tổ sáng lập sẽ cố gắng lắp thêm điều hòa trong thư viện, nâng cấp tủ quần áo… Mong sao ngày càng có thêm những điều tốt đẹp đến với tất cả chúng ta”.