Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Lê Vũ - 17:41, 23/03/2023

Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh chúc mừng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố nhân tháng Ramadan
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh chúc mừng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố nhân tháng Ramadan

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt Ban đại diện Cộng động Hồi giáo Thành phố, Ban Đại diện các thánh đường, tiểu thánh đường, khu vực Hồi giáo nhân tháng Ramadan Hồi lịch 1444 - Dương lịch 2023 vào sáng ngày 22/3.

Chúc mừng nhân tháng Ramadan, bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh trân trọng đánh giá cao, biểu dương các chức sắc, chức việc Ban đại diện cộng đồng, Ban quản trị các thánh đường, tiểu thánh đường, Người có uy tín trong cộng đồng Hồi giáo và đồng bào Hồi giáo nói chung đã tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng của thành phố trong thời gian qua.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan 1
Ban dân tộc TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo thành phố

Thay mặt các chức sắc, chức việc và đồng bào theo đạo Hồi giáo, ông Machdares Samael - Quyền Trưởng Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh bày tỏ cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam đối với đồng bào Hồi giáo tại Thành phố, động viên, tạo điều kiện cho bà con nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, ông cho biết sẽ tích cực vận động đồng bào Hồi xây dựng gia đình văn hóa, tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền, MTTQ các cấp phát động; xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trước đó ngày 20/3, Đoàn Ban Dân tộc Thành phố do ông Đinh Văn Hòa - Phó Trưởng ban Ban Dân tộc Thành phố làm Trưởng đoàn, cũng đã đến thăm và chúc mừng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố nhân dịp Tháng Ramadan. Được biết Tháng Ramadan diễn ra từ ngày 23/3/2023 đến hết ngày 23/4/2023. Tại TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng Hồi giáo được hình thành chủ yếu phần đông từ đồng bào Chăm theo đạo Hồi (Islam). Thay mặt lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố, ông Đinh Văn Hòa đã ân cần, thăm hỏi, động viên và chúc mừng các vị trong Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo cùng đồng bào Chăm trên địa bàn Thành phố bước vào Tháng Ramadan vui tươi, an toàn và thật ý nghĩa.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan 2
Quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức họp mặt và trao quà cho đồng bào Chăm theo Đạo Hồi nhân dịp Tháng Ramadan

Được biết, tại các quận, thành phố có tập trung đông đồng bào Chăm theo đạo Hồi và có thánh đường Hồi giáo tọa lạc, chính quyền địa phương cũng tổ chức các chuyến thăm hỏi, động viên tương tự trong ngày qua, như quận 3, quận Bình Thạnh, Tp. Thủ Đức.

Tháng Ramadan của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi có hai ý nghĩa chính: Thứ nhất, nhịn ăn uống là để có sự thông cảm với những người nghèo đói, những đồng bào, đồng đạo còn chưa đủ ăn, đủ mặc. Mỗi buổi chiều trong suốt cả Tháng Ramadan này, trong đồng bào đều tổ chức những bữa ăn từ thiện tại các thánh đường, tiểu thánh đường.

Thứ hai, hành động này nhằm rèn luyện cho con người một sự tiết chế, chống những cám dỗ vật chất. Về điểm này, đây là một sự rèn luyện rất kiên cường, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của mỗi người.

Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.