Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Mỹ Dung - 18:17, 03/02/2023

Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm
Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

Triển lãm “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản giới thiệu trên 50 bức ảnh tư liệu tiêu biểu về giá trị di sản, văn hóa đặc trưng và hình ảnh về vùng đất, con người Quảng Ninh, gồm 2 phần: Phần 1 là "Quảng Ninh - Miền di sản" giới thiệu về những di tích quốc gia đặc biệt, những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và những bảo vật quốc gia của tỉnh Quảng Ninh. Phần 2 là một số hình ảnh đẹp về mùa Xuân trên vùng đất Quảng Ninh.

Các tư liệu trưng bày tại triển lãm làm rõ, nổi bật hơn các giá trị lịch sử, thẩm mỹ và khoa học, đồng thời có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về các giá trị di sản văn hóa, vùng đất, con người Quảng Ninh; góp phần tuyên truyền về ý thức, trách nhiệm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, giáo dục cho các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Các đại biểu và du khách nghe giới thiệu về các tư liệu trưng bày tại Triển lãm
Các đại biểu và du khách nghe giới thiệu về các tư liệu trưng bày tại Triển lãm

Đây cũng là hoạt động văn hóa thiết thực mừng Xuân Quý Mão 2023, Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và hướng tới chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023). Đồng thời, tạo không khí phấn khởi, phát huy truyền thống cách mạng, thành tựu của tỉnh trong những năm đổi mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, quyết tâm xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Theo kế hoạch, Triển lãm “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản” tại Bảo tàng tỉnh sẽ diễn ra đến hết tháng 2/2023.

Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các DTTS thông qua lễ hội ở Gia Lai: Vùng đất giàu bản sắc văn hóa (Bài 1)

Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các DTTS thông qua lễ hội ở Gia Lai: Vùng đất giàu bản sắc văn hóa (Bài 1)

Gia Lai được biết đến là vùng đất đỏ ba zan có lịch sử lâu đời, giàu bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng chung sống. Trong đó, có nhiều lễ hội tiểu biểu như: Lễ mừng nhà rông, mới, mừng lúa mới, mừng chiến thắng.., có ý nghĩa quan trọng, là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng chung của cộng đồng dân tộc Ba Na, Gia Rai đang được duy trì thực hành thường xuyên trong đời sống của buôn làng.