Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

56 tác phẩm về mùa Xuân sẽ ra mắt công chúng tại triển lãm "Sắc màu Xuân đất nước"

Hồng Phúc - 14:35, 11/01/2023

Ngày 11/1/2023, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), triển lãm '’Sắc màu Xuân Đất nước'” được chính thức khai mạc.

56 tác phẩm về mùa xuân sẽ ra mắt công chúng tại triển lãm "Sắc màu Xuân đất nước"
Tác phẩm "Dừa Kiến An" của Phạm Viết Hồng Lam (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" được tổ chức nhân dịp chào Xuân Quý Mão 2023 và Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Theo thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm sẽ trưng bày 56 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến 2007. Từ các họa sĩ thời kỳ Mỹ thuật Đông Dương như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trọng Hợp... đến các họa sĩ thế hệ sau như Nguyễn Trọng Kiệm, Phạm Công Thành, Đường Ngọc Cảnh...

Theo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đề tài phong cảnh luôn là niềm cảm hứng sáng tác bất tận của người nghệ sĩ. Thông qua lăng kính chân thực với ngôn ngữ tạo hình phong phú sinh động, các tác giả đã thể hiện những sắc màu đặc trưng của mùa Xuân trên khắp vùng miền đất nước Việt Nam.

Từ những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như phố Hàng Mã, làng hoa Ngọc Hà, gò Đống Đa... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như xóm nhỏ, hàng cây, rặng dừa... Từ miền núi Lạng Sơn, Cao Bằng với núi Các Mác, thác Bản Giốc, hang Pác Bó... đến vùng Trung Du, vùng duyên hải, biển đảo... đều được khắc họa rõ nét, giản dị, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Bên cạnh đó không thể thiếu được hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Trong không khí đón Xuân Quý Mão 2023 tươi vui ngập tràn, Triển lãm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như một lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới công chúng nhân dịp năm mới: Mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền đất nước.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/2/2023, tại Phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.