Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Trở lại Điện Biên năm xưa qua 2 bộ phim hoạt hình

Nguyệt Anh - 20:21, 31/03/2024

Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đang trong quá trình sản xuất, hoàn thiện 2 bộ phim hoạt hình “Lời hứa Điện Biên” và “Chiếc xe thồ Điện Biên” để chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Hình ảnh trong phim hoạt hình ""Chiếc xe thồ Điện Biên" dự kiến công chiếu đúng dịp 7/5. (Ảnh: Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)
Hình ảnh trong phim hoạt hình "Chiếc xe thồ Điện Biên" dự kiến công chiếu đúng dịp 7/5. (Ảnh: Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)

Cả hai bộ phim hoạt hình đều được thực hiện bởi biên kịch Phạm Thanh Hà, biên tập Nguyễn Thu Trang và đạo diễn, họa sỹ Bùi Mạnh Quang.

Bộ phim “Lời hứa Điện Biên” có thời lượng 10 phút, xoay quanh cuộc gặp gỡ giữa ông lão và cậu bé nơi chiến trường Điện Biên năm xưa. Qua câu chuyện của người cựu chiến binh, cậu bé hiểu thêm về cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

Xúc động trước lời hứa của những người chiến sỹ Điện Biên, cậu bé cùng bạn bè thực hiện lời hứa của thế hệ trẻ, viết tiếp truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Bộ phim “Chiếc xe thồ Điện Biên” có thời lượng 10 phút, kể về hành trình của một cậu bé cùng chiếc xe thồ hàng trong Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Được xe thồ đưa đi thăm lại chiến trường xưa, cậu bé chứng kiến toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ với những điều phi thường, kỳ tích quân dân ta đã tạo nên trong chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu.

Cảnh trong bộ phim ""Lời hứa Điện Biên". (Ảnh: Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)
Cảnh trong bộ phim "Lời hứa Điện Biên". (Ảnh: Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà chia sẻ, khi viết kịch bản “Lời hứa Điện Biên,” chị cảm thấy mình đang thực hiện lời hứa. Chị mong muốn được như những nhân vật trong câu chuyện, những người lính luôn giữ lời hứa với đồng đội, lớp trẻ ngày nay giữ lời hứa gìn giữ và tiếp nối truyền thống của cha anh để những điều tốt đẹp sẽ mãi mãi không bị rơi vào quên lãng.

Vì là phim hoạt hình, được sản xuất phục vụ thiếu niên nhi đồng nên êkíp làm phim mong muốn bộ phim cung cấp cho các em những hiểu biết về giai đoạn lịch sử chống Pháp oai hùng của dân tộc để bồidưỡng và tiếp thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Tin cùng chuyên mục
“Mimosa vì sao em tới đất này?”

“Mimosa vì sao em tới đất này?”

“Mimosa từ đâu em tới, Mimosa vì sao em tới đất này. Đà Lạt đồi núi trập trùng, Đà Lạt trời mây nước mênh mông…”. Lời bài hát ấy, cứ ngân nga trong tôi mỗi dịp Mimosa nở. Năm nay, mưa thuận gió hòa, nên Mimosa nở đẹp đến nao lòng. Cả Đà Lạt vàng rực, như “Nàng Sơn cước” lộng lẫy trong váy áo vàng, trẻ, đẹp, quyến rũ lạ kỳ.