Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Triển lãm “Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 20/4

Thanh Thuận - 05:37, 30/03/2024

Triển lãm "Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 20 - 25/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2024 với chủ đề "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận" và hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Triển lãm góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của đất nước, con người Việt Nam được xây dựng, bồi đắp theo chiều dài lịch sử; giới thiệu danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước tới du khách trong nước và quốc tế.

Vẻ đẹp của Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) mùa lúa chín
Vẻ đẹp của Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) mùa lúa chín

Các hoạt động trong triển lãm cũng góp phần tăng cường liên kết phát triển du lịch nhiều tỉnh, thành phố, tạo điều kiện thu hút nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Điện Biên nói riêng; khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm được tổ chức với nhiều không gian khác nhau. Trong đó, khu triển lãm chung gồm 3 nội dung. Đó là Triển lãm ảnh "Du lịch qua các miền Di sản và danh thắng Việt Nam”; Triển lãm chuyên đề "Một số trang phục truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam”; Trưng bày và trình diễn nghệ thuật điêu khắc ánh sáng và Không gian văn hóa trà Việt.

Đặc biệt, phần nghệ thuật điêu khắc ánh sáng hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho công chúng khi kết hợp giữa điêu khắc với nguồn ánh sáng cố định, tạo nên những hình ảnh độc đáo bằng phần bóng của vật thể được điêu khắc sắp đặt.

Cùng với đó là không gian sắc màu "Du lịch di sản văn hóa và danh thắng” các tỉnh, thành phố: Điện Biên; Lào Cai; Yên Bái; Thái Nguyên; Tuyên Quang; Vĩnh Phúc; Bắc Giang; Hưng Yên; Hải Phòng; Ninh Bình; Thanh Hóa; Nghệ An; Thừa Thiên - Huế; Quảng Nam; Phú Yên; Khánh Hòa; Đăk Lăk; Gia Lai; Đồng Nai; Hậu Giang; Bình Phước; Bạc Liêu; An Giang; Lâm Đồng và Trà Vinh.

Trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra một số chương trình ý nghĩa khác như: Giao lưu nghệ thuật "Hương sắc Việt Nam”; giao lưu học sinh, sinh viên "Tuổi trẻ Điện Biên tìm hiểu các miền di sản và danh thắng Việt Nam”; giao lưu khiêu vũ "Điện Biên - Điểm hẹn” do các Câu lạc bộ Khiêu vũ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và Điện Biên thực hiện.

Đặc biệt là đêm giao lưu nghệ thuật "Về với Điện Biên” do các Đoàn nghệ thuần chúng của Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên thực hiện...


Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.